Sự phát triển
của bé

Kinh nghiệm dạy con độc đáo của mẹ nổi tiếng: Bảng hợp đồng thỏa thuận với con

Nữ diễn viên nổi tiếng Singapore Li-Lin Wong làm mạng xã hội xôn xao khi "khoe" bảng hợp đồng giữa mình với cậu con trai. Kinh nghiệm dạy con độc đáo của Wong khích lệ nhiều bậc cha mẹ sáng tạo hơn trong cách dạy con của mình.

Việc sử dụng hình phạt trong giáo dục con cái là việc chẳng đặng đừng, nhưng rất khó kiểm soát việc chúng ta thường xuyên trách phạt con. Chính điều này gây mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Kinh nghiệm dạy con bằng cách cùng con ký hợp đồng thỏa thuận của Wong Li-Lin xem chừng hiệu quả hơn rất nhiều so với đòn roi, la mắng.

Thỏa thuận hiệu quả hơn bạo lực

Wong Li-Lin là nữ diễn viên nổi tiếng Singapore. Bản hợp đồng với cậu con trai Jonas 11 tuổi mà hai mẹ con đã ký kết ngay lập tức “dậy sóng” khi được Wong chia sẻ trên Instagram.

Kinh nghiệm dạy con 1 Tạm dịch bảng hợp đồng đáng yêu của 2 mẹ con:

“Ngày 21/2/2017

Tôi, Jonas Wu, đã thảo luận và thỏa thuận với mẹ tôi, bà Li-Lin Wong rằng tôi sẽ có thái độ sống tốt hơn. Cụ thể như sau:

 • Luôn suy nghĩ tích cực.
 • Sẵn sàng được chỉ dạy, đào tạo.
 • Quan tâm đến những người xung quanh.
 • Tìm tòi, khám phá những điều mới.
 • Luôn cố gắng làm tốt hơn mong đợi và chuẩn bị cho những thử thách mới.

Tôi sẽ luôn ghi nhớ những điều trên và sẽ thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Thỉnh thoảng nếu tôi quên, mẹ tôi có quyền nhắc nhở bằng cách vẫy ngón tay trỏ hoặc làm ám hiệu. Tôi sẽ ngay lập tức thực hiện vì mẹ tôi sẽ không được nhắc tôi thêm nữa.

Nếu tôi vi phạm, không làm tốt, tôi sẽ tự tước bỏ quyền được sử dụng các thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính…) TRONG VÒNG 1 NĂM.

Người thực hiện – Người chứng kiến

Jonas Mama”

Kinh nghiệm dạy con độc đáo của nữ diễn viên Singapore nổi tiếng thu hút hàng nghìn lượt thích trên Instagram và nhận những bình luận hưởng ứng từ cộng đồng mạng.

Kinh nghiệm dạy con 4

Diễn viên Wong Li-Lin và cậu con trai 11 tuổi của mình

Bảng hợp đồng giữa bố mẹ & con có nghĩa là cả bố mẹ cũng phải có nghĩa vụ với con cái, chứ không chỉ là kiểu áp đặt một chiều. Với Wong Li-Ling, cô không chỉ ký một hợp đồng với con mình. Tùy theo từng biểu hiện, mẹ con cô có thể cùng nhau soạn thảo nhiều hợp đồng thỏa thuận để kiểm soát thái độ tốt hơn. Chẳng hạn một hợp đồng do con cô thực hiện:

“Tôi đã thảo luận và thỏa thuận với mẹ tôi rằng tôi sẽ cư xử tốt hơn, đúng mực hơn, kiểm soát thái độ, hành vi của mình tốt hơn.

Tôi sẽ:

 • Hoàn thành bài tập về nhà trước khi đi chơi.
 • Không dùng máy tính bảng trong bữa ăn.
 • Không hờn dỗi khi được nhắc nhở cất máy tính bảng khi đang ăn.
 • Phân chia thời gian hợp lý cho các hoạt động trong nhà và ngoài trời.
 • Biết trân trọng những gì mình có và sắp có.

Mẹ tôi sẽ:

 • Ưu tiên dành thời gian cho gia đình hơn công việc.
 • Không dùng điện thoại trong bữa ăn.
 • Không được nói “cuộc gọi của mẹ rất quan trọng” khi được tôi nhắc nhở cất điện thoại khi đang ăn.
 • Phân chia thời gian hợp lý cho các hoạt động trong nhà và ngoài trời.
 • Luôn giữ thái độ tích cực kể cả khi gặp chuyện không vui, vì mẹ đã có tôi và 2 mẹ con có thể cùng nhau vượt qua mọi chuyện.

Nếu tôi vi phạm, mẹ tôi có thể cắt quyền được dùng máy tính bảng của tôi vô thời hạn. Nếu mẹ tôi vi phạm, mẹ sẽ không được phép dùng điện thoại ở nhà nữa”.

Bảng theo dõi con tiến bộ của sao Việt

Một bà mẹ nổi tiếng của giới showbiz Việt Nam cũng có kinh nghiệm dạy con rất hay, đó chính là gương mặt thân quen của cộng đồng Marry: MC Ốc Thanh Vân.

Là một người bận rộn, Ốc Thanh Vân luôn tìm cách cân bằng công việc và thời gian gần gũi, dạy dỗ ba bé con dễ thương là Coca, Cola và Cacao. Chu toàn công việc và chăm sóc con là chuyện không dễ dàng chút nào. Ốc Thanh Vân nghĩ ra bảng theo dõi con tiến bộ và áp dụng ngay khi các con còn nhỏ.

Kinh nghiệm dạy con 3

Theo đó, Ốc tạo ra một bảng theo dõi treo trong nhà, nơi các con dễ thấy nhất. Bảng theo dõi vẽ vạch 7 ngày trong tuần, với tên của Coca, Cola, Cacao bên dưới. Mỗi ngày, tùy vào biểu hiện của con mà mẹ Ốc sẽ đánh giác bằng cách dán vào một ngôi sao.

Con dậy sớm đi học, thu dọn đồ đạc gọn gàng, học bài chăm chỉ, khi ra đường không loi nhoi… Các biểu hiện tốt sẽ được tặng một sao. Ngược lại, nếu con quấy quá, ăn vạ hoặc không gọn gàng sẽ không có sao nào. Cứ vậy, tới cuối tuần, mẹ Ốc sẽ tổng kết xem bé nào nhiều sao nhất, bé nào ít nhất.

Bé nhiều sao sẽ được thưởng bằng chuyến đi nhà sách, siêu thị hoặc món quà nho nhỏ. Bé ít sao nhất có thể bị phạt bằng cách ở nhà, không được đi chơi cùng gia đình. Hoặc không được tặng món quà nào, trong khi anh chị em khác lại có. Bảng theo dõi sự tiến bộ này được công bố công khai ngay khi các bé còn nhỏ, và nghiêm túc chấp hành.

Kinh nghiệm dạy con 2

MC Ốc Thanh Vân luôn theo dõi tiến trình phát triển và các biểu hiện của 3 bé con. Bảng hợp đồng thỏa thuận của mẹ con chị được biểu hiện thành bảng đánh giá hàng tuần

Ốc Thanh Vân cho biết: “Bảng theo dõi này cũng giống như thỏa ước giữa mẹ và các con, thưởng phạt rất công bằng. Chính vì vậy, không cần la mắng hoặc đòn roi, các con cũng tự ý thức được để có thái độ tích cực hơn”

Một số lời khuyên khi thực hiện hợp đồng dạy con

Hợp đồng thỏa thuận giữa bố mẹ và con cái yêu cầu cả hai bên đều tuân thủ quy tắc chung, hướng tới cách ứng xử thích hợp trong gia đình. Để “hợp đồng thực thi hiệu lực”, cả gia đình nên tâm niệm những điều sau:

1.Tập trung vào vấn đề chính

Trẻ trong giai đoạn phát triển, hình thành nhân cách, có rất nhiều vấn đề trẻ gặp phải theo từng thời kỳ. Không có hợp đồng thỏa thuận nào chung cho tất cả các trường hợp. Cha mẹ chỉ nên xem xét các vấn đề trẻ đang gặp phải và tập trung giải quyết vấn đề đó thôi.

Chẳng hạn khi mới đi học, con không quen được tác phong tự ngồi vào bàn học và làm bài tập. Trong giai đoạn này, cha mẹ chỉ nên tập trung tập cho trẻ tác phong học tập. Khi thói quen này được hình thành, hãy chuyển qua vấn đề khác.

2. Đồng thuận và nhất quán theo thỏa thuận

Hợp đồng hiệu quả hơn khi tất cả các thành viên gia đình đều hiểu, tuân thủ và cùng tham gia. Ví dụ, mẹ lập thỏa thuận thưởng-phạt với con, nhưng bố chìu con và phớt lờ thỏa thuận này, hiệu quả dạy con sẽ rất thấp.

Đồng thuận và nhất quán theo thỏa thuận trên hợp đồng cũng giúp trẻ học thêm về tinh thần đồng đội, làm việc nhóm và tuân thủ nội quy đặt ra.

3. Thưởng phạt công minh

Mục đích của việc khen thưởng và hình phạt giúp cho con của bạn thấy được hành vi tốt và xấu. Với phần thưởng, phải cho con hiểu được rằng việc tốt con làm là gì, biểu hiện nào xứng đáng được tặng thưởng. Ngược lại, khi trẻ không đạt được phần thưởng, đừng chế giễu hoặc khích tướng con. Cha mẹ nên cho con hiểu vì sao tuần này con không được thưởng.

Trẻ con rất linh hoạt, đôi lúc bố mẹ sẽ mềm lòng với thái độ mè nheo của con. Cả tuần con không ngoan, nhưng khi bị mẹ cắt phần thưởng, con sẽ nhũn nhặn: “Mẹ bỏ qua cho con lần này. Tuần này mẹ cứ cho con đi công viên, con sẽ làm bài tập nhà đầy đủ tuần sau mẹ ạ!”. Chớ có “bị dụ” mẹ nhé.

Chính sự nghiêm túc và thẳng thắng giúp tăng uy tín của bố mẹ trong mắt con cái. Trẻ sẽ trân trọng món quà mình được thưởng, cũng như thấu hiểu thái độ cần đó để được mọi người đánh giá cao. Không cần la mắng bạo lực, bạn sẽ dạy con dễ dàng hơn.

4. Cho con thấy sự tiến bộ của mình

“Hợp đồng thỏa thuận” đầu tiên hoàn tất, bạn nên cùng con ngồi đánh giá lại quá trình thực hiện hợp đồng. Bản thân con sẽ cảm nhận rõ rệt sự tiến bộ của bản thân mình, và cả thấy sự thỏa thuận với bố mẹ đáng tin cậy.

Các hợp đồng sau đó, con sẽ nghiêm túc thực hiện, chấp nhận bị phạt nếu làm không tốt. Thái độ hành vi của con sẽ thay đổi mà bạn không ngờ tới.

Kinh nghiệm dạy con bằng cách thảo hợp đồng thỏa thuận được xem là cách sáng tạo của phương pháp “Kỷ luật không nước mắt”. Trẻ sẽ cảm nhận được sự tôn trọng mà bố mẹ dành cho mình. Đồng thời, trẻ ý thức được sự nghiêm minh của bảng hợp đồng, từ đó mà có thái độ phù hợp.

Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT