Sự phát triển
của bé

Hành vi của trẻ 7 tuổi: Quen dần kỷ luật và tuân thủ lịch trình hàng ngày

Cột mốc phát triển trẻ tiểu học là những bước phát triển liên tục, xây dựng trên nền tảng học tập và sinh hoạt thường ngày. Hành vi của trẻ 7 tuổi nền nếp hơn trước đây. Con tuân thủ kỷ luật và lịch sinh hoạt ý thức hơn.

Hành vi của trẻ 7 tuổi dần phát triển với ý thức tốt hơn. Nuôi dạy trẻ 7 tuổi có nhiều khác biệt so với khi con dưới 6 tuổi.

Con tự giác chăm sóc bản thân, quen với kỷ luật chung và tuân thủ lịch trình hàng ngày tốt hơn hẳn. Đã quen với môi trường học tập và việc tự chăm sóc mình tại trường, con cần hướng dẫn và nhắc nhở hơn là việc phải nhất nhất nghe theo lời bố mẹ.

Trẻ bắt đầu có chủ kiến riêng, biết tự đưa ra quyết định và lựa chọn cho mình. Chẳng hạn biết tự chọn loại sách đọc, hoặc thức ăn yêu thích, không tuân theo lựa chọn của bố mẹ. Con biết thỏa thuận với người lớn về chế độ ăn, hoạt động ngoại khóa, cách tận hưởng thời gian rảnh rỗi, thậm chí phân công công việc hàng ngày.

Hành vi của trẻ 7 tuổi không còn là trẻ con, cũng chưa phải trẻ thanh thiếu niên. Hành vi này định hình trong sự cân bằng giữa độc lập và trông cậy.

Chế độ ăn

Trong giai đoạn này, trẻ ăn được đa dạng hơn, sở thích ăn thay đổi liên tục. Sẽ có lúc bạn thấy con ăn hùng hùng như vận động viên tràn trề năng lượng, có khi lại nhẩn nha ăn cho có.

Bố mẹ thường lo trẻ 7 tuổi hấp thụ không đủ năng lượng, ăn không đủ rau quả cần thiết. Thay vì lo lắng, họ nên tập trung quan tâm lượng thức ăn tổng trẻ hấp thụ hơn là chi li xem mức độ dinh dưỡng từng bữa ăn.

Hành vi của trẻ 7 tuổi 5

Bố mẹ nên cho con ăn nhiều món, đa dạng và thay đổi thường xuyên. Thực đơn trong ngày nên có gạo nguyên cám, rau củ, trái cây, thịt nạc, thức ăn ít chất béo…

Nếu con học ở trường cả ngày, mẹ khó theo dõi lượng thực phẩm của con. Tốt nhất, nên cố gắng lo cho bé bữa ăn sáng và bữa chiều đầy đủ dinh dưỡng.

Một điều quan trọng lúc này là nên cho con cùng tham gia vào quá trình chế biến thức ăn. Con có thể đảm nhận những việc nhẹ nhàng như rửa trái cây, lặt rau, dọn dẹp bàn ăn giúp bố mẹ… Nếu con chưa biết sử dụng dao, con vẫn có thể giúp mẹ trộn bột, trộn xà lách, dọn thức ăn vừa chế biến ra bàn…

Việc được tham gia quá trình chế biến, mắt nhìn thấy sự thay đổi nguyên liệu tươi sống thành thức ăn có nhiều lợi ích cho bé. Đó là bài học vật lý thiết thực và gần gũi về sự biến đổi vật chất. Hoặc là bài Sinh vật học về các loại cây củ, con vật ăn được. Khi tham gia cùng nấu nướng, con cũng ý thức khi ăn, biết quý thức ăn.

Giấc ngủ

Trẻ Tiểu học cần đảm bảo ngủ mỗi ngày 10-12 tiếng đồng hồ. Với trẻ 7 tuổi, thời gian ngủ có thể nhiều hơn hoặc ít hơn  một chút, tùy vào thời khóa biểu của trẻ.

Rất khó buộc con đi ngủ vào 20-21h, vì trẻ còn làm nhiều bài tập và các hoạt động trên lớp vào sáng hôm sau. Đó là chưa kể con cần hoạt động cùng gia đình, bạn bè, thời gian thư giãn – giải trí…

Lúc này, bố mẹ nên là người chủ động cùng con lên kế hoạch sinh hoạt ăn ngủ. Nên đảm bảo tập cho con thói quen đi ngủ đúng giờ, không phung phí giờ ngủ.

Hành vi của trẻ 7 tuổi và kỷ luật

Trong độ tuổi này, con trẻ có khả năng xử lý tốt hơn việc giao tiếp và tiếp nhận phản hồi từ người khác. Con cũng học được cách ứng xử thích hợp theo tiêu chuẩn cộng đồng, biết nói “cảm ơn”, “dạ thưa”.

Chính vì vậy, việc kỷ luật con lúc này nên tập trung vào việc gợi ý và hướng dẫn con hành xử đúng mực. Tránh vào việc chỉ trích sai phạm và tội lỗi con đã phạm.

Trẻ 7 tuổi tiếp tục khám phá đặc tính cá nhân, phát triển về mặt xã hội và tình cảm. Con tự nhiên khám phá những ranh giới và những hạn chế. 

Lúc này, con có thể phạm vào vô số hành vi không đẹp như nói dối, hỗn hào, cứng đầu, thách thức người khác… Thậm chí, con sẽ “ăn vạ” theo cách của mình, bằng cách chống đối yêu cầu của người lớn. Bạn sẽ thấy con vẫn chỉ là đứa trẻ to xác nhưng còn ngây thơ và khờ khạo.

Công việc nhà

Hành vi của trẻ 7 tuổi bắt đầu hình thành cái Tôi cá nhân. Con có niềm tự hào khi được tin tưởng như người lớn, tự nhận trách nhiệm. Phân chia công việc nhà chính là cách hay giúp con cảm nhận mình cũng là thành viên quan trọng có đóng góp cho gia đình.

Hành vi của trẻ 7 tuổi

Trẻ 7 tuổi có thể được phân chia những công việc nhẹ nhàng như dọn bàn, xếp đồ, cho chó mèo ăn…

Điều tuyệt vời là trẻ 7 tuổi không cần bố mẹ giám sát mới hoàn thành công việc. Bạn chỉ cần nhắc nhở trẻ làm việc tuân thủ thời khóa biểu, và có thể giúp con những việc vượt quá sức.

Hình thành sở thích sưu tập

Nhiều đứa trẻ 7 tuổi yêu thích sưu tập đồ chơi và những món đồ trang trí. Nhiều nhà sản xuất đồ chơi dựa vào đặc tính này và tung ra dòng sản phẩm phù hợp sở thích trẻ, và khuyến khích bố mẹ mua cho con.

Hành vi của trẻ 7 tuổi 5

Trẻ 7 tuổi thích có bộ sưu tập riêng. Bố mẹ có thể hướng cho con đến sở thích lành mạnh như sưu tầm côn trùng, các loại vỏ sò, các loại xe…

Hành vi của trẻ 7 tuổi nâng cao cùng ý thức khi học tập, hòa nhập trường lớp. Ở tuổi này, con cũng định hình được môn thể thao hoặc trò chơi yêu thích của mình. Do đó, muốn hướng con vào hoạt động giải trí lành mạnh, bố mẹ nên tác động trước đó. Theo sát con để định hướng giúp con lựa chọn văn hóa phẩm phù hợp.

Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • MarryBaby
  • 138 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 2742 điểm
  2
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2352 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT