Sự phát triển
của bé

Giới tính là gì vậy mẹ?

Các bé ở độ tuổi từ 5-7 tuổi bắt đầu nhận ra sự khác nhau về cơ thể giữa con trai và con gái. Vì thế, các bé thường đưa ra những câu hỏi khó về giới tính, điều này khiến các mẹ nhà ta cứ bối rối không biết làm sau cho bé hiểu vấn đề này.

Chị Nguyễn Thị Thuý Vân (buôn bán) cho biết: Mình có một cô công chúa 5 tuổi tên là Quỳnh Như, nhiều lần bé làm mình phát sốt lên với những câu hỏi “Mẹ ơi sao bạn trai ở trường con không giống con vậy mẹ?” Bé tò mò điều này khi bé có một buổi vệ sinh tại trường với các bạn cùng lớp. Trước những câu hỏi của bé, mình chỉ biết cười và giả vờ làm việc tiếp thôi. Bé dường như không hài lòng trước phản ứng của mẹ, bé bắt đầu quay sang hỏi ba “Sao mẹ không nói cho con biết vậy ba, hay là ba cho con biết đi!” Ba bé chỉ biết lắc đầu rồi nhìn mẹ với gương mặt kêu cứu. Mình không phải không muốn trả lời bé, chỉ vì không biết nói sao cho bé hiểu. Nhiều lúc bé hỏi mẹ “Từ đâu mẹ sinh ra con được vậy?” Bé làm mình từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác thế này, mình chỉ biết nói với bé: “Công chúa nhà mẹ là do thượng đế ban cho mẹ đấy! Có lúc bé lại hỏi: “ Sao ti của mẹ to hơn ti của ba vậy? mình chỉ biết trả lời: “Điều đó cũng do thượng đế ban cho ba với mẹ có sự khác biệt đó! Thế là bé xoe tròn mắt nhìn mẹ như nghi ngờ một điều gì đó trước câu trả lời. Nhiều lúc mình hỏi kinh nghiệm từ bà ngoại của bé, làm thế nào để giải thích cho bé hiểu về giới tính mà không làm bé hiều nhầm, bà ngoại chỉ biết nói: “Mẹ chưa bao giờ gặp tình huống đó vì lúc xưa các con có đứa nào hỏi về chuyện này đâu”. Mình thật sự bế tắc, không thể cứ nói chuyện bịa với bé như thế được.

GIới tính là gì vậy mẹ

Thật sự may mắn khi một người bạn cũng có con trong độ tuổi chia sẻ với mình những cách đối phó với những câu hỏi ấy:

  • Lắng nghe những thắc mắc của bé, đừng tỏ vẻ ngượng ngùng xấu hổ khi nói về chuyện giới tính.
  • Giữ cho các cuộc trò chuyện hợp với lứa tuổi của trẻ.
  • Trả lời các câu hỏi khó ấy chứ đừng né tránh.­­
  • Cần nói với con chuyện này một cách bình thản.
  • Tâm sự với bé về chuyện giới tính qua những câu chuyên cổ tích, ngụ ngôn.
  • Thừa nhận thắc mắc của trẻ và hỏi tại sao chúng lại đặt ra vấn đề này. Hỏi trẻ xem chúng đã hiểu câu trả lời chưa.

Từ khi áp dụng chiến thuật của người bạn, mình tự tin giải thích cho bé mỗi khi bé nhà mình hỏi về giới tính. Bé thật sự hài lòng khi mình nói: “Bố mẹ yêu nhau và mong ước có em bé nên một quả trứng trong bụng mẹ dần dần tạo thành con”. Bé thật sự thích thú trước những thay đổi của mẹ, mọi câu hỏi thắc mắc về giới tính mẹ đều giải quyết một cách sáng tỏ, bé chỉ ồ lên như có thêm kiến thức mới khi mình nói: “Nam An là con trai, bé Quỳnh là con gái, “cò” của bạn trai khác “bướm” của các bạn gái. Con có thấy không, con gái thường thích mặc đầm còn con trai thì không. Đó là chuyện bình thường.” Mình thật sự rất vui khi công chúa nhà mình đã biết tìm hiểu. Bây giờ, mình không còn bối rối và sợ con mình hiểu sai về vấn đề nhạy cảm này. Mình hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bà mẹ tự tin hơn trước những câu hỏi hóc búa dễ thương của con trẻ về giới tính.

Ý kiến Thạc sỹ Tâm lý Phan Trịnh Hoàng Dạ Thy – Giảng viên ĐH Hoa Sen TP.HCM: “ Bên cạnh những chia sẻ rất đúng đắn của chị Thuý Vân trong câu chuyện trên, các bậc cha mẹ cũng lưu ý thêm mục đích trò chuyện về giới tính với trẻ 5 – 7 tuổi chỉ là giúp con nhận biết được sự khác nhau trên cơ thể mình và các bạn trai hay gái khác đồng thời giúp trẻ biết giữ vệ sinh cá nhân. Do vậy, cách nói chuyện của ba mẹ phải khéo léo, không đi quá sâu vào những kiến thức vượt ngoài tầm nhận thức của trẻ. Ngoài ra, để ba mẹ có thể hỗ trợ kịp thời cho trẻ để bảo vệ trẻ trước những sự xâm hại đáng tiếc, cha mẹ cần dạy cho trẻ biết không ai được quyền chạm đến “vùng nhạy cảm” trên cơ thể trẻ và trẻ cần mạnh dạn nói cho ba mẹ biết khi có ai có những hành vi này.”

Thanh Trúc

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT