Sự phát triển
của bé

Cho con tắm nước lạnh giữa mùa đông tưởng hại nhưng lại tốt không tưởng

Cho con tắm nước lạnh giữa mùa đông là việc rất bình thường ở những xứ lạnh như Nga, Nhật Bản, Bắc Âu... Giữa trời tuyết lạnh, trẻ em xối nhanh thùng nước lên người. Việc này thoạt trông có vẻ "tra tấn", nhưng kỳ thực có nhiều tác động tốt đến sức khỏe của trẻ.

Vào mùa đông rét mướt, người Việt Nam có thói quen ủ ấm con tối đa. Việc tắm cho con mùa đông không đơn giản, phải chuẩn bị nước nóng, khăn ủ ấm… Nếu trông thấy cảnh các bà mẹ ở Nga, Nhật cho con ở trần chạy chơi trên tuyết, thậm chí tắm nước lạnh giữa trời tuyết, hẳn chúng ta cho rằng họ đang “tra tấn” con. Kỳ thực, tắm nước lạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ.

Tắm nước lạnh tập cho trẻ sự chịu đựng

Tại thành phố Irkutsk của Siberi (Nga), lễ hội lễ hội Epiphany Chính thống Nga tổ chức vào ngày 19-1 hàng năm. Trong lễ hội, nghi thức tắm trẻ em giữa trời tuyết lạnh là một phần không thể thiếu. Nghi thức ngày ngoài ý nghĩa tôn giáo còn mang nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ.

Giáo viên mầm non, đồng thời là huấn luyện viên bơi lội, Oksana Kabotko chia sẻ: “Trẻ em nên tắm bằng nước lạnh thường xuyên, kể cả khi nhiệt độ xuống thấp. Dĩ nhiên, là trẻ có thể bị mắc một số bệnh trong mùa đông nhưng trẻ sẽ hồi phục lại chỉ sau một vài ngày nghỉ ở nhà. Trong khi những trẻ khác thì có thể phải cần đến hai tuần mới khỏe lại”.

Nhà trường và phụ huynh tại đây khuyến khích con em mình tắm nước lạnh trong tuyết. Họ tin rằng điều này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của đứa trẻ.

Tuy nhiên, việc này cần có sự đồng ý của bố mẹ bằng bằng văn bản rõ ràng. Cơ thể của trẻ cần được chuẩn bị trước khi xối nước lạnh. Trẻ được chơi trong tuyết, chỉ mặc áo bơi hoặc ở trần. Khi nhiệt độ cơ thể đã ổn định với nhiệt độ bên ngoài, trẻ mới tắm lạnh. Việc này giúp cơ thể trẻ tránh sốc nhiệt độ.

Tại Nhật Bản, trẻ em được huấn luyện chịu rét trong mùa đông từ khi học mẫu giáo. Các bé thường được tham gia ngày hội chạy bộ rèn luyện sức bền bỉ vào mùa đông. Các em cởi trần hoặc mặc quần soóc, chạy nhảy trên tuyết lạnh.

Tắm nước lạnh 4

Các trường mầm non tại Nhật Bản cho trẻ ở trần chơi ngoài tuyết, giúp cơ thể tăng sức chống chọi và tăng đề kháng

Việc chạy nhảy giữa trời rét làm thân mình các bé đỏ ứng lên, toàn thân toát mồ hôi. Có bé còn kêu nóng. Cách rèn luyện sức khỏe này của người Nhật hoàn toàn đi ngược lại quan niệm phương Đông: Thường coi trọng giữ ấm đôi chân vì sợ phổi nhiễm lạnh.

Người Nhật cho rằng trẻ con nên mặc ít một chút, rèn luyện giữa tuyết lạnh để có thể thích nghi tốt và ít bệnh mùa đông hơn. Khi gửi con đi đến trường, cha mẹ người Nhật quan niệm không bảo bọc con, cho con trải nghiệm sự khắc nghiệt. Ban đầu, trẻ có thể mắc bệnh nhưng sau đó sẽ có sức đề kháng tốt, cường tráng khỏe mạnh hơn.

Tắm nước lạnh có tốt không?

Các bác sĩ nhi khoa dĩ nhiên không đồng tình việc tắm nước lạnh cho trẻ em.  Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ cơ thể gây cảm lạnh, mất ý thức, và tim ngừng đập vì sốc nhiệt.

Các nhà khoa học tại đại học Yale cho rằng hệ thống miễn dịch của chúng ta thường không khỏe mạnh khi ở nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Các Rhinovirus (nguyên nhân gây ra ho và cảm lạnh) trở nên lợi hại khi không khí lạnh đi qua mũi bằng cách chúng sẽ sinh sôi nảy nở lên một cách nhanh chóng. Điều này giải thích lý do tại sao chúng ta thường có xu hướng bị bệnh trong những tháng mùa đông.

Tuy nhiên, việc tập cho quen với nhiệt độ thấp giúp cơ thể trẻ thích nghi tốt, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không chỉ làm tăng sức chịu đựng căng thẳng, việc này còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp tim khỏe hơn. Tóc, da, khớp, cơ bắp đều dẻo dai, mạnh mẽ mà thậm chí tâm trạng cũng vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Lợi ích của việc tắm nước lạnh

Các nghiên cứu, thử nghiệm khác đều cho thấy trẻ được tắm nước lạnh, khả năng miễn dịch cũng như khả năng hồi phục là đáng kinh ngạc: Thời gian hồi phục giảm 1/2 so với trẻ khác.

Những cha mẹ tại Nga, Nhật Bản thì thấy rõ ràng tác dụng của việc tắm nước lạnh giữa trời rét. Nó giúp giảm hen suyễn, giảm 40% bệnh đường hô hấp. Họ nhận thấy chức năng bộ nhớ của trẻ tốt hơn. Con vui vẻ và năng động hơn.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vinh An
  • 14 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1492 trả lời
  tích lũy được 14 điểm
  2
 • Ngô Liên
  • 60 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Nguyễn Huyền Trang
  • 1 chủ đề | 
  • 6 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT