Sự phát triển
của bé

Làm gì khi con bị "mắng vốn"?

Có mẹ nào đã từng bị cô gọi điện thoại về nhà “mắng vốn” chưa? Điều quan trọng ở đây là làm sao bạn có thể bình tĩnh để trao đổi và cùng giáo viên của con tìm giải pháp khắc phục tình trạng của bé chứ không phải lao lên phòng con với một cây roi. MarryBaby sẽ gợi ý cho mẹ 4 tình huống cơ bản dưới đây nhé!

giúp con tự học

Nếu bé có vấn đề về tiếp thu, mẹ nên dành thời gian giúp con củng cố

Trường hợp 1: Bé có vấn đề với việc tiếp thu bài trên lớp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: Bé bị mất căn bản trong năm trước, bị phân tâm bởi những vấn đề trong gia đình hoặc do bé không ngủ đủ giấc

Điều mẹ nên làm: Nhờ giáo viên đưa ra những chi tiết cụ thể về việc học của bé, nhờ đó bạn sẽ có cách giải quyết thích hợp. Mẹ nên hỏi giáo viên xem bé có vấn đề về môn học nào? Một hay nhiều môn? Bé có thường xuyên bị điểm kém? Là do bé không học bài hay do bé lơ đãng, không cẩn thận?

Giải pháp dành cho mẹ: Trước tiên, mẹ có thể cùng giáo viên trao đổi giải pháp. Trong trường hợp bé bị mất căn bản, mẹ có thể nhờ cô/ thầy giúp con ôn tập, đưa ra những bài tập về nhà giúp bé củng cố kiến thức căn bản. Sau đó, bạn có thể nói chuyện với con về những vấn đề bé dang gặp phải. Mẹ có thể dành thời gian giúp con làm bài tập hoặc thường xuyên kiểm tra bài tập về nhà và những kiến thức con được học trên lớp. Nên cũng giáo viên theo dõi tiến độ học của bé trong vài tuần tiếp theo.

Những cách giúp con phát triển khả năng tự học

Những cách giúp con phát triển khả năng tự học Không chỉ đơn thuần là làm hết bài tập về nhà mà muốn học tốt, trước hết bé phải cảm thấy hứng thú với việc học của mình. Nhưng làm thế nào? Đó là câu hỏi mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng đang trăn trở

Trường hợp 2: Bé gây rối trong lớp học

Điều mẹ nên làm: Tìm hiểu những gì bé đã làm: Bé nói chuyện riêng trong lớp? Không chú ý đến bài học? Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang có dấu hiệu lo lắng. Mẹ có thể hỏi giáo viên thời điểm bé thường xuyên gây rối. Chẳng hạn, nếu bé làm ầm ĩ trước tiết học thể dục, có thể là do bé lo lắng vì mình không giỏi thể thao. Một nguyên nhân khác là do bé muốn thu hút sự chú ý của bạn hoặc giáo viên. Hoặc trẻ đang có dấu hiệu tăng động giảm chú ý.

Giải pháp dành cho mẹ: Nếu bé gặp vấn đề với môn thể dục, bạn có thể cùng bé tập luyện ở nhà. Giải thích cho bé biết mọi người không phải ai cũng hoàn hảo, cũng có những việc mình không thể giỏi được. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy tự hào vì bé đã cố hết sức làm những việc đó. Trong trường hợp bé gây rối để thu hút sự chú ý, mẹ có thể “quân sư” cho con rằng một việc làm tốt hay việc bé chăm chỉ học tập sẽ gây chú ý hơn nhiều.

Trường hợp 3: Bé có vẻ lo lắng và căng thẳng

Điều mẹ nên làm: Tìm hiểu nguyên nhân khiến con căng thẳng. Bé có thường khóc trong giờ học? Có hành động lo lắng, bất an hay liệu bé có đang bị bắt nạt trong trường?

Giải pháp dành cho mẹ: Giúp con thư giãn và thoải mái tinh thần. Bạn có thể trao đổi trực tiếp với bé để tìm hiểu nguyên nhân làm con lo lắng. Trong trường hợp bé bị bắt nạt, trước tiên mẹ nên giúp con trấn an tinh thần. Sau đó, bạn có thể nói chuyện thêm với giáo viên để đưa ra hướng giải quyết. Mẹ nên giữ liên lạc thường xuyên với giáo viên của con để chắc chắn bé không tiếp tục lo lắng.

Trường hợp 4: Bé đang bắt nạt bạn học

Điều mẹ nên làm: Tìm hiểu tầm nghiêm trọng của vấn đề: Bé có thường xuyên làm như vậy? Bé có đánh bạn hay chỉ chọc ghẹo? Bé có cảm thấy xấu hổ khi bị phát hiện?

Giải pháp dành cho mẹ: Thảo luận về cách cư xử của bé, đặt trường hợp bé là người bị bắt nạt. Mẹ nên giúp con hiểu đó là một hành động sai chứ không nên chỉ la mắng bé. Khuyến khích bé xin lỗi bạn. Cẩn thận nếu bé có dấu hiệu hung hăng. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ tâm lý nếu xét thấy con bạn có dấu hiệu như vậy.

Bé con có hay đánh bạn?

Bé con có hay đánh bạn? Ngày nay, dưới tác động của phim ảnh và các trò chơi điện tử, trẻ em dường như đang có xu hướng bạo lực hơn hẳn. Bạn sẽ làm gì khi con về nhà và cầm theo giấy mời phụ huynh vì tội đánh nhau? Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé có hành động thô bạo với bạn cũng là một trong những phương pháp giải...

Một số lưu ý nhỏ dành cho các mẹ:

– Nếu giáo viên gọi lúc bạn đang bận, bạn có thể hẹn gọi lại vào một lúc khác rảnh hơn, thay vì lơ đãng và không tập trung vào vấn đề.

– Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn ghi chú lại những lưu ý của giáo viên. Bạn có thể nhớ ngay lúc đó nhưng không bảo đảm bạn vẫn nhớ tất cả vào ngày hôm sau hoặc sau nữa.

– Không gián đoạn cuộc nói chuyện

– Chia sẻ ý nghĩ, giải pháp của bạn

– Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tìm ra giải pháp mới là điều cần thiết.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • hoai bao
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • Thiều Bảo Lâm
  • 1 chủ đề | 
  • 15 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 882 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT