Sự phát triển
của bé

Bí quyết dạy con thích đọc sách ngay khi còn nhỏ

Ngạn ngữ xưa có câu "Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay". Truyền dạy cho con niềm đam mê đọc sách, biết chắt lọc cái hay cái đẹp của sách, cha mẹ đã cho con nền tảng vững chắc để bước vào đời.

Dạy con thích đọc sách là vấn đề mà từ trước đến giờ các ông bố bà mẹ xem là việc vô cùng khó khăn. Đọc bài viết dưới đây để biết MarryBaby đã bật mí gì cho bạn về những bí quyết cải thiện hứng thú đọc sách của trẻ nhé!

Tầm quan trọng của sách đối với tư duy của trẻ

Nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh được rằng, sách có tầm quan trọng đặc biết đối với quá trình phát triển, hình thành trí tuệ cũng như nhân cách của mỗi con người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết giá trị mà sách mang lại cho sự phát triển toàn diện của con trẻ.

Chính vì thế, ngay từ khi trẻ còn nhỏ các bậc phụ huynh phải chú ý đến việc hướng trẻ đến thói quen đọc sách. Lợi ích trước mắt của việc này là làm tăng hứng thú, ham tìm hiểu, học hỏi ở trẻ. Nếu duy trì tốt thói quen này lâu dài thì rất có lợi cho sự phát triển tư duy của các bé sau này. Ngoài nó còn mang đến một kho tàn kiến thức quý giá cho con của bạn.

Bí quyết dạy con thích đọc sách ngay khi còn nhỏ

Trẻ tiểu học luôn bắt chước những gì cha mẹ làm. Muốn con thích đọc sách, cha mẹ phải dành thời gian đọc sách cùng con.

Dưới đây là một số cách tập thói quen đọc sách và hình thành sở thích đọc sách mời các bạn cùng tham khảo.

Tủ sách nhỏ và không gian đọc sách thu hút

Tuy ở độ tuổi trẻ tiểu học các bé chưa định hình được sách là gì, cũng như lợi ích của việc đọc sách, nhưng trẻ sẽ cảm thấy bị thu hút khi có một tủ sách nho nhỏ trong nhà. Vậy những gì các ông bố bà mẹ nên làm là cần tạo dựng trong nhà một tủ sách dành riêng cho trẻ. Hãy đảm bảo là trên giá có các loại sách phù hợp với độ với trẻ và không có mặt của các loại sách báo có nội dung, hình ảnh nhạy cảm.

Thêm vào đó, trẻ nên có hẳn một không gian phù hợp với việc đọc sách. Lưu ý là nơi này phải đảm bảo ánh sáng,  sự thoáng mát, được trang trí sinh động cuốn hút.

Đọc sách

Lập cho con một thư viện nho nhỏ tại nhà, cho con sưu tầm những quyển sách con yêu thích

Hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày

Nếu bạn muốn dạy con thói quen đọc sách thì trước hết bản thân làm cha mẹ cũng cần phải có thói quen đọc sách hằng ngày. Các cuộc nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em trên thế giới cho biết là tính cách, sở thích, thói quen,…của trẻ chịu ảnh hướng rất lớn từ người thân trong nhà. Chính vì vậy, thói quen đọc sách hằng ngày của bạn sẽ tác động đến sự tò mò, hiếu kỳ từ trẻ. Từ đó trẻ bắt đầu làm quen với sách và trong một khoảng thời gian sau đó chúng tôi tin rằng trẻ sẽ thích thú với việc đọc sách.

Giúp trẻ tìm ra câu trả lời từ những quyển sách

Ở giai đoạn phát triển trí não đầu đời thì các bé sẽ không ngừng thắc mắc về mọi thứ xung quanh. “Cái này là gì vậy ba? Cái kia ở đâu vậy mẹ?…” chắc hẳn đây là những gì mà bạn nghe thấy được nhiều nhất trong các buổi trò chuyện với trẻ. Bạn hãy cố gắng dành thời gian lắng nghe và giải thích thắc mắc cho trẻ ở những ngày đầu. Ở những ngày tiếp theo, bạn hãy nói với trẻ là “nếu con muốn biết câu trả lời thì hay đọc sách, sách sẽ trả lời tất cả câu hỏi của con đấy”. Trong trường hợp trên, trẻ sẽ lập tức cảm thấy tò mò, hiếu kỳ với sách.

Việc này không những đáp ứng được nhu cầu hiểu biết của trẻ, mà còn vừa là phương pháp dạy con thích đọc sách hiệu quả.

Để bé tiếp xúc với sách sớm

Muốn một đứa trẻ ham muốn tìm hiểu, yêu thích việc đọc sách, thì các ông bố bà mẹ cần tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ có thể tiếp xúc với sách. Thay vì để trẻ phí thời gian vào việc xem ti vi,… bạn hãy chọn mua cho trẻ những quyển truyện tranh, cũng như những cuốn sách đầy màu sắc để thu hút trẻ.

Ngoài ra, bạn hãy tận dụng thời gian rảnh vào dịp cuối tuần để đưa các bé đến nhà sách, thư viện, dần dần tạo cho chúng cảm giác nơi đây là một kho tàn kiến thức khổng lồ đang chờ được khám phá. Để trẻ tiếp xúc với sách sớm là một trong số những cách dạy con mang lại hiệu quả tương đối tốt.

Dạy con đọc sách

Không đợi tới khi con biết chữ mới tập cho con thói quen đọc sách. Bạn nên mua sách tranh màu cho bé xem ngay ở tuổi mầm non, mỗi ngày dành 30 phút đọc sách cùng con cho con quen nếp sinh hoạt với sách

Không nên ép buộc trẻ

Chúng ta đều hiểu rằng mọi sự ép buộc đều không mang lại kết quả tốt và việc ép buộc trẻ đọc sách cũng không là ngoại lệ. Thay vì  la mắng, ép buộc thì phụ huynh phải kiên nhẫn trong việc khơi dậy hứng thú đọc sách trong trẻ. Đến lúc đó bạn sẽ ngạc nhiên vì trẻ có thể tự giác đọc sách mà không cần người lớn nhắc nhở.

Mong rằng với những bí quyết mà Marry Living mang lại sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con.

Hồng Linh

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT