Sự phát triển
của bé

Dạy con gái tuổi teen về "ngày đèn đỏ"

Trẻ tuổi tween được cung cấp kiến thức về kỳ kinh nguyệt, được mẹ hướng dẫn cách đối phó với những ngày khó chịu này sẽ không quá bỡ ngỡ và lúng túng. Trẻ sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Kinh nguyệt hay còn gọi là “ngày đèn đỏ” bắt đầu có ở các em gái bước vào tuổi dậy thì chính thức (11 – 15 tuổi), và có trong suốt cuộc đời sinh sản của người phụ nữ. Một số trẻ dậy thì sớm có kinh vào lúc 9 tuổi

Vì sao có “ngày đèn đỏ”?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường mà người phụ nữ khoẻ mạnh nào cũng phải trải qua theo chu kỳ hàng tháng. Kinh nguyệt chảy máu có lẫn dịch nhầy mỗi tháng một lần từ tử cung qua âm đạo ra ngoài, mục đích giúp cơ thể tống các chất độc ra ngoài. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 – 30 ngày sẽ lặp lại.

Sở dĩ có “ngày đèn đỏ” vì hàng tháng, trứng chín rụng vào vòi trứng. Nếu không được thụ tinh, màng nhầy trong tử cung tự bong ra, các mạch máu bị vỡ, làm cho màng nhầy tử cung bong dần. Đó chính là máu kinh nguyệt, kéo dài 3 – 4 ngày. Ngược lại, trứng được thụ tinh sẽ hình thành bào thai.

Trẻ tuổi tween cũng cần biết rằng trong thời gian người phụ nữ có thai, kinh nguyệt tạm ngưng, có thể ngừng trong thời gian cho con bú và chấm dứt vĩnh viễn vào thời kỳ mãn kinh (45 – 50 tuổi).

Thế nào là kinh nguyệt bình thường ?

Chu kỳ kinh nguyệt (còn gọi là vòng kinh) là thời gian tính từ ngày bắt đầu hành kinh đến ngày bắt đầu hành kinh tiếp theo. Nói một cách khác, một chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian giữa hai lần có kinh.

  • Thời gian đầu kinh nguyệt thường chưa đều vì các bộ phận sinh dục phát triển chưa hoàn chỉnh có khi 2-3 tháng, thậm chí 5-6 tháng mới có kinh một lần.
  • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất là 21 ngày, dài nhất là 40 ngày. Trung bình là 28-30 ngày. Mỗi kỳ kinh nguyệt máu chảy ra trong 3-4 ngày, nếu kéo dài trên 7 ngày là rong kinh. Chảy máu nhiều, ồ ạt, dù trong ít ngày gọi là băng kinh.
  • Nếu kinh nguyệt thất thường, tháng có tháng không là biểu hiện của sự rối loạn kinh nguyệt, cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Vào “ngày đèn đỏ”, cơ thể bị mất đi một lượng máu (khoảng 30 đến 180 ml, trung bình là 60 ml)

Những biểu hiện trước khi có kinh nguyệt

Trước khi có kinh nguyệt, con gái đau lưng, lâm râm đau bụng, tức ở bụng dưới, trứng cá nổi lên khắp trán và ở má, người mệt mỏi. Nguyên nhân triệu chứng này do:

  • Gần đến ngày hành kinh máu dồn về nhiều làm cho màng nhầy dày lên.
  • Các mạch máu trong màng nhầy giãn to và xoắn lại để chứa được nhiều máu hơn.
  • Cơ quan sinh dục chưa phát triển đầy đủ, “chưa quen” với những chức năng mới nên cũng tạo nên cảm giác đau

Mẹ nên dạy con gái điều gì khi tới kỳ kinh

Nếu con đau bụng, mẹ cho trẻ nghỉ ngơi, dùng chai nước nóng hoặc túi nóng chườm bụng, nên uống nước chè nóng hoặc nước đường

Không ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá chua, quá cay và chất kích thích thần kinh như rượu bia, thuốc lá, cà phê… trong thời hành kinh vì sẽ gây hiện tượng rong kinh. Tránh mang vác quá nặng, tham gia các hoạt động thể thao cần vận động nhiều.

>> Điều mẹ cần dạy con gái khi đến tuổi dậy thì

Dạy con thực hiện vệ sinh kinh nguyệt để tránh các bệnh phụ khoa:

  • Phải chuẩn bị các băng vệ sinh để dùng trong thời gian có kinh nguyệt.
  • Rửa và thay băng vệ sinh ngày ba lần để tránh gây viêm nhiễm các bộ phận sinh dục (như viêm tử cung, viêm âm đạo, viêm ống dẫn trứng …)
  • Rửa bằng chất rửa phụ khoa để vệ sinh vùng kín
  • Khi có kinh vẫn có thể tắm bình thuờng nhưng cần phải tắm nhanh, tránh nơi gió lúa, tránh ngâm mình trong nước quá lâu.

Khi “ngày đèn đỏ” đến sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của phụ nữ. Ngay từ đầu, mẹ nên dạy con gái thói quen ghi đều đặn lịch kinh nguyệt để theo dõi. Nếu thời gian kinh nguyệt không ổn định thì phải đi khám để điều trị, để không ảnh hưởng đến sức khỏe và về việc sinh đẻ sau này.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT