Sự phát triển
của bé

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1, ba mẹ cần giúp con trang bị gì?

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 kéo theo nhiều nỗi lo lắng cho các bậc cha mẹ, nhất là vấn đề trang bị kỹ năng học tập cho con. Đâu là điều quan trọng và cần thiết nhất?

Việc học trước chương trình không mang lại hiệu quả cho con, ngược lại còn làm cho trẻ chán học. Thay vì ép con tập đọc, tập viết trước, bạn nên tìm hiểu về cách thức nuôi dạy trẻ, trang bị kỹ năng học tập cho con, chuẩn bị cho bé vào lớp 1 với tâm thế sẵn sàng và háo hức.

Phát triển kỹ năng học tập cho con

Đặc điểm tâm lý của trẻ tiểu học là khả năng tập trung kém. Mức độ tập trung của các bé trong độ tuổi này tối đa từ 8-15 phút. Kỹ năng tập trung ở trẻ trong độ tuổi này không thể thực hiện trong một thời gian ngắn, mà đòi hỏi gia đình đốc thúc từng bước. Do đó khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1, ba mẹ nên lưu ý những điều sau để giúp con phát triển kỹ năng học tập:

 • Cha mẹ cần khuyến khích con tham gia các trò chơi nâng cao khả năng tập trung trong giờ học như chơi cờ vua, domino, chơi ô ăn quan…
 • Ứng dụng kỹ thuật có tính ám thị: Phương pháp này nhằm nhắc nhở trẻ tập trung vào việc học, thông qua các đồ vật, câu lệnh có tác dụng nhắc nhớ. Bạn có thể đặt mảnh giấy in khẩu hiệu ngay trên bàn học của trẻ. dạy trẻ câu “Quay lại học nào”.
 • Phân công trẻ công việc nhà phù hợp độ tuổi, như xếp quần áo, dọn giày dép, dọn dẹp nhà cửa… Các công việc này giúp trẻ tăng khả năng tập trung, tăng sự tự lập và bồi đắp tính tự tin cho trẻ.

Mẹ nên biết: “Cách nhận biết chứng mất tập trung ở trẻ em

Tập cho con viết nhanh và nét chữ cứng cáp hơn

Viết chữ quá chậm, nét chữ xấu cũng làm con chán nản và kém tập trung trong việc học. Các hoạt động sau sẽ giúp vận động tay của trẻ tốt hơn, nâng cao khả năng viết chữ khi con vào lớp 1:

 • Tập cho trẻ ăn bằng đũa thuần thục: Bắt đầu khi con lên 3-4 tuổi.
 • Tập cho con cắt giấy thủ công theo đúng hàng kẻ.
 • Tập cho bé vẽ các đường cơ bản: Đường thẳng, đường xiên, đường zig zag…. Mỗi ngày tập vẽ trên 3 tờ giấy, nét chữ của con sẽ cứng cáp hơn. Chuẩn bị cho con vào lớp 1 cách này hiệu quả hơn việc ép con học trước.

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 bằng kỹ năng học bài

Đọc to rõ giúp tăng khả năng ghi nhớ

Kỹ năng ghi nhớ

Kỹ năng ghi nhớ rất cần rèn luyện để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Hướng dẫn con cách thuộc bài nhanh, ghi nhớ tốt sẽ giúp trẻ giải quyết được nhiều khó khăn trong việc nắm bắt bài học.

 • Với môn Toán lớp 1: Trang bị cho con bảng viết chữ màu, các học cụ đầy màu sắc như que tính, chữ cái rời… Trực quan sinh động giúp con ghi nhớ dễ dàng hơn.
 • Với môn Tiếng Việt: Các hình ảnh minh hoạ, hoặc sơ đồ biểu thị nhiều màu sắc dễ đi vào tâm trí con hơn.
 • Với các môn học thuộc lòng, cha mẹ có thể giúp con học nhanh bằng cách khuyến khích trẻ đọc to nhiều lần, vừa đọc vừa viết ra giấy từng câu ngắn. Cách tiếp cận học tập bằng Thính giác – Thị giác – Xúc giác sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ hiệu quả.
 • Dạy cho con cách tóm tắt và tự lập dàn ý sau mỗi bài học bằng Sơ đồ tư duy.

Xây dựng tác phong học tập khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Tạo góc học tập yên tĩnh, gọn gàng sẽ giúp con xây dựng tác phong học tập nghiêm túc, đâu ra đó.

 • Góc học tập mang lại không khí nghiêm túc và yên tĩnh, cho con thêm tập trung vào bài tập. Lựa chọn bàn ghế học đúng theo kích cỡ cơ thể con, tạo sự thoải mái tốt nhất khi trẻ ngồi làm bài.
 • Góc học tập chỉ để những vật cần thiết, không bày biện khung ảnh, đồ chơi vì sẽ làm trẻ phân tâm.
 • Các dụng cụ học tập cần có đầy đủ, như bút thước, hồ dán, kéo, giấy… Con không có cớ đi kiếm đồ rồi lơ là việc học.

Xác định thời điểm học phù hợp cho trẻ tiểu học

 • Trẻ tiểu học nhớ tốt nhất vào đầu giờ chiều (13h30-14h), nhất là sau giấc ngủ trưa ngắn.
 • Nếu trẻ học bán trú cả buổi chiều, thời gian học tốt nhất là cách bữa ăn chiều một tiếng đồng hồ.
 • Khi ngồi vào bàn, trẻ tập trung liên tục trong 20-30 phút. Sau đó, trẻ nghỉ khoảng ngắn 5-10 phút rồi bắt đầu học lại. Thời gian học tại nhà chỉ nên kéo dài 1h30-2h.
Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 nghiêm túc

Tập tác phong học tập nghiêm túc tại góc học tập giúp chuẩn bị cho bé vào lớp 1 hiệu quả

Tập thói quen ngồi học theo thời khoá biểu

 • Tập tác phong học tập đúng giờ, tại góc học tập là cách giúp con học hiệu quả hơn khi vào lớp 1. Muốn làm điều này, cha mẹ cần xây dựng tâm lý học tập cho con của mình
 • Lên thời khoá biểu học tập trong ngày, xác định thời gian ngồi vào bàn học. Giờ học dài bao nhiêu tiếng.
 • Có danh sách các bài tập cần giải quyết trong giờ tự học này. Cứ xong bài nào, con đánh dấu vào ô đó, hoàn thành tiến độ đặt ra.
 • Xác định mục tiêu buổi học: Học bài gì, làm bao nhiêu bài…
 • Trong thời gian tự học, gia đình phải đảm bảo giữ trật tự, không để trẻ bị phân tâm.

Khi đã trang bị cho con kỹ năng và tác phong học tập, bạn có thể yên tâm việc chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Duy trì thói quen này khi con chính thức vào tiểu học sẽ tạo tác phong học tập trọn đời cho con yêu.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT