Sự phát triển
của bé

Dạy con xử lý tình huống bất trắc không bao giờ thừa

Dạy trẻ các kỹ năng xử lý khi gặp tình huống bất trắc, để giúp trẻ biết cách phòng tránh nguy hiểm, tự biết bảo vệ bản thân tốt hơn khi không có bố mẹ bên cạnh là việc không bao giờ thừa

Tình huống bất trắc có thể xảy ra bất cứ khi nào, bạn dù muốn bảo vệ con cũng không tài nào ở bên trẻ 24/24, nhất là khi con đi học tiểu học. Dạy con xử lý tình huống và tự mình xoay xở, và tránh được những bất trắc không mong muốn.

Trường hợp trẻ thất lạc

Dạy trẻ kỹ năng xử lý khi bị lạc sẽ giúp trẻ tự biết cách bảo vệ mình và tìm gặp bố mẹ nhanh hơn. Đưa trẻ đi chơi ở những nơi đông người, chỉ cần sơ sảy một chút rất có khả năng bạn sẽ lạc mất trẻ, vì vậy hãy trang bị cho trẻ các kỹ năng để trẻ có thể tự bảo vệ mình.

Đầu tiên, bố mẹ cần dạy cho trẻ nhớ tên bố mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại,…Những thông tin này sẽ rất giúp ích cho trẻ nếu bị lạc. Trẻ có thể gọi thật to tên bố mẹ khi bị lạc và bạn có thể nghe thấy, sau đó tìm gặp trẻ hoặc trẻ sẽ tìm được đường về nhà bằng cách cung cấp thông tin cho người đáng tin cậy để họ giúp đỡ.

Hãy dặn trẻ đứng yên thay vì cố gắng đi tìm bố mẹ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể cân nhắc việc trang bị cho trẻ một chiếc điện thoại, đồng hồ gắn GPS khi đến nơi đông người như trung tâm mua sắm, khu vui chơi, giải trí, công viên, bãi biển,… hoặc một chiếc còi để thông báo, ra hiệu giữa đám đông nếu không may bị lạc.

Ngoài ra, bố mẹ có thể ghi tên, địa chỉ nhà, số điện thoại,… vào một mảnh giấy để trong túi/cặp trẻ nếu trẻ còn quá nhỏ và đề phòng trường hợp trẻ hoảng sợ mà không nhớ được và dặn trẻ nếu có lạc thì lấy ra nhờ người khác giúp đỡ.

>> Tính kiên nhẫn – Dạy con bằng cách nào?

Chuẩn bị cho con kỹ năng xử lý tình huống

Chuẩn bị cho con kỹ năng xử lý tình huống, các vật dụng giúp con liên lạc và đánh động sự chú ý của cha mẹ khi lạc đường sẽ giúp con dễ ứng phó hơn.

Có người lạ đến nhà

Trẻ tiểu học ở nhà một mình là rất nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bất đắt dĩ, không có cách giải quyết khác bố mẹ có thể để trẻ ở một mình nhưng hãy trang bị cho trẻ đầy đủ các kỹ năng cần thiết.

Kẻ xấu có thể lợi dụng trong lúc trẻ ở nhà một mình đến kêu cửa, giả mạo người quen, nhờ trẻ mở cửa để vào bắt cóc trẻ. Bố mẹ cần dạy trẻ trả lời thật to các câu hỏi của người lạ để hàng xóm xung quanh có thể nghe thấy, sau đó gọi nhanh gia đình hàng xóm sang để họ nói chuyện giúp.

Trẻ ở nhà một mình

Điều quan trọng là dạy trẻ khóa kín cổng, kín cửa và tuyệt đối không được mở cửa cho người lạ vì bất kì lí do gì.

Mất điện khi trẻ ở nhà một mình

Hằng năm số vụ tai nạn điện liên quan đến trẻ là không hề thấp. Trong nhiều trường hợp bất khả kháng trẻ ở nhà một mình, điện trong nhà đột nhiên bị tắt. Để trẻ không hoảng sợ và gặp nguy hiểm trong tình huống này bố mẹ cần dạy trẻ bình tĩnh, không hoảng loạn hay tự tiện kiểm tra, chạm tay vào các nguồn điện. Có thể đèn không sáng không phải vì mất điện mà chỉ do đèn bị hư, việc trẻ chạm tay vào các phích cấm, công tắc sẽ khiến trẻ bị điện giật rất nguy hiểm và có thể khiến trẻ tử vong.

Để đề phòng tình huống này, bố mẹ cần chuẩn bị sẵn đèn pin, đèn sạc để ở vị trí quy định trẻ dễ dàng tìm thấy khi xảy ra cúp điện. Nếu trường hợp tệ hơn, trẻ hãy bình tĩnh gọi nhanh cho bố mẹ rồi đến nơi có ánh sáng chiếu vào hoặc có thể sang nhà hàng xóm chờ đến khi bố mẹ về.

Chuẩn bị sẵn đèn pin, đèn sạc

Chuẩn bị sẵn đèn pin, đèn sạc để ở vị trí quy định trẻ dễ dàng tìm thấy khi xảy ra cúp điện

Có người lạ gọi điện thoại trêu chọc

Bố mẹ cần dạy trẻ đề phòng trước khi nghe điện thoại, bằng mọi giá không được cung cấp địa chỉ nhà, số điện thoại di động của bố mẹ hoặc những thông tin về tài chính của gia đình. Tốt nhất hãy nói rằng: “Bố mẹ cháu đang bận việc không nghe điện thoại được, có việc gì bác để lại số điện thoại cháu sẽ nói lại với ba mẹ”.

Nếu người đó tự nhận làm người quen và không chịu gác máy hãy dạy bé nói thẳng: “Bố mẹ cháu không cho phép nói chuyện với người lạ lâu xin bác thông cảm” rồi cúp máy. Trong trường hợp bị người lạ gọi đến nhiều lần đe dọa, trêu chọc thì trẻ có thể gọi số 113 để nhờ sự giúp đỡ.

Không cung cấp thông tin

Dặn con tuyệt đối không cung cấp thông tin về gia đình, bản thân khi có người gọi điện.

Khi bị té/ngã chảy máu

Với trẻ từ 7 đến 9 tuổi trở lên, bố mẹ có thể dạy cho trẻ cách sơ cứu vết thương đơn giản. Ví dụ, khi trẻ nghịch bị ngã chảy máu nhưng không có bố mẹ bên cạnh, trẻ cần dùng oxy già rửa sạch vết thương sau đó dùng băng cuộn hay gạc y tế băng vết thương lại để tránh cọ xát, nhiễm bẩn. Đến khi bố mẹ về thì báo ngay cho bố mẹ để có cách kiểm tra, xử lý tốt hơn.

Dạy trẻ học và ghi nhớ các kỹ năng xử lý tình huống sẽ giúp trẻ tự bảo vệ bản thân mình tố hơn. Nhưng tốt nhất các bậc phụ huynh cần hạn chế tối đa việc trẻ phải cầm chìa khóa ở nhà một mình hay đi một mình ra ngoài.

>> Bố mẹ cần trang bị kỹ năng mềm cho con ngay từ lúc nào?

Ngân Ngân

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 564 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 29 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • nguyễn văn tâm
  • 35 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  3
 • Lien Ngo
  • 2 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  4
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT