Sự phát triển
của bé

Con gái tuổi tween phát triển tâm lý như thế nào?

Con gái tuổi tween thường trưởng thành nhanh hơn con trai. Đứng giữa ranh giới "thiên thần" và "tiểu yêu", con gái tuổi tween có xu hướng xa lánh cha mẹ và muốn được người lớn đánh giá mình là người tự lập, được xem như một người trưởng thành.

Người ta còn gọi đây là độ tuổi “dở dở ương ương” – không còn là con nít nhưng cũng chưa lớn hẳn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn gần gũi hơn với con gái tuổi tween nhà mình.

Sẵn sàng với những thay đổi

Bạn không thể đối xử với con gái tuổi tiền dậy thì (8-11 tuổi) giống như lúc con bạn còn nhỏ được nữa. Hãy chuẩn bị sẵn sàng đón nhận sự thay đổi của con gái bạn. Bạn có thể gặp một cô bé cao lớn hơn, trách nhiệm hơn, khó gần hơn, thậm chí là ương bướng hơn.

Con gái bạn sẽ không còn đứa trẻ ngây ngô cần được bảo bọc nữa. Điều này là tất yếu dù sự thay đổi là tích cực hay tiêu cực. Vì vậy bạn cũng phải sẵn sàng thay đổi để “thích nghi” với con gái của mình, để thấu hiểu tâm lý của bé. Đây là bước cơ bản quan trọng để gần gũi với con gái.

Bồi đắp mối quan hệ

Bạn phải tìm mọi cơ hội để tương tác với con gái bạn. Từ những cử chỉ thân mật nhỏ nhất có thể như nắm tay, ôm hôn, xoa đầu,… Con gái ở tuổi này có thể sẽ tỏ ra khó chịu những cử chỉ ôm ấp đó vì không muốn bị cha mẹ xem như con nít nữa.

Bạn hãy thử vuốt tóc cô bé, ôm lấy bả vai hoặc mân mê những ngón tay cô bé khi nói chuyện… Nếu có thể, hãy dành thời gian trước khi đi ngủ để tâm sự với con gái bạn. Nhiều phụ huynh phát hiện thời gian trước khi đi ngủ là thời gian con gái họ ít bị phân tâm bởi những thứ khác nhất và sẵn sàng mở lòng ra tâm sự.

Con gái tuổi tween phát triển tâm lý như thế nào?

Cùng con tham gia các hoạt động thể thao, thư giãn, giải trí… làm bạn với con để được con tin tưởng và chia sẻ

Dành cho con gái bạn những khoảng thời gian chất lượng

Đừng quá bận rộn với công việc mà bỏ lỡ khoảng thời gian ở bên con gái bạn khi cô bé đang ở tuổi tween. Ít nhất mỗi tuần 1 lần, bạn hãy tạo ra những khoảng thời gian để cùng con gái làm những công việc đặc biệt như mua sắm, nấu ăn, picnic, du lịch,… Điều này giúp bạn có thể gần gũi với con gái tuổi thiếu niên của mình và cũng là cơ hội để bạn bước vào thế giới nội tâm của cô bé.

Lắng nghe con gái tuổi tween

Quy tắc quan trọng ở đây là lắng nghe, lắng nghe, và lắng nghe. Việc lắng nghe khiến con gái bạn cảm thấy thật sự được cha mẹ quan tâm. Nếu bạn đưa ra quá nhiều lời khuyên, con gái bạn sẽ cảm thấy dường như bạn không tin tưởng vào khả năng của bé. Thay vào đó, hãy đặt nhiều câu hỏi để con gái bạn chia sẻ với bạn những vấn đề bé gặp phải.

Biết đâu ngày nào đó con gái tuổi hoa niên sẽ nói nhỏ vào tai mẹ “Mẹ, có bạn trai kia gửi thư tình cho con”. Đừng giật mình, đừng nổi giận, đừng dạy đời, thay vào đó hãy hỏi “Vậy con tính làm thế nào?”. Giành cho con quyền chủ động đối phó với các vấn đề của con, mẹ chỉ ở bên và hỗ trợ.

Con gái tuổi tween

Vào tuổi tiền dậy thì, con gái phát triển nhanh hơn con trai. Lắng nghe và cho con chủ động sắp xếp việc của trẻ, thay vì lên lớp và buộc con làm theo mình.

Kiềm chế cảm xúc trước sự ương bướng của con gái

Có đến 90% con gái trở nên ương bướng khi bước vào độ tuổi này, từ nhiều lý do khác nhau. Khi con gái bạn bất ngờ nổi nóng, thậm chí là hét vào bạn, đừng quá ngạc nhiên vì đây là phản ứng thường thấy ở con gái tuổi tween. Chính bạn trong tình huống này phải tự kiềm chế bản thân không tức giận với hành vi của cô bé, hãy nhẹ nhàng nói với cô bé hành vi đó là không thể chấp nhận được và tìm cách để con gái bạn chia sẻ vì sao bé nổi nóng.

Hòa mình vào thế giới của con

Một trong những cách tốt nhất để tăng sự kết nối với con gái là hãy hòa mình vào thế giới của cô bé. Bạn hãy dành thời gian quan tâm và tìm hiểu sở thích của con, chẳng hạn như thể thao, âm nhạc, thời trang hay điều gì khác.

Cho dù sở thích của con là gì, bạn hãy thể hiện sự quan tâm của mình bằng cách động viên và khích lệ con theo đuổi những đam mê.

Trong trường hợp sở thích của con gái bạn không lành mạnh, đừng ép cô bé phải bỏ nó ngay lập tức. Thay vào đó, bạn nên nhẹ nhàng khuyên bảo con, lý giải cho con thấy những mặt tốt xấu và định hướng con theo những sở thích lành mạnh.

Tìm hiểu bạn bè của con gái

Con gái tuổi tween sẽ có rất nhiều mối quan hệ khác ngoài bạn bè ở trường lớp. Đó có thể là những người bạn quen trên mạng xã hội hay những người con gái bạn bắt gặp trên đường. Những mối quan hệ đó sẽ phức tạp hơn và cũng ít an toàn hơn.

Sẽ rất khó khăn cho bạn nếu muốn kiểm soát hết tất cả các mối quan hệ của con. Bạn hãy dành nhiều thời gian tâm sự với con, hỏi con gái về những người bạn của cô bé và tìm hiểu chúng thật kỹ.

Sau khi nắm thông tin về bạn bè của con, hãy khéo léo chỉ cho con thấy đâu là bạn tốt, đâu là bạn xấu con cần hạn chế tiếp xúc. Bạn phải nhớ không được quá gay gắt trong việc kiểm soát các mối quan hệ này. Điều cần làm là ứng xử mềm dẻo để con tự nhận thức về bạn bè xung quanh. Bất kỳ một hành động thiếu khôn khéo nào của cha mẹ cũng có thể dẫn đến tình trạng quá khích của con.

Trẻ tiền dậy thì

Bạn hãy dành nhiều thời gian tâm sự với con, hỏi con gái về những người bạn của cô bé và tìm hiểu chúng thật kỹ

Trên đây là những bí quyết để bạn có thể gần gũi với con gái tuổi tween. Nắm trong tay những bí quyết này, bạn có thể tự tin đối phó với sự thay đổi của con gái mình rồi. Hãy đảm bảo rằng, bạn luôn gần gũi con gái và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cô bé trong suốt khoảng thời gian năng động của tuổi tween nhé!

Bích Hưng

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 8631 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10243 trả lời
  tích lũy được 7378 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 986 chủ đề | 
  • 12396 trả lời
  tích lũy được 6716 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10112 trả lời
  tích lũy được 6058 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 5577 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT