Sự phát triển
của bé

Học hè cùng con: 5 phương pháp vừa chơi vừa học

Theo nghiên cứu từ ĐH Johns Hopkins (Hoa Kỳ), sau 3 tháng hè, trẻ tiểu học hầu như quên kỹ năng học tập, rơi rụng kiến thức. Giáo viên mất từ 4 - 6 tuần để ôn tập lại những kiến thức năm cũ cho trẻ. Học hè nhẹ nhàng được xem là giải pháp giúp con ôn luyện kiến thức thường xuyên.

Nghỉ hè quá dài làm trẻ quên kiến thức. Không nghỉ hè làm mất tuổi thơ của con, giảm trí tưởng tượng bay bổng. Do đó, cha mẹ cần phương pháp bố trí học hè hợp lý, giúp con vừa học vừa nghỉ ngơi thoải mái.

Ảnh hưởng không nhỏ của kỳ nghỉ hè quá dài

Mùa hè luôn là mùa yêu thích của trẻ nhỏ. Các con có hẳn 3 tháng trời không phải tới lớp, thỏa sức nô đùa và tận hưởng trò chơi. Tuy nhiên, giống như chơi thể thao hoặc nhạc cụ, thiếu thực hành thường xuyên sẽ giảm hiệu quả. Trí não trẻ tiểu học cũng vậy. Trẻ mất gần 3 tháng không học hành chỉ mãi chơi sẽ quên đi nhiều kiến thức trong năm học trước.

Theo nghiên cứu từ ĐH Johns Hopkins (Hoa Kỳ), giáo viên mất từ 4 – 6 tuần để ôn tập lại những kiến thức năm cũ cho trẻ. Mặc dù những tháng mùa hè đến và đi như quy luật, gián đoạn học tập trong hè lại có hậu quả lâu dài cho người học.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng ở lớp 9, kiến thức rơi rớt vào khoảng 2/3 kết quả học tập suốt cả năm chỉ vì gián đoạn chuyện học trong 3 tháng hè. Việc này làm giảm kết quả học tập của trẻ, và có thể kéo dài đến cấp 2, cấp 3 và cấp cao hơn. Tuy vậy, việc ép trẻ học suốt mấy tháng hè cũng gây hại không kém: Trẻ không có thời gian nghỉ ngơi, làm mới trí óc, áp lực học hành cao làm giảm tính sáng tạo.

Các nghiên cứu cho thấy rằng cha mẹ có thể thay thế việc học bằng các hoạt động kích thích trí não trẻ. Các hoạt động này giúp nền học thuật của trẻ được giữ ở trạng thái ổn định. Trí não trẻ liên tục được kích thích, giúp việc học không dừng lại kể cả khi năm học kết thúc. Nội dung này sẽ trình bày cụ thể ngay sau đây.

Học hè cùng con

Kỳ nghỉ hè quá dài làm giảm hiệu quả việc củng cố kiến thức của trẻ

5 cách duy trì việc vừa chơi vừa học cho con.

Đọc sách

Đọc sách nhiều giúp trẻ tiểu học nắm chắc từ vựng, ngữ pháp và hỗ trợ phát triển tư duy. Thư viện tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng đều có tổ chức chương trình đọc sách mùa hè, khuyến khích trẻ gia tăng đọc. Đừng ép con, con có thể đọc báo nhi đồng, đọc truyện tranh cũng được.

Cách đọc cần khuyến khích trẻ tiểu học là đọc to, rõ và tròn vành rõ chữ. Con có thể đọc sách, báo, tạp chí, hướng dẫn trò chơi, thậm chí đọc thông tin phía sau hộp sữa tươi cũng góp phần thúc đẩy trí não trẻ khỏi “giai đoạn ngủ đông”.

Học hè cùng con

Nhận dạng vật trong tự nhiên

Bạn có thể sưu tập các loại đá, lá cây, chụp hình bọ cánh cứng hoặc các loại chim, sau đó cùng con trẻ nghiên cứu về chúng. Cha mẹ mua cho con quyển sổ nhỏ, viết nhiều màu và chiếc kính lúp để con có cảm giác mình thực sự là nhà nghiên cứu sinh vật học.

Học hè cùng con

Trẻ sẽ hứng thú quan sát và xác định vật trong tự nhiên, so sánh hình dáng, màu sắc của sự vật. Cách duy trì hoạt động học tập vừa chơi vừa học này tạo cho trẻ nhiều hứng thú, và trẻ tự tiếp thu rất nhiều kiến thức mà đôi khi sách giáo khoa không đề cập.

Tính toán

Khoa học đã chứng minh toán học là kỹ năng bị tổn hại nhiều nhất trong thời gian nghỉ hè dài. Có rất nhiều  cách duy trì khả năng tính toán cho con, bạn nên chú ý để giao cho trẻ việc tự tính toán.

Bạn có thể cho con đếm số lượng món ăn trong thực đơn, tính toán tiền phải trả khi đi siêu thị mua đồ ăn…Hoặc trong lúc cùng con làm bánh, bạn dạy con cân đo nguyên liệu và hiểu được phân số. Chẳng hạn, lượng đường cho vào bằng 1/4 lượng bột năng là như thế nào.

Viết lách

Kỹ năng viết lách giúp kích thích kỹ năng giao tiếp, hỗ trợ trí nhớ lâu dài.Trong mùa hè, bạn có thể tập cho con làm phóng viên nhí, viết về buổi đi chơi cắm trại. Hoặc khi đi du lịch, bạn mua bưu thiếp và bảo con viết vào để tặng bạn bè, người thân.

Học hè

Tập làm phóng viên nhí giúp trẻ gia tăng khả năng viết và tự tin nói trước người khác

Du khảo khám phá

Rất nhiều địa điểm lịch sử, bảo tàng tại Việt Nam không tính phí vào cổng, hoặc chỉ tính với giá tượng trưng. Đây là nguồn kiến thức lớn mà con có thể tích lũy được trong mùa hè.

Nghiên cứu khoa học chứng minh các chuyến đi tham quan lý thú này trao cho con trẻ nền tảng tư duy rất tốt: Trẻ phát hiện nhiều vấn đề mới trong cuộc sống, biết phân tích và sáng tạo, trên nền tảng môi trường giàu tính giáo dục. Chuyến du lịch ngắn này không tốn kém lại thu được nhiều

Học hè

Đa phần cha mẹ Việt Nam bận bịu công việc, thường phó thác con với điện thoại thông minh, tivi trong mùa hè. Việc này không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Thay vào đó, làm theo cách học hè vui tươi như Marry Living vừa đề cập, bạn sẽ giúp con gia tăng vận động tinh, vận động thô, khả năng tư duy và nhận thức.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2113 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Lọ lem
  • 6 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • hảii yến \'s
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Trinh
  • 2 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Mẹ én nhỏ
  • 1 chủ đề | 
  • 757 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT