Sự phát triển
của bé

Chọn trường cho trẻ trước hết cần cân nhắc tài chính!

Chọn trường cho trẻ vào lớp 1 nên chọn trường quốc tế, tư thục, bán công hay trường công? Trước khi đi sâu tìm hiểu các tiêu chí quan trọng, đầu tiên cha mẹ nên cân nhắc về tình hình tài chính của gia đình.

Chọn trường cho trẻ vào lớp 1 là quyết định không dễ dàng với nhiều cha mẹ. Có nên cho con theo học trường quốc tế, hay trường tư thục hoặc công lập? Môi trường học tập nào tốt cho con, nên đầu tư tài chính ở giai đoạn này sao cho phù hợp? Những thông tin sau sẽ giải tỏa mối bận tâm của bạn.

Chọn trường cho trẻ 1

Phụ huynh cần xác định rõ con đường học tập của trẻ để đầu tư tài chính phù hợp

1. Xác định con đường học tập của bé trước khi đầu tư tài chính

Việc này đóng vai trò rất quan trọng, cha mẹ nên cùng nhau bàn bạc thật kỹ lưỡng bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và cả tương lai sau này của con trẻ. Cha mẹ nên xác định rõ định hướng cho con học tập trong nước, đi du học, đi du học nước ngoài từ cấp 3 hay học xong đại học mới đi, du học tự túc hay xin học bổng…

Kế đến là vấn đề sẽ cho con học trường công, trường tư hay quốc tế ở các cấp học. Đây không còn là vấn đề “quá lo xa” mà thật sự rất cần thiết bởi tất cả những yếu tố trên sẽ tác động đến việc chọn trường cho con vào lớp 1 của bạn. Không chỉ ngay lúc này mà đó còn là cơ sở để bạn đưa ra quyết định đầu tư tài chính phù hợp cho mọi thời điểm trên con đường học vấn của con.

Nếu như bạn không có ý định cho con du học mà mọi sự tùy vào năng lực và quyết định của con trong tương lai, việc chọn một ngôi trường công lập ở gần nhà và không phải đầu tư 1 số tiền lớn là điều hợp lý. Ngược lại, nếu muốn con đi du học, bạn nên có kế hoạch tích trữ và cho con quen môi trường chuyên nghiệp ngay từ sớm. Cha mẹ nên tìm kiếm những ngôi trường có giáo trình chú trọng giao tiếp bằng tiếng Anh và đầu tư tài chính cho việc học của con ngay từ cấp nhỏ.

Do đó, việc xác định rõ con đường học tập của bé trước khi chọn trường cho trẻ vào lớp 1 nên được ưu tiên. Bởi chính điều này sẽ giúp cha mẹ đầu tư tài chính đúng hướng và hiệu quả, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

2. Không nên chọn trường cho trẻ theo “kiểu chạy đua vũ trang”

Đầu tư vào giáo dục là khoản đầu tư không bao giờ sợ lỗ vì điều đó thường đảm bảo tương lai tốt hơn cho con cái đang là quan niệm được nhiều cha mẹ tán đồng và làm theo. Nhiều gia đình rõ ràng nguồn tài chính có hạn và không ổn định nhưng cũng cố gắng gồng gánh làm thêm nhiều việc kiếm tiền cốt chỉ để chạy đua vào trường điểm, top trường quốc tế, học năng khiếu, ngoại ngữ… ngay từ khi học mẫu giáo.

Việc cho con tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến rất đáng hoan nghênh, nhưng chọn trường dựa vào việc cạnh tranh hay chạy đua như thế thường rất dễ mắc sai lầm. Trước nhất, tạo áp lực và gánh nặng tài chính cho cha mẹ, sau nữa là không thể tiếp tục đáp ứng mức học phí ở những bậc học cao hơn của con dễ khiến con bỏ dở giữa chừng, rơi vào trạng thái hụt hẫng và không nắm bắt kịp chương trình khi phải chuyển trường mới.

Do đó, khi chọn trường cho con, nhất là ở bậc tiểu học, cha mẹ nên xem xét thật kỹ nguồn tài chính của gia đình và dựa vào đó để định hướng sớm con đường học tập lâu dài của con.

3. Tiền bạc không hẳn song hành với chất lượng giáo dục

Một điều quan trọng khác cha mẹ nên nhớ khi chọn trường cho con vào lớp 1 đó là không hẳn cứ phải làm quen sớm và học tập ở một trường càng tân tiến, được trang bị các phương tiện hiện đại, càng có mức học phí cao thì con bạn sẽ nhận được một nền tảng giáo dục tốt. Tất cả mọi hy vọng và nguồn tiền đầu tư của bạn rất dễ “đổ sông đổ biển” nếu con không thấy hứng thú với phương pháp hay chương trình học tập của môi trường nào đó.

Chọn trường cho trẻ dựa vào tài chính gia đình

Lựa trường cho con nên xem xét yếu tố phù hợp với tính cách của trẻ

Vì vậy, điều cốt yếu khi chọn trường cho con, nhất là trong giai đoạn tiểu học chính là giúp con tiếp cận với một môi trường phù hợp với tính cách, sở thích và đáp ứng tiêu chí giúp trẻ phát triển toàn diện những kỹ năng đơn giản nhất như làm toán, đọc chữ,… là đủ. Mọi đầu tư lúc này có vẻ còn quá sớm và chưa phù hợp với độ tuổi “chơi là chính” của trẻ.

4. Đảm bảo nguồn tài chính ổn định, lâu dài

Nuôi con ăn học là một chặng đường dài nên việc đảm bảo nguồn tài chính ổn định ngay từ khi bắt đầu chọn trường cho con vào lớp 1 là điều cha mẹ cần tính toán và lên kế hoạch sớm. Bạn hãy thử làm bảng tính toán sơ lược mức học phí ở từng cấp học của con và căn cứ vào mức thu nhập của gia đình để quyết định mức tiền bạn có thể đầu tư cho con ở từng giai đoạn. Kế đến, mới đến việc xem xét chọn môi trường học tập nào cho con ở từng giai đoạn như tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học.

Đây là điều vô cùng cần thiết bởi nếu với tay quá cao, chọn ngay trường quốc tế cho con từ lớp 1 nhưng nguồn tài chính không ổn định, con bạn sẽ phải chuyển trường và rất mất thời gian khi phải tiếp cận với môi trường học tập ở trường công, ảnh hưởng đến tâm lý và cả năng suất, tiến độ học tập của trẻ.

5. Chọn trường cho con vào lớp 1: nên đầu tư tài chính hợp lý

Chọn trường cho trẻ 2

Cha mẹ nên xem xét việc có nên đầu tư tiền của cho con vào cấp học đầu tiên này

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, cấp 1 chưa phải là giai đoạn cha mẹ cần đầu tư quá nhiều tiền cho việc học tập hay chọn trường của trẻ. Bởi đầu tư lớn nhưng chưa chắc sẽ đạt hiệu quả như mong muốn. Cấp 1 là giai đoạn để trẻ bắt đầu làm quen với mô hình học tập nghiêm túc, tiếp tục phát triển tính cách và kỹ năng bước đầu, tạo tiền đề cho các giai đoạn sau. Hơn nữa, giai đoạn này, trẻ chưa bộc lộ rõ những tố chất, năng khiếu có ảnh hưởng đến nghề nghiệp tương lai nên việc đầu tư tiền bạc chỉ nên dừng lại ở mức vừa phải.

Có thể ở các cấp học sau, bạn cần đầu tư nhiều hơn về năng lực ngoại ngữ, kỹ năng sống cho trẻ… để tự lập và xác định nghề nghiệp tương lai nên cần chọn lựa môi trường học tiên tiến và đầu tư tài chính nhiều hơn. Cuối cùng, việc chọn trường cho con ở cấp 1 quan trọng nhất vẫn là tìm được một môi trường phù hợp với tính cách, thế mạnh của con và nằm trong khả năng tài chính của cha mẹ.

Nắm vững những lưu ý cần thiết về tài chính khi chọn trường cho trẻ vào lớp 1 trên, cha mẹ sẽ tránh phạm phải sai lầm vì chỉ biết đầu tư tiền bạc mà không chú ý đến những gì con sẽ học hay quên định hướng giáo dục từ đầu cho trẻ, từ đó nhanh chóng tìm được môi trường học lý tưởng, phù hợp với tính cách và năng khiếu của trẻ.

Hoa Mai

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT