Sự phát triển
của bé

Chọn trường tiểu học cho con nên tuân theo tiêu chí nào?

Khi chọn trường tiểu học cho con, các mẹ không nên có tâm lý qua loa đại khái bởi môi trường học tập đúng chuẩn mới giúp ích cho sự phát triển toàn diện trong giai đoạn đầu đời của trẻ.

Chọn trường tiểu học phù hợp cho con rất quan trọng bởi những gì được học ở giai đoạn này có thể ảnh hưởng lớn đến con đường học vấn sau này của trẻ. Dù “dễ tính” cách mấy, các mẹ cũng đừng quên 4 tiêu chí quan trọng sau:

1. Xác định mô hình trường học nên là tiêu chí hàng đầu

Việc chọn trường tiểu học cho con nên bắt đầu từ sớm, trước khi con bước sang độ tuổi vào lớp 1 (6 tuổi) để có thời gian tìm hiểu kỹ hơn về trường. Và ngay từ đầu, các mẹ phải xác định rõ, bạn muốn chọn mô hình trường học nào cho trẻ – trường công, bán công (tư thục) hay trường quốc tế.

Chọn trường tiểu học 1

Phụ huynh nên quyết định sớm việc cho con đi học trường công, bán công hay quốc tế

Đặc trưng của 3 mô hình giáo dục này rất khác nhau. Chẳng hạn trường công thường hướng đến giáo dục toàn diện, trẻ buộc phải học tập trung cùng lúc nhiều môn học nên ít có thời gian sinh hoạt ngoại khóa nhưng mức học phí thấp phù hợp nhiều gia đình, còn trường bán công hay quốc tế, thời gian học dàn trải, trẻ có nhiều thời gian giải trí, trau dồi ngoại ngữ… nhưng ngược lại học phí rất cao và đây là rào cản chính khiến nhiều phụ huynh e ngại.

Tuy nhiên, phụ huynh có thể căn cứ vào mục tiêu học tập lâu dài của con để chọn lựa chính xác hơn. Nếu có ý định cho con du học hoặc học đại học quốc tế tại Việt Nam, trường tiểu học quốc tế là lựa chọn phụ huynh nên nghĩ đến. Ngược lại, nếu khẳng định con sẽ học đại học trong nước, cho con học trường công từ bậc tiểu học sẽ thuận lợi cho bé hơn về sau.

Xác định sớm mô hình trường tiểu học cho con giúp phụ huynh chủ động hơn và không mất quá nhiều thời gian trong quá trình chọn trường bởi phạm vi tìm kiếm đã thu hẹp lại.

2. Nhu cầu của con và điều kiện của bạn

Chọn trường tiểu học 2

Cha mẹ nên xem xét chương trình học ở trường có phù hợp với tính cách của con trẻ

Nên xem xét nhu cầu của bé và điều kiện của gia đình bạn trước khi quyết định trước khi quyết định chọn trường tiểu học nào cho con. Tìm hiểu kỹ xem con bạn cần được học và sinh hoạt như thế nào ở trường học, môi trường học nào mới phù hợp với tính cách của trẻ…

Đồng ý là trẻ phải tập thích nghi và làm quen với môi trường mới nhưng không có nghĩa vì thế mà các mẹ cho con học tập ở một môi trường không phù hợp với tính cách, sở trường của bé. Ví dụ, với những trẻ hướng ngoại và có năng khiếu ở một lĩnh vực nào đó, thay vì chọn môi trường có chương trình học truyền thống, việc cho con theo học ở môi trường mở, năng động sẽ giúp phát triển năng khiếu của trẻ tốt hơn.

Ngoài ra, đừng chọn trường cho con theo kiểu chạy theo phong trào, nhất quyết phải cho bé vào học trường điểm, trường chuyên, lớp chọn bằng mọi giá. Bên cạnh yếu tố phù hợp với tính cách của con, một ngôi trường có mức học phí tương xứng với số tiền bạn dành để đầu tư cho con cũng rất quan trọng. Việc học của con có thể bị gián đoạn nếu bạn không chú ý vấn đề tài chính ngay từ khi bắt đầu chọn trường.

3. Tìm hiểu kỹ tiêu chí tuyển sinh khi chọn trường cho con

Một điều các mẹ cần lưu ý khác là, mỗi trường có quy chế tuyển sinh riêng, không hẳn con bạn muốn học trường nào cũng có thể vào học một cách dễ dàng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ các tiêu chí tuyển sinh như chỉ tiêu, đối tượng được ưu tiên, những điều kiện cần thiết như sổ hộ khẩu, giấy khen/ giấy chứng nhận, cách làm và thời gian nộp hồ sơ,… đồng thời nên loại hẳn những trường mà con bạn không đủ chuẩn để tránh trường hợp tốn công vô ích.

4. Không nên chọn trường cho con dựa trên kinh nghiệm từ chính bạn

Nhiều mẹ thường chọn trường cho con dựa trên kinh nghiệm cá nhân có được từ nhiều năm trước đó hoặc từ những phụ huynh có con học tập ở môi trường đó. Đây là việc nên tránh bởi chương trình học, cơ chế quản lý, cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên… của các trường thường sẽ thay đổi đáng kể sau vài năm.

Hãy tham khảo những thông tin mới nhất trên website của trường hoặc trực tiếp đến tham quan trường và nhờ giải đáp những thắc mắc thay vì nghe những lời truyền miệng. Bên cạnh đó, những trang thông tin uy tín với đánh giá thực tế về trường học sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho bạn trong hành trình chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Chọn trường tiểu học 2

Sĩ số học sinh trên một lớp cũng là điều nên cân nhắc khi chọn trường tiểu học cho con

Những gì trẻ được học ở bậc tiểu học thường ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển kỹ năng của trẻ, vì vậy, đừng cho con theo học ở một môi trường có tỷ lệ học sinh/ lớp học quá đông như thời của bạn vì như vậy con bạn sẽ không được theo sát, không có cơ hội tương tác với giáo viên những gì mình chưa hiểu. Việc này kéo dài sẽ khiến trẻ mất căn bản, không còn hứng thú với việc học.

Chọn trường tiểu học nào cho con giữa các loại mô hình giáo dục như trường công, bán công và quốc tế quả là câu hỏi khó dành cho phụ huynh có con sắp bước vào cấp 1. Mỗi mô hình giáo dục đều có ưu khuyết điểm riêng, chọn lựa thế nào cũng đừng quên việc quan trọng nhất vẫn là chọn được một môi trường học phù hợp với nhu cầu của trẻ, bạn nhé!

Hoa Mai

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT