Sự phát triển
của bé

Ép trẻ học chữ sớm trước 7 tuổi chẳng giúp con thông minh hơn

Não phải phát triển trước não trái nên rất cần tạo điều kiện để bán cầu não này phát huy tối đa ở trẻ, thông qua việc vui chơi và vận đông. Ép trẻ học chữ sớm có hại cho sự phát triển toàn diện não phải não trái của con.

Bảy năm đầu đời được công nhận là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Não phải phát triển trước thông qua vui chơi, vận động chứ không từ hoạt động học tập, tư duy logic. Hãy cho con vui chơi thay vì ép trẻ học chữ sớm vì thành tích sau này.

“Logic đưa bạn đi từ A đến B. Trí tưởng tượng đưa bạn đến bất kỳ đâu” – Albert Einstein. Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian.

Ép trẻ học chữ sớm 2

Trí tưởng tượng bay bổng và sự kết nối là món quà mà não phải mang lại cho trẻ trong 7 năm đầu đời (

Trình tự phát triển 2 bán cầu não

Bạn có biết rằng não phải của con người phát triển trước khi trẻ bước vào độ tuổi 3-4. Phần não trái, ngược lại, không phát triển hoàn thiện trước khi trẻ được 7 tuổi.

Bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, sức sáng tạo, khả năng bắt chước… Đây là nơi trẻ đặt ra những câu hỏi, vẽ nên ước mơ, kết nối và cảm thụ sự sống sôi động.

Thông qua não phải, trẻ sống trong thế giới không có thời gian, đầy thơ mộng. Não trái quan tâm nhiều hơn đến kết cục hoặc sản phẩm, thì não phải quan tâm nhiều hơn đến quá trình chứ không phải đích đến.

Ép trẻ học sớm

Não phải phát triển trước não trái

Trẻ em càng nhỏ tuổi, tính chất não phải càng chiếm ưu thế. Các con luôn tràn đầy năng lượng trong sự tồn tại của mình với thế giới xung quanh. Và ở độ tuổi này, sự vận động, vui chơi có vai trò vô cùng quan trọng với việc phát triển trí não của trẻ. Lúc này con chưa tiếp cận kiến thức thông qua việc học hành, phát triển não phải diễn ra tự nhiên.

Hiểu được điều này, cha mẹ sẽ hiểu rằng vui chơi rất quan trọng với trẻ nhỏ, thay vì cố nhồi nhét con vào lịch học kiến thức, kỹ năng dày đặc. Áp lực về kết quả  và thành tích mà người lớn đặt nặng cho trẻ tại các nhà trường đi ngược lại với quy luật tự nhiên của sự hình thành não bộ, cản trở khả năng trẻ cảm nhận và phát triển bằng cách tự mình khám phá.

Sử dụng não trái hàn lâm, trẻ sẽ dần quen với việc tiếp nhận kiến thức thụ đồng, mất dần khả năng tự học hỏi. Ép trẻ học chữ sớm phản giáo dục, giảm sự hào hứng trong học tập, tự mình khám phá thế giới xung quanh của con.

Ép trẻ học chữ sớm làm cản trở não phải phát triển

Trước khi con bước qua 7 tuổi, ép con ngay ngắn hồi học viết chữ, học đọc, học làm toán chính là bạn đang tước bỏ quà tặng của não phải. Nói nôm na, não phải phát triển thông qua vui chơi. Hãy để con trẻ được ở trạng thái tự nhiên nhất thông qua các trò chơi phi cấu trúc của chúng.

Những người có bán cầu não phải khỏe mạnh sử dụng công cụ não trái theo cách tích cực nhất. Chính vì vậy, báo cáo khoa học của Học viện Giáo dục và Phát triển Quốc gia về Trẻ em (Trước tuổi đến trường) – Bộ Giáo dục Hoa Kỳ khẳng định: Vui chơi là cách bé học tập tốt nhất. Và tất cả các loại hình trò chơi đều góp phần vào xây dựng cho bé một bộ não hoàn hảo.

Trẻ có kỹ năng chơi tốt có xu hướng học tập và hoạt động tích cực ở trường. Chơi giúp phát triển kỹ năng suy nghĩ – gợi nhớ các kinh nghiệm đã có, tìm ra cách chơi phù hợp, và giải quyết các vấn đề khi chúng được đặt ra. Hoạt động vui chơi phát triển kỹ năng xã hội vì trẻ chơi cùng nhau và cùng lúc chia sẻ các ý tưởng.

Trẻ mầm non, trẻ lớp 1 thường chưa phát triển toàn diện hệ thống cảm giác, tiền đình, thị giác, định vị cơ thể. Không ngạc nhiên khi nhiều trẻ khó có thể đọc, viết, đánh vần, giải toán, ghi nhớ sự kiện… Thậm chí, trẻ khó ngồi thẳng lưng viết bài suốt thời gian dài. Đó là do đặc tính phát triển theo độ tuổi và thể trạng của con. Cha mẹ không thể dạy kèm cho con em mình trong việc đọc và hiểu cho đến khi cho hệ thống thính giác và thị giác của trẻ nhạy bén hơn.

Không nên ép con học chữ sớm

Ép học đọc, tập viết trước 7 tuổi là đang tước đoạt tuổi thơ và cơ hội phát triển đúng hướng của con

Cho con vui chơi không phải bạn mặc sức cho con chọn lựa trò chơi điện tử, game và xem tivi theo ý thích của trẻ. Những trò chơi bạn nên khuyến khích con tham gia là khám phá thế giới xung quanh, khuyến khích con không ngại bẩn mà chạm vào đất, cây cỏ và tự phát hiện điều lý thú.

Các trò chơi vận động, trò chơi có tính tập thể hoặc chơi đóng vai, giúp con tăng khả năng vận động, tăng kết nối xã hội với bạn bè mang nhiều giá trị tích cực cho sự phát triển toàn diện của con.

Thông tin về trình tự phát triển não bộ cho thấy tình trạng các bậc cha mẹ Việt Nam, cũng như một số nền giáo dục khác trên thế giới, cố ép trẻ học chữ sớm, rèn chữ đẹp và học tính toán trước 7 tuổi đang vô tình làm tổn hại quá trình phát triển não phải của con.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2113 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Lọ lem
  • 6 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • hảii yến \'s
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Trinh
  • 2 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Mẹ én nhỏ
  • 1 chủ đề | 
  • 757 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT