Sự phát triển
của bé

Hội chứng sợ học môn Toán ở trẻ cản trở con học giỏi

Môn Toán là môn học của tư duy, logic, ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, bạn có biết trên thế giới có tới 42 triệu người mắc hội chứng sợ học môn Toán? Rất có thể con của bạn nằm trong số người này.

Môn Toán là môn tự nhiên rất quan trọng các các cấp học, chiếm nhiều thời lượng học và số điểm của học sinh. Tuy nhiên, không ít người gặp khó khăn trong việc học vì gặp phải Hội chứng sợ học môn Toán. Nếu chẳng may con bạn mắc chứng này, mẹ và con phải rất vất vả để khắc phục. Trẻ cần cách nuôi dạy khoa học để hạn chế chứng này.

Ước tính, cứ 5 người thì có 1 người phải chật vật với môn số học cơ bản. Trong khi đó, 1/15 số người trong chúng ta mắc hội chứng khó học toán

Thế nào là Hội chứng sợ học Toán

Hội chứng sợ hãi môn Toán còn gọi là Dyscalculia. Tương tự hội chứng khó đọc, Dyscalcullia gây khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin toán học, các khái niệm định nghĩa số học, đại số. Lâu dần, con sẽ thấy chán học lười học.

Người mắc chứng này mỗi khi làm bài tập toán thường lo lắng, hoảng loạn. Bàn tay tiết ra nhiều mồ hôi, đầu óc trống rỗng không tập trung trong học tập. Khi đối mặt với các con số, công thức Toán học, Hình học, cơ thể tiết ra hooc-mon gây căng thẳng như Cortisol. Người sợ Toán phản ứng lại hoặc bỏ chạy.

Người bị chứng bệnh gặp trở ngại trong tư duy não trái. Những người bị chứng bệnh này thường tư duy não phải (liên quan đến nghệ thuật) tốt hơn vì não trái (Liên quan logic) gặp nhiều trở ngại.

Trẻ gặp triệu chứng này đối mặt nhiều vấn đề về con số, tính toán, hình học…

Các nguyên nhân có thể tạo nên triệu chứng sợ sệt này

 • Toán học là môn yêu cầu có đáp án chính xác, chỉ đúng hoặc sai chứ không có đáp án chung gian nên nó khiến học sinh lo lắng và áp lực nhiều hơn.
 • Nỗi sợ học môn Toán cũng có thể do quan điểm của giáo viên. Họ truyền lại những lo âu, gây căng thẳng cho học trò.
 • Gen di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng sợ học môn toán, có những người có thể do bẩm sinh đã cảm thấy khó chịu và sợ hãi đối với môn Toán.

Một số các triệu chứng của Dyscalculia

 • Sự nhầm lẫn các phép tính Cộng, Trừ, Nhân, Chia. Khó khăn trong việc thực hiện các tính toán. Tính nhẩm khó
 • Khó khăn trong việc xếp số vào cột thích hợp cũng có thể do vấn đề tư duy không gian.
 • Khó khăn trong việc đọc thời gian từ đồng hồ. Lẫn lộn giữa thứ tự thời gian xảy ra sự việc.
 • Khó khăn trong việc đếm đồ vật trong một nhóm (ví dụ đếm số lượng kẹo trong hộp). Họ mất rất nhiều thời gian để đếm mà vẫn nhầm lẫn.
 • Nhầm lẫn giữa các con số như 8 và 3, 9 và 7, 6 và 9, 5 và 6…
 • Gặp khó khăn trong việc tính toán hàng ngày như ước lượng giá cả, độ lớn hay chiều dài của vật gì đó.
 • Gặp khó khăn trong việc nhận thức không gian như hướng (đông, tây, nam, bắc), bên trái bên phải.
 • Khó khăn trong việc nhớ tên và khuôn mặt, hay đếm những số lớn hơn 2.
 • Khó khăn trong việc đọc ký hiệu nhạc, nhịp nhảy.

Giải pháp hạn chế hội chứng sợ Toán

Trẻ tiểu học đôi khi còn quá nhỏ để nhận thức được vấn đề rằng mình sợ học toán. Cha mẹ cần ở bên con, đôn đốc con thực hiện những biện pháp nhằm hạn chế triệu chứng này

Học kiểm soát căng thẳng:

Khi con đối mặt khó khăn trong học tập nói chung, môn Toán nói riêng, dạy con tập hít thở sâu và thư giãn. Cho con tập Thiền định cũng là một cách tốt.

Giải quyết bài tập dễ trước

Sự hứng thú sẽ phần nào giảm được triệu chứng sợ môn Toán. Do vậy, bài tập toán nhiều nên được giải quyết theo hướng: Bài dễ trước, bài khó sau. Các bài dễ tạo nền tảng giúp giải quyết cấp độ khó hiệu quả hơn.

Hội chứng sợ môn Toán

Học từng bước một

Thay vì nhồi nhét vào đầu con quá nhiều công thức, bạn nên dạy con rành rẽ cách tính Cộng & Trừ trước, sau đó mới chuyển sang Nhân & Chia. Con sẽ đỡ sợ hơn khi được nuôi dưỡng tình yêu môn Toán, hiểu sâu vấn đề và làm chủ cách giải Toán.

Tránh việc học Toán thuộc lòng

Để giải quyết khó khăn trước mắt, giải Toán bằng cách thuộc lòng không hiệu quả. Trẻ mất nhiều thời gian học, nhưng khi không giải được, con sẽ căng thẳng và bối rối hơn. Hiểu vấn đề giải Toán mới là cách giải quyết triệt để.

Thư giãn giữa giờ

Khi đầu óc quá căng thẳng, bạn nên cho con nghỉ ngắn hạn để nghe nhạc, đi dạo đôi chút. Đừng quá thúc ép con.

Hội chứng sợ học môn Toán là triệu chứng tâm lý, đòi hỏi phải có sự can thiệp của chuyên gia. Cha mẹ nên kiên nhẫn bên con, hỗ trợ con vượt qua hội chứng này.

 

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT