Sự phát triển
của bé

Điểm số cao không đảm bảo thành công cho con bạn

Điểm số cao không phải là thước đo chính xác khi nói về việc con của bạn học được gì trong môi trường giáo dục nói riêng và cuộc sống nói chung. Và quan trọng hơn là điểm số cao sẽ không đảm bảo sự thành công của con bạn sau này.

Sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung đang gặp phải là quá xem trọng điểm số, xem đó là chỉ số thành công trong học tập của con.

Điểm số cao và sự thành công

Luôn đạt điểm số cao khi đi học không có nghĩa là con bạn sẽ thành công sau khi học xong. Sự thành công của trẻ sau này phải được xem xét trên nhiều yếu tố quan trọng ngoài những điểm số cao và kết quả kiểm tra tốt. Tập trung nhiều hơn vào học tập, thu thập kiến thức thay vì chỉ nhận được điểm số cao sẽ đảm bảo rằng trẻ sẽ có thái độ học tập này trong suốt cuộc đời của mình. Đây là hành trang đảm bảo trẻ có kiến thức vững vàng và thực lực

Để con bạn có được nền giáo dục tốt nhất, học tập phải là một phần không thể tách rời của cuộc sống hàng ngày của trẻ tại trường học cũng như ở nhà. Và quan trọng nhất là trẻ tiếp thu được gì sao mỗi buổi học chứ không phải là hướng việc học của trẻ đến đạt điểm số cao trong các bài thi.

nên chọn muc tiêu là kiến thức hơn là điểm số cao

Cha mẹ nên nói cho con hiểu rằng việc tập trung vào việc học nên chọn muc tiêu là kiến thức hơn là điểm số cao

Học để hiểu, vận dụng chứ không phải để thuộc lòng.

Hầu hết các số điểm số cao trong kỳ thi và bài kiểm tra mà trẻ có được ở trường, luôn thỏa mãn những gì bạn mong muốn thông qua sự ghi nhớ của trẻ. Tuy nhiên, ghi nhớ kiến thức khác hoàn toàn với việc hiểu và ứng dụng nó trong đời sống. Trong những trường hợp như thế này, điểm số không phải lúc nào cũng phản ánh sự tài giỏi và thành công của con bạn trong tương lai.

Khi nói đến việc học của trẻ, bạn hãy hướng con tập trung nhiều hơn vào việc học để thấu hiểu chứ không phải là học thuộc lòng. Từ đó, con bạn sẽ có thể phát triển tư duy của mình, đồng thời kích thích khả năng sáng tạo, ham hiểu biết.

Điểm số cao

Tại bậc tiểu học tại Việt Nam, điểm số cao đôi khi đến từ việc học thuộc kỹ thuật làm bài, nội dung bài học hơn là tư duy.  Đây là cách tiếp thu kiến thức sai.

Sử dụng khoa học công nghệ.

Ngày nay, khoa công nghệ phát triển ở mức độ thần tốc, vì vậy hàng loạt các phần mềm ứng dụng thông minh ra đời để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của con người. Chính vì điều đó mà bạn có thể sử dụng các phần mềm ứng dụng về giáo dục để giúp việc học của trẻ thú vị và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt được ứng dụng nào xây dựng kỹ năng và ứng dụng nào dựa vào sự ghi nhớ đơn giản của con bạn.

ứng dụng công nghệ giúp trẻ học

Nhiều ứng dụng công nghệ giúp trẻ học kỹ năng tính nhẩm, học ngoại ngữ và mỹ thuật hiệu quả. Tận dụng hiệu quả này giúp con nhanh chóng đạt được kỹ năng học hiệu quả

Một số hướng dẫn giúp lựa chọn ứng dụng học tập tốt:

  • Ứng dụng thông minh: Nó có thể tự hoạt động nhanh nhạy chứ không phải thụ động. Có nghĩa là nó không chỉ để cho con của bạn kéo và vuốt, mà phải kích thích được trí óc của con bạn.
  • Là một ứng dụng thú vị: Nó sẽ giúp con của bạn liên tục theo dõi thay vì làm việc học của trẻ bị phân tâm.
  • Đơn giản nhưng hữu ích: Thay vì phức tạp, nhiều màu sắc thì con bạn cần một ứng dụng đơn giản, vì khi sử dụng một mình các bé vẫn có thể tự hiểu được những gì mà ứng dụng đã trình bày.
  • Ứng dụng học tập chứ không phải giải trí: Có rất nhiều bậc phụ huynh sai lầm trong việc lựa chọn ứng dụng cho trẻ, cụ thể là thay vì dạy cho trẻ cách tự học thì lại hướng trẻ đến các trò chơi có trong ứng dụng.

Trên đây là một số lời khuyên để đảm bảo rằng con của bạn sẽ thành công không chỉ ở trường mà còn trong cuộc sống. Chúc bạn đạt được ước muốn của mình dành cho trẻ và thêm thông hiểu để không dùng điểm số cao để áp lực con trẻ.

Hồng Linh

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT