Sự phát triển
của bé

Dạy trẻ nhận thức đúng về giá trị của tiền bạc

Tiền bạc có thể mang lại cho bé nhiều thứ, nhưng không thể mua được tất cả. Dạy trẻ về tiền bạc không phải chỉ là dạy con cách quản lý chi tiêu mà còn phải có nhận thức đúng đắn về tiền bạc

Tiền bạc không thay thế được tình thương

Đây là điều bố mẹ cần hết sức chú ý khi dạy trẻ về tiền bạc. Hiện nay, hầu như mọi ông bố bà mẹ luôn phải dành nhiều thời gian làm việc vất vả để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Không có thì giờ dành cho con nên cha mẹ nghĩ rằng dùng tiền mua cho trẻ những gì chúng thích, đáp ứng nhu cầu cho trẻ để bù đắp lại những thiếu hụt và thể hiện tình yêu con bằng vật chất. Nhưng điều này vô tình làm cho trẻ hiểu sai về tiền bạc và tình thương.

Trong tâm trí của trẻ sẽ hình thành ý thức và hiểu rằng tình thương yêu của cha mẹ dành cho mình có thể đánh đổi, đong đếm bằng tiền bạc. Đến khi trẻ lớn lên thì tiền chỉ trở thành công cụ kiếm sống và mọi thứ đều có thể có chỉ nhờ vào tiền. Vì vậy ngay từ khi trẻ tiếp xúc với tiền bạc bạn hãy chỉ bảo, giảng dạy cho bé biết rằng tình yêu thương còn quan trọng hơn rất nhiều so với của cải vật chất.

Dạy trẻ dùng tiền để giúp đỡ người khác

Theo các chuyên gia tâm lý trẻ em thì “Bản tính lương thiện và sự cảm thông chia sẻ của trẻ là thiên bẩm, nhưng nếu không nhận được sự giáo dục đúng đắn trong quá trình trưởng thành thì những bản tính đó sẽ dần dần biến mất”.

Song song với việc dạy trẻ về tiền bạc, bạn nên dạy cho bé biết cách làm thế nào để giúp đỡ người khác, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống với một tấm lòng ấm áp và biết yêu thương.

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ trích một phần tiền tiết kiệm ủng hộ từ thiện, cứu trợ những nơi gặp thiên tai và khó khăn. Cho dù số tiền đó có ít hay nhiều đi chăng nữa thì trẻ cũng đều được tuyên dương, tán thưởng vì có tấm lòng yêu mọi thương người. Khi biết dùng tiền để giúp đỡ người khác, trẻ sẽ cảm thấy cuộc sống ấm áp hơn.

Dạy trẻ về tiền bạc

Một trong những bài học quan trọng khi dạy trẻ về tiền bạc, đó là quản lý các khoản ngân sách khác nhau, trong đó có phần dùng để giúp đỡ và chia sẻ với mọi người

Giáo dục trẻ về đạo đức tài chính

Trong quá trình dạy trẻ về tiền bạc, cha mẹ phải chỉ bảo, giảng dạy cho con trở thành người có đạo đức, có lòng tin trong việc kiếm tiền và sử dụng đồng tiền. Những đức tính này sẽ là hành trang theo bé suốt cuộc đời. Đồng ý rằng tiền bạc là quan trọng nhưng nếu bất chấp mọi hành động hay thủ đoạn để có tiền thì không thể chấp nhận được.

Dạy con bài học về tiền bạc

Dạy con bài học về tiền bạc Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một bài học quý giá mà bố mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi. Một chuyến đi cùng bố mẹ đến ngân hàng, hay ra máy ATM có thể cách dẫn nhập tốt để bắt đầu những bài học này

Của cải vật chất làm ra do chính sức lao động của mình sẽ tồn tại mãi mãi, bạn cũng sẽ thấy hãnh diện về điều đó. Tuy nhiên nếu là người không có đạo đức chỉ cần có tiền có thể làm mọi việc. Cha mẹ hãy làm tấm gương sáng đầu tiên cho bé chẳng hạn như nhặt được của rơi phải trả lại cho người đánh mất, biết dựa vào sức mình để đạt được những thứ cần thiết.

Nếu bố mẹ không chú ý đến việc giáo dục nhận thức khi dạy trẻ về tiền bạc, trẻ có thể có những hiểu lầm không đáng có về sức mạnh của đồng tiền và điều này sẽ làm hại đến trẻ khi con lớn lên.

 

 

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT