Sự phát triển
của bé

Dạy trẻ thông minh sớm với 5 phương pháp cực hiệu quả

Phương pháp giáo dục tiên tiến thế giới luôn đặt học sinh vào vị trí trung tâm. Giáo viên, giáo trình và các dụng cụ giáo dục là nền tảng giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng. Rất nhiều các phương pháp giáo dục tiên tiến thế giới ra đời, có tác dụng dạy trẻ thông minh sớm.

Tại Việt Nam, các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm xuất hiện ngày càng nhiều. Có thể kể đến các phương pháp nổi bật như: Montessori, Steiner, Reggio Emilia, Harkness… Các bậc cha mẹ cùng MarryBaby tìm hiểu xem phương pháp nào phù hợp với con yêu của mình nhé.

Nuôi dạy con thông minh bằng phương pháp Montessori

Người sáng lập phương pháp này là Google Larry Page và Sergey Brin. Triết lý các nhà giáo dục này đưa ra là tinh thần độc lập và sáng tạo chính là nền tảng kiến thức tốt nhất cho trẻ tiểu học.

Qua đó, cách giáo dục trẻ em theo phương pháp Montessori thông qua các giáo cụ trực quan sinh động. Học sinh là trung tâm và giáo viên chỉ đóng vai trò người quan sát, hướng dẫn và nhận xét. Phương pháp này nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập và khơi gợi tiềm năng để định hình nhân cách trẻ.

Thông qua các thiết bị đồ chơi được thiết kế gợi hứng thú, trẻ phát triển kỹ năng vận động và kỹ năng tư duy. Nhờ đó, trẻ học vui vẻ và tha hồ tưởng tượng mà không biết chán.

Độ tuổi thích hợp học Montessori: Tốt nhất là từ 3 tuổi. Nhiều trường mầm non và tiểu học tại Việt Nam đã áp dụng phương pháp này vào chương trình học.

Dạy trẻ thông minh sớm theo Montessori

Một số trường đưa Montessori vào chương trình dạy

 1. Trường mầm Non Quốc tế Sakura Montessori
 2. Trường Tiny Flower Montessori
 3. Trường tiểu học Việt Mỹ Úc 

Cách nuôi dạy con thông minh tự nhiên nhờ phương pháp Steiner

Nhà sáng lập phương pháp này là Rudolf Steiner (người Đức). Ông nhấn mạnh tầm quan trọng ba yếu tố cơ bản của con người: Suy nghĩ, Cảm xúc, và Ý chí. Ông đề ra việc đào tạo ra cá nhân tự do, có đam mê và lý tưởng sống. Điều này khác với các nền giáo dục ngày nay tập trung vào việc truyền đạt kiến thức.

Chính vì vậy, phương pháp giáo dục này hướng trẻ đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, cho trẻ phát huy trí tưởng tượng và tư duy của riêng mình. Môi trường giáo dục của Steiner không có bảng điểm, thành tích, không đặt áp lực cho học sinh.

Ở giai đoạn tiểu học, trẻ phát huy cảm xúc trong từng môn học, tiếp thu kiến thức trên cơ sở thực nghiệm, được tha hồ tưởng tượng với các học cụ gần gũi tự nhiên nhất.  Trẻ sẽ quan sát, cảm nhận, phát biểu chính kiến đúng – sai theo gợi ý của giáo viên. Kiến thức tự nhiên được cảm thụ ở mức độ cao nhất.

Dạy trẻ thông minh sớm theo Steiner

Trẻ tự tưởng tượng và chủ đạo tạo đồ chơi cho mình, như xếp ghế thành đoàn tàu thế này

Dạy trẻ thông minh sớm theo Steiner

Cô và cháu cùng sáng tạo đồ chơi cho mình

Tại Việt Nam, phương pháp dạy này đã có ở cấp mầm non và tiểu học

 • Trường Warm Nest: 21/3 Lý Chính Thắng, P.8, Q.3, TP.HCM
 • Trường Tre Xanh: 17 đường 12, P. An Phú, Q.2, TP.HCM

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Là một phương pháp phổ biến trên thế giới và phát huy tác dụng trong kích thích trí thông minh của trẻ bằng Flashcard (thẻ) hay Dot card. Áp dụng cho trẻ từ 0 – 3 tuổi, phương pháp Glenn Doman nhằm kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ trong giai đoạn vàng.

Giáo sư Glenn Doman chính là người nghĩ ra phương pháp này. Theo đó, con người có những giai đoạn phát triển của bộ nào. Đó là thời điểm thai được 22 tuần và thời điểm khoảng 5- 6 tháng tuổi. 0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Giai đoạn này giúp hoàn chỉnh hầu hết các chức năng của trẻ vì thế bỏ qua giai đoạn này trẻ vĩnh viễn không bao giờ có khả năng làm lại. Mặt khác, đến năm 6 tuổi trở đi, não phải ngừng phát triển mà nhường lại chỗ cho não trái.không cần phân tích.

Phương pháp Glenn Doman kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lý tư duy logic phần não phải của trẻ bằng các học liệu trực quan. Trẻ em tư duy một cách thông minh, logic ngay từ ban đầu mà không phải ép buộc.

Dạy trẻ thông minh sớm bằng Flashcard

Cách dạy con thông minh, đọc sớm nhờ Flashcard

Bạn có thể tham khảo các trường áp dụng Glenn Doman

 • Trường Saigon Academy
 • Mầm Non song ngữ Spring House

Giáo dục sớm với phương pháp Reggio Emilia

Được phát triển tại Ý vào những năm 1940, phương pháp giáo dục sớm này lại gần gũi với tính cách Á châu với triết lý tu thân của Phật giáo. Reggio hướng tới xây dựng công dân toàn cầu

Phương pháp Reggio giúp trẻ yêu, hiểu và sáng tạo cuộc sống qua cách thiết lập 5 mối quan hệ sau :

 1. Hiểu và thể hiện được chính mình
 2. Hiểu và thể hiện lại cuộc sống xung quanh
 3. Mối quan hệ giữa người với người
 4. Mối quan hệ giữa người và tự nhiên
 5. Mối quan hệ giữa ý tưởng đến sáng tạo.

Trẻ là một người tham gia học tập chủ động. Trường áp dụng cách dạy này thường có cả “phân xưởng” với các vật dụng vừa tay trẻ, cho con yêu thỏa sức thể hiện ý tưởng. Giáo viên – cha mẹ – trẻ đóng vai trò như những người hợp tác trong quá trình học. Các buổi gặp mặt giáo viên – hội cha mẹ học sinh thường xuyên được tổ chức để bàn về những vấn đề con em mình gặp phải, cách khắc phục.

Dạy trẻ thông minh sớm bằng PP Reggio Emilia

Trẻ được khuyến khích sáng tạo nghệ thuật với các phòng studio trang bị đầy đủ dụng cụ

Các trường áp dụng phương pháp Reggio Emilia

 • Trường tiểu học Việt Mỹ Úc
 • Bambino Box: 105 Bàn Cờ, P.3, Q.3, TP.HCM
 • Trường Mầm non Bé Ong Sài Gòn: 191 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3, TP.HCM
 • Trường Lily: T5 – T6, BT2, Lô 4, Khu đô thị Intracom, Trung Văn, Hà Nội.

Dạy con chủ động với phương pháp giáo dục Pestalozzi

Phương pháp giáo dục Pestalozzi dựa trên thế giới tự nhiên và các giác quan đề cao sự tự phát và tự hoạt động ở trẻ. Phương pháp này khuyến khích trẻ quan sát, đánh giá và suy luận. Giáo viên dạy Pestalozzi không đưa ra bài tập với bài giải, hoặc các câu trả lời. Tùy vào các tình huống mà khuyến khích trẻ tự đưa ra giải pháp cho mình.

Pestalozzi đưa ra các nguyên tắc của dạy học như sau

 1. Bắt đầu với những vật hữu hình trước khi giới thiệu những khái niệm trừu tượng.
 2. Bắt đầu vói môi trường hiện tại trước khi làm việc với những gì ở xa xôi.
 3. Bắt đầu với những bài tập đơn giản trước khi đến với những bài phức tạp.
 4. Luôn luôn tiến hành từ từ, tích lũy dần vào chậm rãi

Các phương pháp giáo dục tiên tiến thế giới này đang được áp dụng tại Việt Nam ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không có phương pháp giáo dục nào tốt nhất, mà phải hỏi là phương pháp nào là phù hợp với bé. Cha mẹ khi chọn trường cho con cần đến trường tìm hiểu về phương pháp giáo dục, các thiết bị trong lớp, sau đó dẫn bé đến lớp học thử vài buổi để bé làm quen với dụng cụ và bạn bè.

Dạy trẻ thông minh sớm bằng các phương pháp giáo dục tiên tiến đã chứng minh hiệu quả tại các quốc gia phát triển. Hy vọng bạn tìm được phương pháp phù hơp cho con yêu của mình, chắp cánh cho nền học vấn của con hội nhập nhanh với thế giới.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT