Sự phát triển
của bé

Làm gì khi trẻ nói dối? 8 bí quyết ứng xử tình huống này

Các bé thường rất non nớt, chưa nhận thức được những điều gì nên và không nên, trẻ thường bắt chước người lớn nói dối. Nếu không được xử lý kịp thời, nó sẽ trở thành một thói quen xấu trong trẻ. Vậy phải làm gì khi trẻ nói dối? 8 mẹo ứng xử hay sau đây sẽ giúp bạn tìm cách dạy con.

Không có cha mẹ nào tự tin rằng con mình luôn trung thực. Vậy bạn phải làm gì khi trẻ nói dối? Cách ứng xử khi trẻ nói dối rất cần sự mềm mỏng, khoan dung nhưng cương quyết của ba mẹ để trẻ nhận ra lỗi của mình và tránh vi phạm lần sau.

Làm gì khi trẻ nói dối

Hỏi thăm nhẹ nhàng

Khi biết trẻ nói dối mình, cách ứng xử hay nhất của bố mẹ là nên nói chuyện với trẻ một cách nhẹ nhàng, tránh làm cho trẻ sợ hãi. Chắc hẳn khi trẻ nói dối, bạn sẽ rất tức giận, nhưng hãy kiềm chế và nói chuyện với trẻ thật nhẹ nhàng. Hỏi rõ nguyên nhân vì sao trẻ nói dối để tìm cách khắc phục. Đó là cách nuôi dạy con đúng đắn khi con phạm phải lỗi này

Tìm hiểu nguyên nhân

Có rất nhiều lý do khiến trẻ nói dối, trẻ buộc phải nói dối khi con sợ bạn biết sự thật. Rất có thể, con đang sợ bố mẹ la mắng, sợ bố mẹ biết được sự thật, hoặc trẻ đang muốn bảo vệ cho một ai đó. Và cũng có thể trẻ học theo cách nói dối từ bên ngoài hoặc trẻ nghĩ nói dối là tốt. Khi đã tìm hiểu rõ được nguyên nhân của trẻ rồi, bạn nên giải thích cho trẻ hiểu.

Phân tích hậu quả của nói dối cho trẻ biết

Tất cả những trường hợp trẻ nói dối đều không hẳn là sai, nhưng ở tuổi của trẻ mà nói dối là không nên. Vì vậy, khi trẻ nói dối, bạn nên phân tích và nói cho trẻ hiểu, nói dối là xấu, nói dối là không tốt để trẻ rút kinh nghiệm và từ sau sẽ không nói dối nữa.

Có những trường hợp trẻ nói dối vì thiện ý. Bạn nên ghi nhận điểm tốt này của con và phân tích cho con cách xử sự hiệu quả hơn, thay vì phải nói dối.

Khuyến khích trẻ nói thật

Khi con bạn lỡ nói dối, bạn không nên la mắng, hay đánh đập, hãy tìm cách giải quyết. Tốt nhất là bạn nên nói chuyện thật nhẹ nhàng với trẻ, khuyến khích trẻ nói thật. Bình tĩnh lắng nghe những gì trẻ muốn nói. Khi con bạn đã chủ động nhận lỗi, hãy khen ngợi tính trung thực của trẻ để trẻ không sai phạm nữa. Đây là cách ứng xử hay mà bạn nên áp dụng.

Phải làm gì khi trẻ nói dối

Phân tích tính trung thực cho trẻ hiểu

Kết hợp với việc trò chuyện với trẻ là bạn nên phân tích cho trẻ hiểu tính trung thực là như thế nào? Bạn có thể nói cho trẻ biết, nếu như trẻ có tính trung thực, trẻ sẽ tạo được uy tín, được yêu mến.

Hơn nữa tính trung thực bao giờ cũng mang lại sự thành công và được mọi người tin tưởng. Ngoài ra, tính trung thực của trẻ sẽ giúp trẻ nhận được sự yêu thương nhiều hơn.

Có hình phạt nhẹ đối với trẻ

Trẻ rất sợ bị đánh hay la mắng, nhưng nếu như mọi thứ đều diễn ra nhẹ nhàng, trẻ sẽ dễ dàng nhận ra sai sót của mình hơn. Đi đôi với việc khuyên nhủ, bảo ban trẻ, bạn nên có một hình phạt nhẹ nhàng đối với trẻ sau mỗi lần trẻ nói dối. Bạn có thể bắt trẻ đứng khoanh tay vào tường 20 phút hoặc chép phạt 20 lần “con không nói dối nữa”. Để trẻ ghi nhớ thật lâu và không tái phạm trong những lần sau.

Không nên nhắc lại nhiều lần việc nói dối của trẻ

Khi mọi chuyện đã được giải quyết, bạn không nên nhắc đi nhắc lại về chuyện trẻ đã nói dối. Bạn hãy thể hiện rằng mình đã đặt lòng tin vào trẻ và chắc chắn rằng trẻ sẽ không nói dối nữa. Làm như thế trẻ sẽ không thấy mặc cảm và sợ hãi.

Và tuyệt đối nên nhớ rằng, hãy vờ đi như không biết rằng trẻ đã từng nói dối, vì trẻ sẽ cảm thấy mất lòng tin vào bố mẹ và nghĩ rằng bố mẹ không yêu thương mình.

Bố mẹ không nên nói dối trước mặt trẻ

Trẻ con hiếu động và học hỏi rất nhanh. Nếu trước mặt trẻ mà bạn nói dối trẻ sẽ bắt chước và nghĩ rằng: “Bố mẹ nói dối được thì con cũng nói dối được”. Cho nên tuyệt đối bạn không nên nói dối trước mặt trẻ em.

Nếu có thời gian, hãy phân biệt cho trẻ hiểu như thế nào là nói dối có thể chấp nhận được, và như thế nào là nói dối không chấp nhận được. Nhưng tốt hơn hết là bạn nên khuyên trẻ không nên nói dối để tập thói quen tốt cho trẻ từ nhỏ.

Trên đây là 8 cách ứng xử hay nhất mà bố mẹ nên tham khảo khi trẻ nói dối. Trong mọi trường hợp, trẻ em còn chưa biết suy nghĩ, tốt hơn hết các bậc phụ huynh nên tìm cách giải quyết một cách nhẹ nhàng nhất.

Thu Hằng

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT