Sự phát triển
của bé

Dạy con về tiền: Những bài học theo từng độ tuổi

Việc dạy con về tiền từ thuở ấu thơ sẽ giúp bé yêu của bạn trở thành một người biết chi tiêu khoa học trong tương lai

Dưới đây là những gợi ý để dạy con về tiền theo từngênứa tuổi, từ 7 đến 12

Dạy con về tiền ở tuổi lên 7: Cần đi làm để kiếm tiền

7 tuổi là độ tuổi mà các giáo viên thường hỏi trẻ về nghề nghiệp mơ ước khi trưởng thành. Hãy tận dụng cơ hội này để nói với con về nghề nghiệp, công việc, về sự thật rằng chúng ta đi làm là để kiếm tiền, và nếu may mắn, chúng ta sẽ rất vui vẻ. Cố gắng truyền cho con cảm nhận tích cực về nghề nghiệp, công việc và về việc kiếm tiền.

Gợi ý: Hãy hỏi con về nghề nghiệp mơ ước, cho bé xem hình minh họa cho công việc đó, rồi cho bé xem hình ảnh của bạn khi làm việc và cho bé biết bạn làm gì, tại sao bạn chọn công việc đó và tại sao bạn lại thích.

Bài học: Mọi người đều phải làm việc để kiếm tiền, nhưng họ cần chọn công việc dựa trên niềm yêu thích.

Tuổi lên 8: Đồ dùng trong nhà đáng giá bao nhiêu?

Ở tuổi lên 8, con của bạn đã biết làm tính cộng, trừ và hiểu về khái niệm “thu” và “chi”. Đây là lứa tuổi thích hợp để giải thích rằng, con vẫn luôn phải chi một khoản tiền cho các nhu cầu của mình.

Gợi ý: Hãy để con ngồi cạnh bạn khi bạn trả các hóa đơn. Số tiền để thuê nhà, tiền ăn nhà hàng, tiền mua đồ trong siêu thị… bạn có thể để con giúp mình cộng số tiền giúp mình.

Bài học: Người lớn nào cũng phải chi tiền cả, nhưng nếu bạn biết tiết kiệm tiền từ thu nhập của mình thì mọi thứ vẫn ổn!

Dạy trẻ học cách tiết kiệm: 5 bài học quan trọng về tiền bạc cho con cái

Dạy trẻ học cách tiết kiệm: 5 bài học quan trọng về tiền bạc cho con cái Chúng ta đều muốn con có một cuộc sống thoải mái nhưng không cha mẹ nào muốn con của họ lớn lên mà không biết hoạch định tài chính cũng như chịu trách nhiệm về thói quen tiêu xài của mình. Sau đây là 5 bài học quan trọng về tiền bạc để dạy con học cách tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Tuổi lên 9: Mở tài khoản tiết kiệm

Trẻ 9 tuổi đã hiểu được khái niệm về tiết kiệm tiền để mua những thứ bé muốn và cần. Đây là độ tuổi thích hợp để bạn chỉ cho con cách dùng tài khoản tiết kiệm và gửi tiền vào đó như thế nào. Tất nhiên, nếu bạn mở riêng cho con một tài khoản thì nó vẫn đứng tên bạn mà thôi. Bé sẽ phải chờ đến khi tròn 15 tuổi mới có thể mở tài khoản ngân hàng.

Gợi ý: Mở một tài khoản với số tiền khoảng vài trăm nghìn trong đó và chia sẻ thông tin này với bé. Hãy khuyến khích bé bỏ thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm đó để mua những món mà bé muốn như xe đạp, truyện tranh hay vé đi công viên nước. Hãy sắp xếp thời gian để đưa con đi gửi tiết kiệm khi bé cần.

Bài học: Tiết kiệm tiền tật là vui!

Dạy con về tiền theo từng độ tuổi

Dạy con về tiền không chỉ là dạy cách chi tiêu thông minh mà còn có cả niềm vui khi tiết kiệm

Tuổi lên 10: Sự thật về thẻ tín dụng

Bạn không thể dạy con về tiền đầy đủ nếu thiếu các bài học về thẻ. Lên 10, con bạn ít nhất cũng vài lần được nghe về thẻ tín dụng, thẻ ATM…. Trước khi con có thói quen quẹt thẻ không cần suy nghĩ, bạn hãy bắt đầu dạy con về các loại thẻ khác nhau và số tiền mà chúng ta cần có, cách mà thẻ tín dụng hoạt động.

Gợi ý: Hay lấy tất cả các loại thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ tín dụng mà bạn có, để trước mặt con và giải thích sự khác biệt giữa chúng. Hãy để con quẹt thẻ giúp bạn khi đi mua hàng và giải thích cho bé cách trừ tiền ở từng loại thẻ. Chẳng hạn, với thẻ tín dụng, bạn có thể nói “Quẹt thẻ tức là mình đang vay tiền từ ngân hàng, nếu mình trả không đúng hẹn thì sẽ bị tính tiền lãi, cho nên, mình cần trả tiền lại cho ngân hàng đúng hạn”.

Bài học: Cách hoạt động của các loại thẻ không hề giống nhau và luôn trả nợ tín dụng đúng hạn.

Tuổi 11: Miễn nhiễm với quảng cáo

Ở lứa tuổi này, con yêu của bạn bị ảnh hưởng bởi hàng trăm quảng cáo tràn lan khắp nơi, từ truyền hình cho tới kênh Youtube, cho tới các tờ rơi, tạp chí… Tất cả giục giã bé hãy mua thứ gì đó để chứng minh rằng mình sành điệu, ra dáng, bắt kịp thời đại. Hãy kịp thời đưa con về với thực tế!

Gợi ý: Hãy cùng đọc một quyển tạp chí và cùng nhau chỉ ra số lượng các mẫu quảng cáo khác nhau trong đó. Thử đoán xem các nhà sản xuất chi bao nhiêu cho những quảng cáo đó, giải thích cho con hiểu rằng họ đang cố gắng gợi nên cảm hứng mua hàng. Làm điều tương tự khi bạn cùng con xem TV.

Bài học: Đừng rơi vào cái bẫy tiêu dùng được các nhà sản xuất giăng sẵn.

Tuổi 12: Thế nào là mua sắm thông minh

Đây là lứa tuổi bạn có thể dạy con về tiền một cách trực quan thông qua hoạt động mua sắm. Con đang ở tuổi bắt đầu đưa ra các quyết định với việc chi tiêu của chính mình. Con cần phải học cách chọn lựa khi nào thì mua đồ giá rẻ và khi nào nên mua những món đồ chất lượng, và àm thế nào để biết một sản phẩm thực sự chất lượng hay không.

Gợi ý: Đưa con cùng đi mua sắm, chỉ cho bé xem những món hàng rẻ và những lựa chọn thay thế có chất lượng cao hơn. Tiếp đó, hãy giải thích lý do tại sao bạn chọn món đồ rẻ tiền hoặc món đồ chất lượng, làm thế nào để phân biệt hàng có tốt hay không (chất liệu, các chi tiết, bảo hành…)

Bài học: Giá cả không phải là yếu tố duy nhất khi quyết định mua món đồ nào. Quan trọng là bạn phải đưa ra những quyết định sáng suốt theo đúng nhu cầu.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Robot Stem TPA
  • 37 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  1
 • Vinh An
  • 12 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • Ngô Liên
  • 13 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1128 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 2 chủ đề | 
  • 136 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT