Sự phát triển
của bé

10 nguyên tắc dạy con tránh bị lạm dụng tình dục

Các bậc cha mẹ không bao giờ tưởng tượng con mình trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục. Nhưng rất nhiều vụ việc gần đây bị phanh phui cho thấy không bao giờ trẻ an toàn tuyệt đối.

Dạy con tránh bị lạm dụng tình dục nên được dạy kèm với chuyện giáo dục giới tính cho con.

Đừng xem thường vấn đề lạm dụng trẻ

Một thống kê ghê người tại Việt Nam cho thấy: cứ 4 trẻ em sẽ có 1 trẻ là nạn nhân của lạm dụng tình dục. Trong đó, 90% người lạm dụng trẻ là người quen thuộc, sống gần nhà, hoặc thậm chí là chính người thân trong gia đình. Cần nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm trọng và có kế hoạch bảo vệ con hiệu quả.

Cha mẹ luôn bảo vệ con, nhưng con cần ra ngoài đường chơi, cần đến trường, qua nhà bạn chơi… Thực tế là bạn không thể lúc nào cũng ở bên con để ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ con bạn bị lạm dụng tình dục.

>> Khi trẻ tò mò về giới tính – Bạn sẽ làm gì?

10 nguyên tắc giúp con bạn tránh nguy cơ bị lạm dụng tình dục

1. Hiểu về cơ thể mình

Từ 3 tuổi, trẻ đã biết gọi tên chính xác các bộ phận cơ thể mình. Bạn dạy con sử dụng chính xác tên gọi các bộ phận cơ thể, chẳng hạn như dương vật, bướm (con gái), cu (con trai)… Cho con biết cách gọi tên những bộ phận này chính xác không có gì là sai trái, đáng xấu hổ. Khi trẻ cảm thấy thoải mái khi sử dụng những từ này và biết ý nghĩa của chúng, con sẽ cho bạn biết rõ ràng nếu có điều gì đó bất thường xảy ra với trẻ.

2. Dạy cho trẻ rằng một số bộ phận cơ thể là riêng tư

Giải thích với con rằng, chỉ mẹ và cha mới có thể nhìn thấy con khỏa thân, còn những người khác thì chỉ nên nhìn thấy trẻ khi trẻ đã mặc quần áo đầy đủ. Nếu có cha mẹ cạnh bên, bác sĩ của trẻ có thể nhìn thấy những phần cơ thể đó của con, vì bác sĩ cần kiểm tra cơ thể con.

Dạy con tránh lạm dụng

Dạy con tránh để người khác chạm vào vùng kín

> Giai đoạn trẻ nhận biết sự khác biệt giới tính

3. Nói với con về giới hạn riêng tư

Nói với con rằng không cho bất kỳ ai chạm vào những vùng riêng tư (vùng kín) của con và con cũng không nên chạm vào vùng kín của người khác, dù cho họ có yêu cầu con làm như vậy.

4. Không ai được quyền xem và chụp ảnh vùng kín của con

Những kẻ bệnh hoạn và ấu dâm thích chụp ảnh và buôn bán ảnh khỏa thân của trẻ em trên internet. Dặn con trẻ không để cho bất cứ ai chụp ảnh vùng kín của mình.

5. Cho con hiểu việc “giữ bí mật” là không tốt

Thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ thường đe dọa để trẻ giữ bí mật chuyện này. Hãy nói với trẻ rằng nếu ai đó muốn con giữ một bí mật như vậy thì điều đó không ổn chút nào và trẻ nên cho bạn biết. Thường xuyên trò chuyện với con và phát hiện sớm những bất ổn.

6. Dạy con ứng phó với tình huống xấu

Thủ phạm lạm dụng trẻ thường là người quen, trẻ khó từ chối lời yêu cầu. Hãy dạy trẻ rằng nếu trẻ cảm thấy có điều gì đó không ổn đang diễn ra, con hãy đi ra ngoài nơi có đông người lớn. Dạy con vùng chạy, la to kêu cứu nếu bị khống chế.

7. Chú ý nét mặt thay đổi đặc biệt của trẻ

Đôi khi, con không dám nói với bố mẹ nhưng sẽ có biểu hiện sợ sệt, hốt hoảng khi có mặt thủ phạm lạm dụng tình dục. Cha mẹ cần quan sát và tinh ý nhận ra sớm, rồi nhẹ nhàng hỏi con.

lạm dụng tình dục

8. Cho con hiểu ba mẹ sẽ không la rầy nếu con gặp chuyện

Con trẻ thường im lặng và không nói cho người lớn biết, vì trẻ nghĩ rằng trẻ sẽ bị người lớn la rầy. Nỗi sợ hãi này ở trẻ thường được những kẻ lạm dụng tận dụng. Hãy nói với con rằng sẽ không sao cả, bạn sẽ không la mắng hay trách phạt con khi trẻ nói với bạn về những bí mật.

9. Giúp con hiểu về đụng chạm cơ thể

Trẻ tiểu học còn quá nhỏ để biết đâu là đụng chạm tốt – xấu. Đôi khi sự lạm dụng không gây ra đau đớn cho trẻ. Cha mẹ nên giải thích cho con về sự đụng chạm bí mật là không được phép. Con chỉ cho phép người khác ôm vai, hôn má con.

10. Dạy con cẩn thận với cả người quen.

Chỉ có mẹ được quyền tắm cho con, chạm vào cơ thể con. Còn ông, chú bác, giáo viên hay huấn luyện viên của con cũng không được phép.

Hy vọng 10 cách nêu trên có thể giúp các bậc cha mẹ một phần nào đó trong việc bảo vệ an toàn cho con mình.

Quảng cáo
Làm mẹ đừng hơn thua nhau cách chăm con!

Làm mẹ đừng hơn thua nhau cách chăm con! Không thể đánh giá mẹ nào giỏi, mẹ nào dở khi mỗi ngày mẹ đều nỗ lực để học tròn bài học của mình. Những chỉ số phát triển như cân nặng, chiều cao,... vô cùng quan trọng với con nhưng không phải là thước đo đánh giá năng lực làm mẹ.

Video mới nhất
Xem thêm
\"Luyện\" chồng làm cha từ lúc vợ mang thai (QC)

Chỉ khi bé con ra đời, anh xã nhà bạn mới chính thức cảm nhận mình đã lên chức. Còn không, suốt 9 tháng thai kỳ của vợ, anh ấy vẫn chỉ đủng đỉnh với “danh phận” chồng trong gia đình mà thôi. Mẹ không nên “du di” dễ dãi như vậy nhỉ? Bắt anh xã lên chức sớm nào!

Điểm mặt những anh chồng trong mơ của Vbiz

Lượt xem: 360.365
Đăng ngày: 15/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8489 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7366 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6342 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 6047 điểm
  4
 • MarryBaby
  • 278 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 5542 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT