Sự phát triển
của bé

Giúp con cân đối các hoạt đông ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa giúp bé phát triển rất nhiều kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết cách lựa chọn và cân đối các hoat động để con có thể học hỏi mà không bị quá tải

Có vô vàn sự lựa chọn hoạt động ngoại khóa, từ bóng chày đến hướng đạo sinh, từ tham gia dàn đồng ca đến tập làm những món đồ thủ công xinh xắn, từ võ thuật đến lớp học tiếng Tây Ban Nha… Tất cả những hoạt động này đều đem lại lợi ích cho trẻ, thế nhưng một lịch học dày đặc sẽ trở nên phản tác dụng. Vậy thì, bố mẹ cần biết những điều gì để cân bằng các hoạt động ngoại khóa cho trẻ?

Giá trị cộng thêm

Các hoạt động ngoại khóa là cơ hội để trẻ phát triển những kỹ năng mới. Không chỉ là học cách đánh một quả bóng chuyền bay qua lưới hay chơi một bản sonat dương cầm, trẻ còn được học các kỹ năng mềm như hoạt động đội nhóm hay thực hiện đúng cam kết đã đặt ra. Trẻ còn được phát triển nhận thức về bản thân, hiểu được mình giỏi về những mặt nào và điều gì khiến mình vui thích. Ngoài ra, chuyện bỏ lỡ một bàn thắng hay không giành được vai diễn yêu thích trong vở kịch cũng sẽ dạy trẻ cách ứng phó với sự thất vọng. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ đạt điểm số học tập cao hơn. Khi lớn lên, chúng cũng sẽ ít có nguy cơ bị trầm cảm, bỏ học hay sử dụng ma túy.

Chọn lựa hợp lý

Hoạt động ngoại khóa nào là tốt nhất cho trẻ? Một bộ môn giúp cơ thể vận động, chẳng hạn thể dục dụng cụ hay trượt ván, sẽ là một ý rất hay nếu con bạn nằm trong số 93% trẻ em không có đủ 60 phút vận động mỗi ngày.

Một tiêu chí nữa để chọn lựa hoạt động là dựa trên sự yêu thích của trẻ. Hãy để ý xem con thích vẽ tranh, đánh đàn hay võ thuật và bạn sẽ biết đâu là hoạt động thích hợp cho con.

Tính cách của trẻ cũng sẽ giúp bạn lựa chọn được hoạt động ngoại khóa thích hợp. Chẳng hạn, môn bơi lội mang tính cá nhân sẽ thích hợp với các bé hướng nội, trong khi các câu lạc bộ ngoại ngữ hay hướng đạo sinh lại thích hợp cho các bé thích xã giao, hướng ngoại.

Các hoạt động cho ba mẹ vui chơi cùng bé

Các hoạt động cho ba mẹ vui chơi cùng bé Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ em không chỉ cần thời gian để chơi một mình và chơi với các trẻ khác không có sự can thiệp của người lớn; trẻ còn rất cần thời gian chơi với bố mẹ.

Hãy thử và con sẽ thích!

Bạn khuyến khích con mình tham gia các hoạt động ngoại khóa bằng cách nào? Một số ông bố, bà mẹ sẽ cho trẻ tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Sau đó, trẻ sẽ tự chọn cho mình hoạt động mà qua đó, trẻ được học hỏi và lớn khôn nhiều nhất. Tuy nhiên, một số trẻ sẽ cần thêm sự hướng dẫn. Nếu con bạn chỉ muốn chơi cờ vua, bạn nên hướng bé đến các hoạt động vận động cơ thể và ngược lại.

Thời thơ ấu là quãng thời gian lý tưởng để thứ sức với nhiều hoạt động học tập, vui chơi đa dạng. Trẻ nhỏ không tham gia các hoạt động này ở cấp độ đỉnh cao, vì thế, bạn hãy để mọi việc diễn ra thật nhẹ nhàng và vui vẻ.

Tìm hiểu cặn kẽ

Bạn sẽ kiểm tra chất lượng của một hoạt động ngoại khóa thế nào? Để tìm được các chương trình ngoại khóa như ý, bố mẹ sẽ cần đến tận nơi để tham quan lớp học, tham khảo ý kiến của bạn bè và hàng xóm cũng như nói chuyện với giáo viên trực tiếp giảng dạy.

Khi nào nên rút lui?

Điều gì sẽ xảy ra nếu hoạt động ngoại khóa này không đáp ứng kỳ vọng của bạn hoặc con bạn nài nỉ xin nghỉ? Nếu trẻ quá mệt mỏi hoặc khổ sở, hoặc nếu cách giảng dạy của huấn luyện viên không phù hợp, bạn phải tìm ra nguyên nhân và giải pháp.

Hoạt động ngoại khóa cho bé

Lịch hoạt động ngoại khóa không hợp lý sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sự phát triển của con

Đừng “làm quá”

Việc đăng ký cho con quá nhiều hoạt động ngoại khóa không chỉ tiêu tốn sức lực và tài chính mà còn khiến trẻ không còn thời gian để vui chơi và tận hưởng tuổi thơ.

Ngộp thở với lịch học

Con bạn có đang bị quá tải không? Các dấu hiệu đáng lo ngại bao gồm đau đầu, đau bụng, không thể hoàn tất bài tập ở trường, không có thời gian để gia đình quây quần bên nhau.

Để cân bằng các hoạt động ngoại khóa của trẻ, bạn có thể thử những cách sau:

  • Trước khi đăng ký, bạn hãy tìm hiểu kỹ nội dung chương trình học. Sẽ có bao nhiêu buổi thi đấu hoặc trình diễn? Con bạn có cần luyện tập ở nhà không?
  • Xoay vòng các môn học theo mùa, ví dụ học bơi vào mùa hè và cờ vua cho mùa đông
  • Nếu con bạn muốn thử một hoạt động mới, hãy giúp bé lựa chọn.
  • Lên kế hoạch cho những hoạt động vui chơi gia đình, chẳng hạn cùng đạp xe hoặc cùng chơi trò chơi vào buổi tối.
  • Trên thời khóa biểu, ghi rõ thời gian dành cho vui chơi bên cạnh các hoạt động ngoại khóa.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT