Sự phát triển
của bé

Chọn trường quốc tế cho con: 4 điều cha mẹ cần cân nhắc

Chọn trường quốc tế cho con quả là việc không dễ dàng. Với nhiều lựa chọn về trường quốc tế như hiện nay, cân nhắc cẩn thận và vạch rõ tiêu chí ngay từ đầu là điều cha mẹ cần chú ý.

Chắc chắn ngay từ khi quyết định chọn trường quốc tế cho con, bạn đã lên một kế hoạch về con đường học tập của trẻ sau này. Dù mục tiêu là gì, cũng đừng quên cân nhắc kỹ 4 vấn đề sau bạn nhé!

1. Tìm hiểu chương trình dạy khi chọn trường quốc tế cho con

Chọn trường quốc tế cho con 1

Thực tế cho thấy có nhiều cha mẹ xem nhẹ việc chú ý đến chương trình học khi chọn trường cho con

Thói quen của nhiều phụ huynh khi chọn trường quốc tế cho con thường chỉ dựa trên những yếu tố như quy mô, danh tiếng và uy tín của trường chứ không chú trọng chương trình học. Thật ra, đó cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng toàn diện của một ngôi trường (đội ngũ giáo viên, cách quản lý, cơ sở vật chất…).

Hiện nay Bộ giáo dục ở nước ta chưa có quy định về việc kiểm định chất lượng các trường quốc tế. Song không hẳn, trường quy mô lớn, đạt chuẩn quốc tế và nhận được nhiều lời khen là sẽ có chương trình học phù hợp với mọi đứa trẻ.

Dù có thế mạnh và được ưa chuộng nhờ có chương trình học chú trọng phát triển khả năng ngoại ngữ và kỹ năng xã hội nhưng hiện nay, chương trình giảng dạy ở các trường quốc tế thường rất khác biệt. Căn cứ vào thế mạnh riêng của mình, mỗi trường lại có hệ quy chuẩn riêng, có trường áp dụng chương trình dạy chuẩn Mỹ, trường khác lại áp dụng chương trình chuẩn Anh, Úc, Canada, song ngữ,… Mỗi mô hình có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu cẩn thận rồi mới quyết định chọn trường cho con.

Có thể nói, không ai có thể am hiểu về năng lực, tính cách và định hướng giáo dục bạn muốn dành cho con hơn bạn. Vì vậy, trong mọi trường hợp, hãy chú ý nhiều hơn đến chương trình học của trường để xem nó có phù hợp với con bạn hay không, nhất là khi cho bé học trường quốc tế từ bậc mầm non, tiểu học. Bởi chương trình học chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự hứng thú, yêu thích của con bạn đối với việc học.

2. Các kỹ năng mềm cho trẻ

Bên cạnh chương trình học, đào tạo kỹ năng mềm cũng là một tiêu chí quan trọng cha mẹ cần lưu ý khi chọn trường cho con. Dẫu đây chính là ưu điểm và thế mạnh của các trường quốc tế, nhưng không vì thế mà con bạn sẽ có tất cả những kỹ năng mềm mà trường học nào đó đưa vào kế hoạch giảng dạy.

Chọn trường quốc tế cho con 2

Trang bị kỹ năng mềm cho con trẻ luôn là vấn đề cha mẹ nên quan tâm khi chọn trường quốc tế cho con

Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ con bạn sẽ được học thêm những kỹ năng mềm nào, phương pháp giảng dạy ra sao, các kỹ năng này có áp dụng trên thực tế không, có cần thiết không, có phù hợp với tính cách của con bạn không… Đừng quên liên tục đặt câu hỏi cho mình và chính nhân viên, giáo viên của ngôi trường bạn định chọn cho con.

Điều này rất quan trọng nếu mục đích của bạn là tìm kiếm một môi trường học giúp đào tạo những kỹ năng sống quan trọng, cần thiết và phù hợp với cuộc sống sau này của trẻ thay vì những lý thuyết suông, khác xa đời thực. Đôi khi, một vài kỹ năng mềm như khả năng hùng biện, giao tiếp… cũng ảnh hưởng đến việc được xét duyệt đi du học của trẻ về sau. Vì vậy, đừng nghĩ rằng kỹ năng mềm chỉ học cho vui mà bỏ qua các mẹ nhé!

3. Bằng cấp và chứng chỉ sau khi học

Đây cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu cha mẹ nên lưu tâm khi chọn trường quốc tế cho con. Vì sao? Vì bằng cấp và các chứng chỉ con bạn có được sau một thời gian dài học tập như bằng tú tài quốc tế IB, tín chỉ nâng cao AP, tú tài Anh level A… sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các cấp học sau, đặc biệt chúng còn là yếu tố quyết định cơ hội đi du học nước ngoài của con bạn.

Ngoài ra, bằng cấp và chứng chỉ cũng ít nhiều có ảnh hưởng đến việc cho con quay lại học trường công lập nếu phụ huynh có ý định chuyển hướng học tập cho con. Vì vậy, ngay từ đầu, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ những vấn đề này, lý tưởng nhất vẫn là chọn một môi trường học linh hoạt, có bằng cấp đáp ứng đủ mọi nguyện vọng học tập ở cả trong và ngoài nước cho con em mình.

4. Mối liên kết giữa nhà trường và gia đình

Một môi trường giáo dục tốt không thể thiếu sự gắn kết với gia đình học sinh. Đáng lưu ý, cha mẹ cũng không nên phó mặc việc dạy dỗ, giáo dục con cái cho nhà trường, nhất là khi đó là một môi trường học tập có yếu tố đạt chuẩn quốc tế, đa văn hóa, ít chú trọng dạy và truyền đạt văn hóa Việt, tiếng Việt…

Chọn trường quốc tế cho con 3

Mối dây liên kết giữa gia đình và nhà trường càng gắn kết càng giúp ích cho việc cha mẹ định hướng đúng đắn cho tương lai con trẻ

Khi đã lựa chọn một môi trường chú trọng phát triển ngoại ngữ và tính cách hướng ngoại, phù hợp với xu hướng quốc tế cho con, cha mẹ cũng nên đồng hành cùng con, giúp con hoàn thiện vốn sống của người Việt chứ đừng nghĩ nhà trường có thể làm thay bạn.

Vì thế, hãy luôn xem xét đến mức độ tương tác giữa nhà trường và gia đình khi chọn trường quốc tế cho con, nhất là ở bậc mầm non, tiểu học… để nhanh chóng nắm bắt tình hình học tập, phát triển của con, qua đó hỗ trợ kịp thời cho con đường học vấn của con trẻ.

Tóm lại, chọn trường quốc tế tốt tại Việt Nam cho con, nhất là ngay từ khi bé còn nhỏ giữa muôn ngàn lời mời gọi hấp dẫn từ các trường vào đầu năm học quả là một điều rất căng thẳng. Song, chỉ cần xác định rõ mục tiêu học tập bạn muốn định hướng cho con, chú trọng tìm kiếm một môi trường có chương trình học, phương pháp giảng dạy phù hợp với tính cách của trẻ và đừng quên theo sát trẻ trong quá trình học bằng cách tương tác trực tiếp với thầy cô, mọi băn khoăn khi chọn trường quốc tế cho con của mẹ sẽ được giải quyết ổn thỏa.

Hoa Mai

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT