Sự phát triển
của bé

Dạy con ngoan: Cho con lời ngọc

Nếu cha mẹ cư xử lịch sự với nhau và với những người xung quanh, bé cũng sẽ trở thành đứa trẻ ngoan, lễ phép.

Bố mẹ và người lớn xung quanh bé thường có những câu cửa miệng hoặc từ ngữ khó nghe khi lời qua tiếng lại với nhau (như tiếng chửi thề, nói tục, lớn giọng, lời cay nghiệt,…). Thường xuyên lặp lại cảnh đó, bé sẽ bắt chước cả từ ngữ, cách nói và điệu bộ. Bởi vậy, để dạy con ngoan thì trong khi người lớn nói chuyện có trẻ con xung quanh thì nên cẩn thận hơn khi dùng từ ngữ và lựa chọn cử chỉ phù hợp.

Những điều bản thân bố mẹ cần tránh nói

Không có hẳn một bộ từ điển những điều nên hay không nên nói khi trẻ ở gần bạn, lại càng không thể kiểm soát hết những câu cửa miệng mà những người lớn xung quanh như hàng xóm, họ hàng. Vì vậy, bố mẹ nên tập thói quen “uốn lưỡi bảy lần” trước khi mở miệng để tránh nói phải điều không hay. Một số câu cửa miệng mà bố mẹ cần tránh sử dụng như: “Đó không phải chuyện của con đâu”, “Con làm gì cũng phải có suy nghĩ chứ”, “Mẹ đã nói mà con không nhớ sao”,… là những câu bạn hay “lỡ lời” nhất. Để tránh lặp lại các câu này, bạn hãy lưu ý những điểm sau:

– Cách nói, giọng điệu: Khi nói chuyện mà có con trẻ gần bên, bố mẹ nên giữ giọng cân bằng, tránh việc lên hoặc cao giọng, điệu bộ cử chỉ cần tự nhiên, không cường điệu. Nếu thấy có dấu hiệu giận dữ hoặc khó kiềm chế cảm xúc khi nói chuyện với người khác, bố mẹ hãy đề nghị đưa trẻ đến nơi khác rồi mới tiếp tục cuộc nói chuyện. Khi giao tiếp với con trẻ, bố mẹ cần lắng nghe và cởi mở.

– Từ ngữ: Tránh sử dụng những từ ngữ nặng nề, tiếng chửi thề, xưng hô mày tao, hạn chế dùng những câu cầu khiến có ý ra lệnh (“Im ngay!”), từ phủ định (đừng, không được,…), thể hiện sự so sánh, hàm ý đe dọa, chê bai hoặc coi thường con trẻ, khen trẻ quá nhiều,…

– Lời hứa và cam kết: Với những câu cửa miệng có kèm lời hứa, bố mẹ cần đảm bảo sẽ thực hiện bằng nỗ lực của mình. Trẻ con rất coi trọng lời hứa, đó cũng là cách trẻ duy trì sự tin tưởng với bố mẹ.

Trong trường hợp bố mẹ lỡ quen miệng nói điều không hay trước mặt trẻ, hãy nhận lỗi về mình và phân tích cho trẻ thấy cách nói đó có gì không ổn, đồng thời lưu ý cẩn thận hơn trong những lần sau. Hãy lắng nghe trẻ và quan sát phản ứng của trẻ để có cách ứng xử phù hợp tùy từng tình huống. Điều quan trọng là duy trì giao tiếp với trẻ để hiểu và cùng trẻ điều chỉnh lại khi phát ngôn.

dạy con ngoan

Bạn cũng cần chuẩn bị trước để trẻ có sức đề kháng với những cách nói không hay xung quanh trẻ

Cho trẻ lời ngọc

Nếu bố mẹ chỉ tự cải thiện mình thì trẻ vẫn có cơ hội tiếp xúc nhiều với không gian môi trường bên ngoài, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu đi nhà trẻ. Vì vậy, bố mẹ cũng cần chuẩn bị trước để trẻ có sức đề kháng với những cách nói không hay xung quanh trẻ.

– Nhờ người lớn khác giữ ý: Hãy trò chuyện trước với những người lớn có khả năng ảnh hưởng hoặc tiếp xúc nhiều với trẻ như hàng xóm, thầy cô giáo, ông bà, họ hàng,… để xem thái độ và cách nói chuyện của họ. Bố mẹ có thể hạn chế hoặc cẩn trọng hơn khi cho trẻ tiếp xúc với người lớn có thái độ chưa tốt trong cách nói chuyện. Ngoài ra, với những người nói chuyện phù hợp, bố mẹ có thể nhờ họ tiếp xúc và trông coi trẻ kỹ hơn để tránh ảnh hưởng xấu từ môi trường xung quanh.

– Dùng những bài học thực tế làm ví dụ cho trẻ: Nếu trẻ nghe phải những câu nói không hay, bố mẹ hãy nhẹ nhàng trò chuyện và trao đổi với con để phân tích và giúp con trẻ tự chọn lọc những cách nói phù hợp hơn, tránh để trẻ nghe nhiều và bắt chước theo.

­– Thường xuyên trò chuyện cùng trẻ: Tạo thói quen trò chuyện với con cũng giúp bố mẹ khám phá dần thế giới của trẻ, kịp thời nhận biết và điều chỉnh lại những từ ngữ không hay mà trẻ tiếp cận được từ môi trường. Đồng hành cùng trẻ cũng giúp bố mẹ nhận ra những câu nói dễ làm tổn thương trẻ mà nhiều lúc chính mình không nhận ra và tự hạn chế sử dụng trong tương lai.

Suy cho cùng, trẻ em tiếp nhận mọi điều xung quanh dựa trên học hỏi và khá dễ tổn thương nên khó tránh khỏi việc trẻ bắt chước những câu nói xấu từ người lớn và có những biểu hiện của sự thu mình hoặc tách biệt với bố mẹ. Do đó, lắng nghe và trò chuyện cùng trẻ thường xuyên chính là cách để bố mẹ duy trì và cải thiện tốt nhất những câu nói quen miệng của mình và những người xung quanh.

Tapo

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT