Sự phát triển
của bé

Học hỏi cách Nhật Bản dạy trẻ em tìm hiểu an toàn giao thông

Thông tin tìm hiểu an toàn giao thông dành cho học sinh tại Nhật Bản không chỉ là những quyển giáo trình, hình vẽ lặng lẽ. Các buổi học này được lên kịch bản chặt chẽ, tái hiện cảnh tai nạn thường gặp để trẻ hiểu mà ý thức khi tham gia giao thông.

Nhật Bản là quốc gia có hệ thống đường xá giao thông thuộc loại tốt nhất thế giới. Các phương tiện giao thông phát triển nhanh chóng. An toàn giao thông vì vậy cũng là vấn đề nóng bỏng của quốc gia này. Hơn 15.000 người thiệt mạng mỗi năm từ 1970. Chính phủ Nhật luôn nỗ lực để giảm số tai nạn, với mục tiêu biến những con đường ở quốc gia này trở nên an toàn nhất trên thế giới.

Những chiến dịch mới được thực hiện nhằm giảm số tai nạn nghiêm trọng giúp số nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông xuống còn 5.000 từ 2009. Số ôtô trên đường vẫn nhiều gấp 5 lần so với năm 1970, số tai nạn giao thông chỉ bằng 1/3. Trong đó, việc giáo dục học sinh giúp nâng cao ý thức tham gia giao thông rất được chú trọng.

Trường dạy lái xe riêng cho trẻ

Xu hướng nâng cao ý thức giao thông đang thu hút nhiều sự chú ý tại Nhật Bản chính là các trường dạy lái xe đặc biệt được thiết kế dành riêng cho trẻ em.  Tại các trường học này, trẻ em có đủ thông tin cần thiết để được an toàn trên đường phố. Những học sinh tham gia khóa học được “giấy phép lái xe” khi hoàn tất khóa học. Tại tỉnh Chiba, một công viên được thiết kế đặc biệt dành riêng cho việc huấn luyện này.

 

Khóa học bắt đầu bằng cách chụp ảnh cho học sinh để làm “giấy tờ”. Sau đó, các em được đưa đến lớp học về các luật lệ về giao thông. “Màu xanh lá cây nghĩa là gì? “Không phải vậy, như hướng dẫn chỉ ra:” Ánh sáng màu xanh lá cây có nghĩa là tất cả các quyền được đi, nhưng chỉ sau khi bạn kiểm tra cẩn thận để đảm bảo rằng việc di chuyển an toàn”. Giảng viên cũng đưa ra những giải thích dễ hiểu về đường Một chiều, hay biển báo “Đường cấm” có ý nghĩa gì.

Sau lớp học luật, học sinh được đưa tới lớp dạy lái. Trẻ cấp 2 và 3 sử dụng xe máy chạy bằng động cơ, trong khi trẻ nhỏ tuổi hơn (từ 3 tuổi trở lên) lái xe go-kart chạy điện. Trong cả hai trường hợp, xe go-kart đều không lăn bánh cho đến khi dây an toàn được thắt. Xe trang bị đèn xi-nhan và gương chiếu hậu như những điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông.

 

Trong công viên dạy lái xe, đường xá và các tín hiệu chỉ đường thiết kế gần với thực tế. Giáo viên hướng dẫn trẻ phải đi thế nào cho đúng luật. Khi rẽ, trẻ phải ra tín hiệu phù hợp. Thậm chí, khi đèn xanh, không phải đúng ưu tiên là đi mà phải quan sát xem có xe nào vượt lên không, khi đảm bảo an toàn rồi mới được chạy. Sau bài “sát hạch” này, kết quả được công bố và những ai đỗ đều vinh dự nhận phiên bản sao rất giống bằng lái thật.

Nâng cao an toàn giao thông bằng cảnh tai nạn

Để học sinh ý thức rõ nét về vấn đề an toàn giao thông, cảnh tai nạn khi di chuyển trên đường cũng được lên lên kịch bản và thực hiện phù hợp. Học sinh được chứng kiến cảnh người đi xe đạp bị ô tô đâm trúng sẽ văng xa mấy mét. Các em cũng hiểu rằng xe tải có những góc chết mà tài xế không thấy được người đang đi đường. Giáo viên sắp xếp người rơm đứng ngay góc chết đó, kết quả là bị xe tải cán qua người. Những quan sát thực tế đó giúp cho trẻ hiểu tường tận về những nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Nhật Bản còn có đường đua Suzuka từng diễn ra một số giải Formula 1 Grand Prix của Nhật, cũng là nơi giúp trẻ em Nhật học luật giao thông theo cách đặc biệt. Khu vực có tên “New Putti Town” giúp lũ trẻ “thi lấy bằng” đồng thời cho phép các bậc phụ huynh lái xe cùng các con trong vai trò hướng dẫn viên giao thông, tạo cơ hội cả gia đình học an toàn giao thông cùng nhau.

 

Với những cách thức vô cùng gần gũi, trực quan sinh động, người Nhật Bản tỏ ra rất thành công trong việc dạy trẻ ý thức an toàn giao thông. Đây là cách mà các nhà giáo dục Việt Nam nên tham khảo và áp dụng, phần nào cải thiện ý thức của người Việt Nam hiện nay.

 

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT