Sự phát triển
của bé

Giáo dục giới tính đúng cách theo từng độ tuổi

Giáo dục giới tính rất cần thiếu khi con còn bé, đặc biệt trong giai đoạn phức tạp hiện nay. Bài viết này có thể giúp cha mẹ hiểu về cột mốc dạy con về giới tính và vấn đề thích hợp cho từng độ tuổi.

Hầu hết cha mẹ đều nhận định nói với con về vấn đề nhạy cảm như chuyện giáo dục giới tính đầy ngượng ngập, khó khăn, không biết nên bắt đầu từ đâu, dạy con vấn đề gì. Marry Living xin tạm chia các cột mốc tuổi và các vấn đề giáo dục giới tính cha mẹ nên dạy trẻ tiểu học.

Trẻ 6 tuổi

Con trẻ 6 tuổi bắt đầu tò mò và hỏi về các bộ phận cơ thể. Con nhận thức được sự khác nhau về cơ thể của mình và bạn khác phái, tìm kiếm câu trả lời từ cha mẹ. Nếu con khám phá cơ thể và bộ phận sinh dục ở nơi công cộng hoặc tại thời điểm không thích hợp, bạn hãy giải thích cho con hiểu rằng mặc dù con cảm thấy dễ chịu khi chạm vào dương vật hoặc âm hộ, nhưng đây là những phần riêng tư và sự chạm vào này chỉ nên xảy ra khi không có ai. 

Dạy con rằng những bộ phận riêng tư, vùng kín của riêng con không ai được phép chạm vào, ngoại trừ cha mẹ hoặc người chăm sóc y tế làm vệ sinh vùng kín cho con dưới sự giám sát của cha mẹ. Cũng cho con biết không chạm vào phận riêng tư của người khác dù người đó mời chào.

Vấn đề cần giúp con hiểu trong độ tuổi lên 6 là “đụng chạm tốt” và “đụng chạm xấu”. Đụng chạm tốt cảm giác bình thường, khi con đang ở chỗ đông người, cái chạm không làm con khó chịu. Ngược lại, đụng chạm làm con đau, hoặc con không thích là xấu. Dạy con nói “Đừng đụng vào người con”, báo cho cha mẹ hay giáo viên biết về sự khó chịu này.

Trẻ 7 – 9 tuổi

Con trẻ 7 tuổi đến 9 tuổi sẽ bước vào giai đoạn hỏi những câu hóc búa hơn “Em bé sinh ra từ đâu?”. Thay vì bị choáng vì những câu hỏi này, bạn hãy cố gắng trả lời các câu hỏi bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận thực tế và từng bước một. Biểu đồ hoặc sách hình ảnh hữu ích trong việc giải thích cho con hiểu.

giáo dục giới tính

Giải thích chuyện thụ thai cho trẻ cần đúng, dùng từ đơn giản, dễ hiểu

Trẻ 10 – 11 tuổi

Bạn có thể giải thích cho con bằng bài học giải phẫu học, bằng cách sử dụng hình vẽ cơ thể của bé gái và bé trai. Bạn có thể nói về cách tinh dịch được tạo ra, rụng trứng, kinh nguyệt, băng vệ sinh hoặc “giấc ngủ ướt át”

Dùng hình ảnh giải phẫu học

Dùng hình ảnh giải phẫu học đơn giản giúp trẻ phân biệt sự khác nhau của nam và nữ trong giáo dục giới tính

Cha mẹ nên giải thích cho con sự thay đổi thể chất khi bước vào độ tuổi dậy thì, như lông mọc dày hơn, giọng nói ồm ồm hơn, hai vú phát triển (ở con gái) hoặc dương vật dài ra hơn.

Bạn nói với trẻ bằng giọng nghiêm túc nhưng bình thường, để những vấn đề giới tính trở nên bình thường với trẻ. Cho con hiểu những thay đổi này xảy ra vào những thời điểm khác nhau. Trấn an con rằng con có thể đến với cha mẹ bất cứ lúc nào con có các câu hỏi hoặc mối quan tâm về giáo dục giới tính.

Trẻ 12 tuổi

Con của bạn không còn là đứa trẻ tiểu học nhỏ bé nữa mà đã trưởng thành rất nhiều. Điều rất quan trọng là cha mẹ nên tiếp tục củng cố các bài học giáo dục giới tính đã dạy con. Bạn nhắc đi nhắc lại để trẻ cảm thấy quen thuộc với vấn đề giới tính, tự có biện pháp phù hợp với con.

Ở tuổi này, bạn cũng nên nói với con trẻ 12 tuổi về các biện pháp tránh thai, bao gồm kiến thức tránh thai, hiểu biết về bao cao su…  

bao cao su

Trẻ 12 tuổi cũng nên được biết về bao cao su, các biện pháp phòng tránh thai

Mỗi độ tuổi có sự quan tâm đến vấn đề giới tính khác nhau. Hiểu được các cột mốc tuổi khi giáo dục giới tính cho con trẻ giúp bạn tránh những lúng túng và giúp con hiệu quả.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT