Sự phát triển
của bé

Dạy con kỹ năng xử lý tình huống khi gặp người lạ

Kỹ năng ứng phó khi gặp người lạ mặt là việc cha mẹ nhất định phải dạy con, giúp con xử lý tình huống bị khống chế và bắt cóc, chủ động bảo vệ mình và tìm kiếm sự hỗ trợ của người lớn.

Thời gian gần đây, số vụ bắt cóc trẻ em ngày càng gia tăng, các bậc phụ huynh không khỏi hoang mang, lo lắng cho con của mình. Kỹ năng xử lý tình huống khi gặp người lạ mặt Marry Living đề cập sau đây rất cần được cha mẹ ghi nhớ và dạy lại cho con mình

Không để con một mình

Không để trẻ tự đi lại trên đường phố hoặc ở nhà một mình, điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ vì nguy cơ luôn rình rập xung quanh. Thậm chí, chỉ sơ sểnh vài phút, con cũng có thể bị người lạ dụ đi mất.

Bạn có thể dạy trẻ cách ứng phó tình huống gặp người lạ bằng cách trả lời thật to các câu hỏi, với mục đích để người xung quanh nghe thấy, chú ý quan tâm và giúp đỡ khi cần thiết.

Không để con ở 1 mình, trẻ tiểu học chưa đủ lớn để lường hết mọi nguy cơ xảy ra với mình.

Nói không với người lạ

Cha mẹ cần giải thích cụ thể cho trẻ hiểu “người lạ” là người như thế nào? “Người lạ” ở đây là ai? Người lạ ở đây có thể là người trẻ chưa từng gặp trước đó, chưa từng nói chuyện cùng bố mẹ, chưa từng nghe bố mẹ nhắc đến hoặc là những người tự xưng bạn bè của bố mẹ.

Người lạ mặt có nhiều cách lấy thông tin về gia đình bạn, xuất hiện âm thầm và dụ dỗ trẻ bằng những lời nói đáng tin: mẹ con nhờ cô đi đón con, hoăc mẹ con bị tai nạn gần đây, con thu xếp theo dì… Với tình huống này, con nên ở yên trong nhà, hoặc trong lớp, gọi người quen đáng tin cậy là hàng xóm, là thầy cô giúp đỡ. Bạn nên cho con hiểu rằng cha mẹ có thể ứng phó tốt hơn, nên con nên bảo vệ bản thân mình trước

Kỹ năng cần dạy cho trẻ là nói không với người lạ. Bạn dạy con không dễ dàng nhận quà, bánh kẹo, đồ chơi, truyện tranh hay đi theo người lạ đến những nơi trẻ yêu thích khi không có người thân bên cạnh. Đồng thời hãy giải thích cho trẻ hiểu việc nhận quà từ người lạ khi không có bố mẹ sẽ rất nguy hiểm, nhất là những người trẻ không quen biết.

kỹ năng nói không với người lạ

Không phải ai có vẻ ngoài lịch sự, đàng hoàng đều là người tốt. Bạn nên phân tích cho con hiểu đôi lúc sự lịch sự không cần áp dụng, nhất là khi người lạ có biểu hiện tổn hại con.

Không vô tình tiết lộ thông tin

Bố mẹ hãy dạy trẻ chỉ trả lời đơn giản “cháu không biết” rồi tránh đi nơi khác trong trường hợp người lạ liên tục hỏi trẻ nhiều vấn đề tìm cách tiếp cận với trẻ. Điều này sẽ hạn chế việc tiết lộ thông tin của trẻ, phần nào cản trở ý đồ bắt cóc trẻ của những kẻ xấu.

Dạy trẻ hô to “cháy nhà” hay kêu “cứu”

Các bậc phụ huynh cần dạy trẻ hô to, kêu cứu khi bị đối tượng xấu nắm tay kéo đi, hoặc bồng bế đi chỗ khác. Thay vì dạy trẻ hét to gọi “bố ơi” hay “mẹ ơi”, kỹ năng ứng phó bạn nên dạy con là hét to “cháy nhà”, “Bắt có” hoặc chỉ đơn giản là kêu cứu. Nếu ở trong siêu thị, bạn cũng có thể dạy con ném vỡ vài món đồ để gây chú ý cho lực lượng bảo vệ.

dạy con kỹ năng ứng phó

Cho con hiểu rằng khi người lạ cố tình tiếp cận con dù con đã cố lảng tránh, con hãy la thật to để trả lời. Thậm chí, kéo đổ vật dụng gần đó để gây chú ý, người lớn xung quanh sẽ đến hỗ trợ con.

Khi khua khoắng gây tiếng động, con bạn sẽ tạo được chú ý cho những người xung quanh, dồn ánh mắt chú ý vào trẻ và đối tượng, làm cho kẻ xấu cũng hoảng sợ, phân tán sự chú ý.  Tranh thủ lúc này, trẻ có thể vùng vẫy và chạy thoát, đến bên người đáng tin cậy nhờ giúp đỡ

Đứng trước nguy cơ bị bắt đi, dạy cho con kỹ năng phản ứng quyết liệt, thậm chí cắn tay đối tượng muốn đưa con đi.

Cho trẻ xem các chương trình về nạn bắt cóc

Việc bố mẹ chia sẻ cùng con những câu chuyện xảy ra hằng ngày, hay cho trẻ xem những tình huống giả định khiến trẻ có thể gặp nguy hiểm, cùng cách xử lí sẽ rất có lợi cho trẻ.

Trẻ tiểu học bắt đầu bước chân vào cộng đồng xã hội lớn hơn, trẻ đã ít nhiều có ý thức về cuộc sống. Các bậc phụ huynh cần thường xuyên cho trẻ xem các phóng sự, các đoạn phim mô phỏng các tình huống bắt cóc, sau đó khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của trẻ để giúp trẻ hình thành ý thức phòng tránh, bảo vệ mình trước những tình huống tương tự nếu gặp phải.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần dạy trẻ ghi nhớ những thông tin của người thân, hạn chế việc đưa thông tin của trẻ lên các trang mạng xã hội. Có thể lồng ghép cho trẻ thử nghiệm trước các tình huống bắt cóc trong các trò chơi để trẻ chủ động thể hiện khả năng ứng phó của mình trước các tình huống xấu.

Dạy kỹ năng xử lý khi gặp người lạ

Dạy kỹ năng xử lý khi gặp người lạ cho con bất kể khi nào có thể, khơi gợi và giải đáp những thắc mắc, giúp trẻ hình thành ý thức phòng tránh, bảo vệ mình trước những tình huống tương tự nếu gặp phải.

Dạy trẻ tự bảo vệ mình khi gặp người lạ là điều cực kỳ quan trọng mà các bậc phụ huynh cần phải trang bị cho trẻ ngay và thường xuyên “ôn tập”. Đừng thụ động để mọi việc xảy ra rồi mới lo lắng, tìm cách giải quyết. Chỉ cần một phút lơ là bạn có thể mất con mãi mãi.

Ngân Ngân

Quảng cáo
Điểm danh những “rắc rối” khiến mẹ sau sinh khổ sở và cách giải quyết

Điểm danh những “rắc rối” khiến mẹ sau sinh khổ sở và cách giải quyết Dù sinh thường hay sinh mổ, mẹ sau sinh đều có nhiều khả năng gặp phải những “rắc rối” cả trong lẫn ngoài như: rạn da, nám, khô hạn... Nếu không được quan tâm chăm sóc kỹ lưỡng, những vấn đề tưởng nhỏ này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhan sắc cũng như tâm lý của mẹ sau này.

Video mới nhất
Xem thêm
Bé bị phản ứng sau tiêm vắc xin mới, mẹ bỉm sữa dậy sóng mạng xã hội (QC)

Cuối tháng 12-2018, Bộ Y tế bắt đầu cho triển khai vắc xin mới là vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) thay thế vắc xin Quinvaxem. Hiện nay trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin bé bị phản ứng sau tiêm vắc xin rất đáng lo ngại.

Vắc xin Combe Five và những điều cần biết

Lượt xem: 1
Đăng ngày: 16/01/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8486 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7365 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6340 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6046 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15563 trả lời
  tích lũy được 5414 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT