Sự phát triển
của bé

Dạy con hiểu và tôn trọng sự bình đẳng giới

Việt Nam quốc gia châu Á chịu nhiều ảnh hưởng Khổng giáo, vẫn tồn tại tình trạng phân biệt giới tính. Bạn cần nuôi dạy con tôn trọng bình đẳng giới, tôn trọng con người và giúp con nhận biết giá trị của mình.

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao trên tivi, chuyện nhà cửa cơm nước luôn là việc của phụ nữ, còn những trải nghiệm mạnh mẽ sành điệu sẽ do nam giới đảm nhận? Bản thân phụ nữ Việt Nam vẫn còn chịu nhiều bất công, bạn cần dạy con tôn trọng bình đẳng giới, nâng cao giá trị của bản thân

Việc gì con trai làm được thì con gái làm được, và ngược lại

Trong học đường, việc con gái giỏi môn xã hội, con trai giỏi tự nhiên đã là một định kiến về giới. Đừng bao giờ để con gái nghĩ rằng con học môn toán dở vì mình là con gái. Hãy cho trẻ biết rằng bạn tin chắc trẻ có thể làm tốt đối với các môn học này. Đặt kỳ vọng vào con gái sẽ giúp con tự tin vào những việc mà định kiến xã hôi cho là đặc quyền nam giới nam giới.

con trai múa ballet

Con trai vẫn có thể theo đuổi đam mê ballet, múa, chăm sóc nhà cửa… Chỉ cần đó là sở thích của con

Bạn cũng nên xoá bỏ định kiến giới tính khi không muốn con trai tham gia việc bếp núc, dọn dẹp nhà cửa vốn vẫn bị gán là “việc con gái”. Không phải nhúng tay vào những việc đó, con trai sẽ trở thành… “bê đê”, suy nghĩ này thể hiện sự bất bình đẳng giới. Con trai có thể làm mọi việc con gái làm, miễn sao con thích.

theo đuổi những môn thể thao mạnh mẽ

Trong khi đó, con gái vẫn có thể theo đuổi những môn thể thao mạnh mẽ

Khuyến khích sự độc lập và quyết đoán

Quan niệm con gái là “bánh bèo vô dụng”, ẻo lả, mềm yếu vẫn phổ biến trong xã hội Việt Nam. Bạn cần khẳng định với con gái rằng suy nghĩ đó hoàn toàn sai. Không khuyến khích con nổi loạn và lập dị, con gái bạn vẫn có thể quyết đoán và thông minh theo cách nữ tính của riêng mình.

Ngược lại, con trai sợ bị đánh giá là ẻo lả nếu thể hiện sự yêu thích những gì xã hội gán cho nữ giới như múa ballet, làm nội trợ… Bạn cần cho con hiểu khi đó là đam mê, con nên hết lòng theo đuổi và bỏ ngoài tai những dư luận, định kiến xã hội.

Con trai làm việc nhà

Bình đẳng giới thể hiện trong phân chia việc nhà. Con trai vẫn có thể vào bếp như con gái.

Khuyến khích con gái theo đuổi các môn thể thao mạnh mẽ như leo núi, võ thuật, hoặc sửa đồ điện… Ngược lại, con trai có thể học lớp gia chánh, may vá, thêu thùa… Việc này giúp con vượt qua “chuẩn mực” mà xã hội cũ quy định cho từng giới tính

Muốn làm được điều này, bản thân người mẹ phải thể hiện sự mạnh mẽ của mình ngay trong gia đình. Bạn hãy cho con qái quyền đưa ra quyết định, khuyến khích con nói ra suy nghĩ, chính kiến của mình. Tuy nhiên, nếu bản chất con ít thể hiện, bạn cũng nên giúp con  hiểu bản thân trẻ là một cá thể độc lập và khác biệt, tự tin với bản thân mình là đủ, không cần giả vờ con mạnh mẽ và cá tính.

Minh chứng cho con cái thấy phân biệt giới tính là quan niệm sai lầm

Người ta vẫn mặc định chuyện nội trợ, nấu nướng, may vá, thêu thùa là của con gái. Con trai sẽ làm những chuyện “đại sự” hơn như sửa đồ điện, mang vác, thi đấu thể thao… Bạn có thể dùng những tấm gương phụ nữ thành công trong các ngành vốn đặc thù của nam giới, và ngược lại, những người đàn ông thành công trong nghề tạo mẫu tóc, trang điểm, đầu bếp… Minh chứng cho con thấy không có biên giới giữa năng lực, đam mê của nam và nữ.

Dạy con về bình đẳng giới tránh phân biệt giới tính

Ngay trước mắt, nên dạy con về bình đẳng giới bằng cách hành xử ngay trong gia đình bạn, từ những điều nhỏ nhặt nhất. Trong gia đình, bạn thể hiện cho con cái thấy tình yêu thương và kỳ vọng mà cha mẹ đặt cho con trai và con gái ngang nhau.

Nhiều gia đình Việt Nam thể hiện mong muốn có con trai bằng mọi cách vì “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. Bạn cần nói rõ với con rằng quan niệm này rất sai lầm, chỉ cần sống trách nhiệm và nhân ái, người ta xứng đáng được tôn trọng dù là nam hay nữ.

Bình đẳng giới trong công việc

Minh hoạ cho con thấy có những phụ nữ thành công khi bước vào lĩnh vực của nam giới

Đối xử với con trai và con gái bạn như nhau

Đối xử công bằng với cả con trai và con gái là cách bạn khẳng định sự tôn trọng bình đẳng giới của mình. Yêu con, bạn đừng nghĩ việc bắt anh trai nhường nhịn cho em gái là đúng đắn, việc này vô tình làm con gái bạn ỷ lại và tự cho đó là “đặc quyền” của con gái. Hãy đối xử công bằng và tôn trọng con cái như nhau.

>> Giáo dục giới tính cho con như thế nào là đúng?

Không phân biệt giới tính trong việc lựa chọn sở thích, sự đam mê

Nếu con gái hào hứng với câu lạc bộ bóng đá, hoặc thích chơi nhân vật siêu anh hùng, bạn đừng làm con mất tự tin bằng câu nói: “Con gái mà chơi trò con trai sao được con”. Giới tính không ảnh hưởng đến niềm đam mê. Bạn nên giúp con hiểu nếu có đam mê, con có thể làm được những việc của nam giới.

Tập thói quen tôn trọng bình đẳng giới

Vợ chồng sống cùng mái nhà cũng nên thể hiện sự bình đẳng giới và không phân biệt giới tính để làm gương cho con. Ví dụ, chồng bạn có thể vào bếp lo cơm nước cho cả gia đình, trong khi bạn dọn vườn, sửa đồ điện.

Tương tự như vậy, khi phân chia công việc nhà cho các con cũng trên tinh thần tôn trọng bình đẳng giới. Phân việc nấu ăn cho cả con trai và con gái, việc phụ cha mẹ rửa xe, đổ rác, làm vườn cũng chia đề cho con cái.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 121 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • Nguyễn Minh Hoàn
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Lọ lem
  • 4 chủ đề | 
  • 57 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Trinh
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 257 chủ đề | 
  • 20377 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT