Sự phát triển
của bé

Hành vi của trẻ: Giận dỗi, khóc lóc, sợ hãi, phản kháng - Tốt hay xấu?

Trẻ tiểu học đang trong quá trình phát triển nhận thức, cảm xúc, tư duy... Sẽ có những hành vi của trẻ bị đánh giá là không tốt, nhưng tác dụng của các hành vi này lại có giá trị nhất định với con trẻ. Cùng MarryLiving theo dõi bài viết để hiểu thêm về con mình nhé.

Hành vi của trẻ như giận dỗi, khóc lóc,… phần lớn đều làm cho người lớn cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên điều đó đôi khi lại mang đến những lợi ích cho trẻ mà các bậc cha mẹ không ngờ tới. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nội dung chi tiết.

Tự dưng bực tức

Trong cuộc sống, chúng ta đều không tránh khỏi những cơn bực tức nhất thời. Tuy nhiên đều đó không chỉ xảy ra đối với người lớn mà trẻ em cũng không là ngoại lệ. Hành vi tự dưng bực tức ở các bé có thể là do một vấn đề đơn giản nào đó mà bé không giải quyết được. Ví dụ như cố gắng lấy một quyển sách ở trên cao nhưng làm mọi cách vẫn không lấy được,…

Trong trường hợp này hãy dể trẻ thỏa sức la hét hoặc khóc nếu muốn, vì chỉ khi làm như vậy trẻ mới cảm thấy nhẹ nhõm hơn, cơn tức giận mau chóng qua đi và giúp trẻ có thể bình tĩnh lại. Mặc dù đây là hành vi xấu mà chúng ta cần giúp trẻ loại bỏ, nhưng nó lại có lợi ở việc giúp trẻ mạnh dạn thể hiện cảm xúc của mình chứ không cất giấu, kìm nén.

Hành vi của trẻ

Cơn tức giận mau chóng qua đi và giúp trẻ có thể bình tĩnh lại

Dễ khóc

Không những trước kia mà bây giờ vẫn còn rất đông các ông bố, bà mẹ cho rằng việc khóc nhè của trẻ là một tính xấu. Đối với con trai thì bị xem là yếu đuối còn con gái thì gọi là mít ướt. Nhưng đã từ lâu những suy nghĩ này đã không còn phù hợp với một xã hội văn minh. Khoa học đã chứng minh rằng việc khóc giúp con người giải tỏa được tâm trạng đau buồn, chán nản, áp lực…trong cuộc sống. Đồng thời nó còn giúp cơ thể con người giảm được chỉ số căng thẳng.

Chính vì vậy, hành vi dễ khóc mà người lớn bắt gặp ở trẻ là điều vô cùng tự nhiên. Tốt nhất là để các bé khóc một cách thoải mái rồi sau đó hãy đến an ủi và chia sẻ với chúng.

Sợ hãi

Ai trong chúng ta đều có những nỗi sợ của riêng mình, thế cho nên bạn đừng cảm thấy khó chịu khi trẻ có hành vi sợ hãi điều gì đó. Phần lớn các bé sẽ cảm thấy sợ bóng tối, tiếng sấm chớp, khi tiếp xúc với người lạ… Trên thực tế cho thấy việc trẻ sợ hãi là vì giác quan của trẻ cho biết chúng đang gặp nguy hiểm hoặc đang trong tình trạng thiếu an toàn.

Những gì mà người lớn nên làm khi trẻ có hành vi sợ hãi là nên quan tâm nhiều hơn thay vì nói những lời làm trẻ cảm thấy bị tổn thương, “Sao con nhát gan quá vậy?, có thế mà con cũng sợ được à?,…”. Chúng tôi cho rằng việc bộc lộ cảm xúc của một đứa trẻ luôn tốt hơn việc chúng cảm thấy xấu hổ và tìm cách giấu nổi sợ đó đó.

Hành vi của trẻ

Trẻ có rất nhiều điều sợ hãi vì kiến thức của trẻ về thế giới thực tại còn hạn chế. Càng lớn, nỗi sợ mơ hồ sẽ giảm đáng kể

Chậm chạp

Người lớn luôn cảm thấy khó chịu với những hành vi chậm chạp của trẻ như việc ăn uống, mặc quần áo,…vì những điều này thật sự rất mất thời gian. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần hiểu rằng việc thích nghi với thời gian biểu của gia đình và cá nhân trẻ không phải là chuyện làm được trong ngày một, ngày hai.

Đặc biệt các ông bố, bà mẹ thay vì tỏ ra ức chế với sự chậm chạp của trẻ, thì tại sao không tìm hiểu nguyên nhân nào mà trẻ lại có hành vi đó. Rất có thể trẻ thật sự khó chịu với những việc mà chúng không thích làm nên mới lộ vẻ lề mề chậm chạp.

Ngoài ra sự chậm chạp của trẻ có thể là biểu hiện của người có tính tỉ mỉ, tuy chậm nhưng chắc. Tốt nhất là người lớn nên cho bé thời gian để thích nghi, đồng thời cũng để cho trẻ biết rằng hành vi của chúng được tôn trọng.

Phản kháng

Đừng cảm thấy ngạc nhiên khi thấy trẻ có hành vi phản kháng với người lớn. Vì đó cách mà trẻ bộc lộ cảm xúc hết sức tự nhiên khi bị ép buộc làm chuyện gì đó mà trẻ không muốn.

Trên thực tế việc trẻ phán kháng giúp chúng ta hiểu được trẻ muốn và không muốn những gì. Ngoài ra việc này việc này cũng có lợi cho trẻ khi trẻ buộc phải làm những chuyện không tốt, chúng sẽ biết phản kháng lại.

Hành vi của trẻ

Càng gần tuổi teen, trẻ sẽ càng có xu hưởng phản kháng và đôi chút nổi loạn. Đó là rối loạn tâm lý ban đầu, cha mẹ cần dịu dàng khoan dung với trẻ độ tuổi tween này

Tóm lại các bậc phụ huynh đừng vội khó chịu và đánh giá xấu những hành vi của trẻ mà hãy cẩn thận theo dõi và quan tâm con trẻ nhiều hơn. Điều quan trọng là cha mẹ có kế hoạch uốn nắn con từ từ, tránh việc con trẻ làm tổn thương ai vì hành vi chưa đúng của mình.

Hồng Linh

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT