Sự phát triển
của bé

“Online” an toàn nhé con!

Mẹ nào có con ở tuổi dậy thì đều chung một cảnh ngộ: Vật vã tìm cách kết bạn với con trên mạng xã hội để nắm bắt được con và cả “mạng lưới” bạn bè của con. Thực tế, phương tiện truyền thông như Facebook, Youtube, Twitter,… luôn đem lại những thông tin bổ ích, mới mẻ cho trẻ. Tuy nhiên, không phải không có những điều “độc hại”. Thay vì “cấm cửa”, giải pháp của mẹ nên là chiêu quản lý thông minh để giữ trẻ “online” an toàn.

1/ Tính năng mạng xã hội

Chức năng chính của mạng xã hội là để kết nối những người có chung sở thích. Từ đó, họ có thể kết bạn và duy trì liên lạc với nhau thông qua những thông tin, hình ảnh cập nhật trên trang cá nhân. Trẻ dùng mạng xã hội theo những bước sau:

khi trẻ dùng mạng xã hội

Mạng xã hội có thể làm bé sống “áo” nhiều hơn là thật

-Tạo trang thông tin cá nhân: Trang mạng xã hội nào cũng yêu cầu thông tin cá nhân như họ tên, email, số điện thoại, ngày sinh, sở thích và ảnh đại diện.

-Kết nối bạn bè: Thông thường sẽ có nút công cụ “Theo dõi” hoặc “Gửi yêu cầu kết bạn” để người dùng lựa chọn kết nối với tùy đối tượng.

-Tin nhắn: Phần gửi tin nhắn trên mạng xã hội không khác gì chat chit online.

-Trang tường cá nhân: Trẻ cập nhật trạng thái, tâm trạng, chia sẻ hình ảnh, album, video trên trang cá nhân. Phần cập nhật này có thể tùy chỉnh được chế độ xem cho từng đối tượng, tương tự như khi bạn muốn gửi email cho nhóm người này chứ không phải người kia.

-Tham gia hội nhóm: Trẻ có thể cùng bạn bè hay những đối tượng khác chung sở thích tạo hội nhóm riêng trên mạng xã hội để giao lưu và lấy thông tin.

-Chơi game: Có rất nhiều game online tương tác với trang mạng xã hội để trẻ có thể chơi cùng bạn bè.

2/ Giữ con “online” an toàn

-Mẹ bắt buộc phải tìm hiểu và học cách dùng những trang mạng xã hội đang hot hiện nay với lứa tuổi của trẻ để không bị “lỗi thời”.

-Dành thời gian chia sẻ, hỏi han con về những người bạn trực tuyến của con. Đừng ngại “giả vờ” mẹ chưa biết gì và cần con hướng dẫn thêm.

-Nếu trẻ dùng máy tính để bàn hoặc laptop, mẹ nên để ở vị trí nhất định để dễ quan sát. Đừng quên giới hạn thời gian dùng để trẻ làm theo.

Những luật lệ khi con dùng máy tính

Những luật lệ khi con dùng máy tính Với cuộc sống công nghệ thông tin như hiện nay, việc cấm trẻ sử dụng máy tính hay các thiết bị kỹ thuật số là một “nhiệm vụ bất khả thi”. Thật ra việc sử dụng máy tính không hoàn toàn là một điều xấu nếu như bé áp dụng nó vào việc học tập và vui chơi lành mạnh. Tuy nhiên, nếu vẫn còn lo ngại,...

-Với các thiết bị điện tử thông minh, mẹ nên đặt rõ nguyên tắc với trẻ: Chỉ sử dụng ở nơi thích hợp và nên cân đối thời gian chơi và học tập.

-Chia sẻ với trẻ về sự khác nhau giữa “ảo” và “thực”, trẻ cần những hoạt động và bạn bè thật chứ không phải ảo.

-Mẹ có thể nhờ chuyên gia IT cài đặt những ứng dụng hay chương trình chặn nguồn thông tin xấu trên mạng. Răn trẻ rằng: “Mẹ có thể biết hết những chuyện con đã làm online hằng ngày đấy”. Cách này sẽ giữ trẻ ý thức và tự giác hơn.

-Với thái độ chân thành, mẹ nên hỏi han về người bạn online của con và chia sẻ với bé rằng có những người nhìn vậy không phải vậy. Mẹ nên nghiêm túc về vấn đề này và dặn bé chỉ được gặp bạn trên mạng trừ khi được sự cho phép của người lớn.

-Cùng thảo luận với trẻ về những gì nên và không nên đăng lên mạng xã hội.

-Mẹ nên tìm hiểu ngoài máy tính ở nhà, điện thoại và ipad, trẻ còn nguồn sử dụng internet nào khác. Mẹ có thể nói chuyện với giáo viên và các phụ huynh khác hoặc “lân la” bạn bè của con.

-Nếu trẻ đang chơi game online, mẹ có thể ngồi tham gia cùng con để quan sát và tìm hiểu, hỏi han.

3/ Dạy trẻ bảo mật thông tin

Mẹ có thể hướng dẫn trẻ đâu là những thông tin riêng tư cần bảo mật, đâu là điều có thể chia sẻ công cộng. Tham khảo một vài lời khuyên sau mẹ nhé:

khi trẻ dùng mạng xã hội

Mẹ nên giúp trẻ biết cách bảo vệ mình khi online

-Thay vì dùng tên thật, tốt nhất nên sử dụng biệt danh, nickname.

-Mật mã cho tài khoản mạng xã hội nên thay đổi thường xuyên. Đặt mật mã với cả chữ hoa, chữ thường, con số và cả ký tự khác.

-Nói không với lời mời kết bạn từ những người trẻ không biết ngoài đời thực.

-Cẩn thận với những gì con chia sẻ. Vì một khi đã đăng lên mạng xã hội, đồng nghĩa nó sẽ “theo” con suốt cả cuộc đời.

-Tôn trọng người dùng khác, khi muốn chia sẻ hình ảnh hay video của bạn bè, con nên hỏi ý họ trước.

-Cẩn thận với những gì người khác viết về con.

-Nếu trẻ dùng thiết bị điện tử thông minh để sử dụng mạng xã hội, mẹ nên đảm bảo nút cập nhật địa điểm đã tắt để tránh đối tượng xấu theo dõi bé.

>>> Thảo luận có cùng chủ đề:

BẠN NÊN ĐỌC
 • Thiết bị điện tử, con dao hai lưỡi?
  Thiết bị điện tử, con dao hai lưỡi?
  Mỗi khi cần chơi với con nhưng lại không có thời gian, thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng, là một trong những “cứu cánh” của những ông bố bà mẹ hiện đại. Khoảng 59% trẻ...
 • Bé dùng internet: Đúng cách, đúng tuổi!
  Bé dùng internet: Đúng cách, đúng tuổi!
  Trong xã hội hiện nay, internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ người lớn, trẻ em cùng cần internet cho học tập cũng như cho hoạt động giải trí của mình....
 • Hướng dẫn con dùng internet an toàn
  Hướng dẫn con dùng internet an toàn
  Mẹ có thể giúp con mình sử dụng internet an toàn bằng cách theo dõi, bảo vệ và hướng dẫn các bé. Việc học cách sử dụng internet an toàn cũng giống như việc học cách băng qua qua đường....
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • hoai bao
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • Thiều Bảo Lâm
  • 1 chủ đề | 
  • 15 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 882 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT