Sự phát triển
của bé

IQ và EQ: 2 chỉ số quan trọng giúp cân bằng cuộc sống của trẻ

Bên cạnh chỉ số trí tuệ IQ, chỉ số cảm xúc EQ cũng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của con trẻ. Các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, giáo dục cho rằng, việc cân bằng chỉ số IQ và EQ giúp trẻ phát triển toàn diện và sớm gặt hái được thành công trong tương lai.

IQ và EQ là 2 chỉ số quan trọng, đóng góp sự thành công trong cuộc sống của một con người. Cân bằng tốt IQ và EQ sẽ giúp trẻ yêu đời, học hành tích cực hơn.

Sự cần thiết phải giúp con cân bằng IQ và EQ

IQ (viết tắt của Intelligence Quotient, hay còn gọi là chỉ số thông minh) giúp đo lường khả năng của con người trong các lĩnh vực như suy luận logic, hiểu từ ngữ và kỹ năng toán học. Những người có IQ cao, học mọi thứ nhanh hơn và có khả năng kết nối các ý tưởng tốt hơn người khác.

Mặt khác, EQ (viết tắt của Emotional Quotient, hay còn gọi là chỉ số cảm xúc) là thước đo thông minh của một người, thông qua khả năng cảm nhận, kiểm soát, đánh giá và bày tỏ cảm xúc của người đó

Rõ ràng, khi trẻ có chỉ số IQ cao sẽ có khả năng giải quyết vấn đề tốt. Nhưng nếu trẻ không có chỉ số EQ cao sẽ dẫn đến tình trạng trẻ cảm thấy lo lắng, chán nản, thậm chí là tức giận khi gặp những vấn đề khó khăn.

IQ và EQ đều cần thiết cho sự thành công

IQ và EQ đều cần thiết cho sự thành công trong tương lai của con trẻ

Nhà tâm lí học nổi tiếng Daniel Goleman thấy rằng, có sự tương quan giữa chỉ số IQ và EQ và trẻ con sẽ không thể phát huy hết tiềm năng về trí tuệ của mình, nếu không có trạng thái cảm xúc tốt. Như vậy, giúp con cân bằng IQ và EQ là vô cùng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của con trẻ.

Dành thời gian cho con

Đây là bước cơ bản thiết yếu trong việc giúp con cân bằng IQ và EQ. Thay vì vùi đầu vào công việc để đáp ứng đời sống vật chất của con, bạn hãy dành những khoảng thời gian cần thiết để bồi đáp đời sống tinh thần cho con. Mỗi đứa trẻ có một chỉ số IQ và EQ khác nhau, không thể đánh đồng con bạn với những đứa trẻ khác. Chỉ có dành thời gian cho con, bạn mới có thể thấu hiểu con trẻ, biết về sở thích, đam mê hay áp lực của con. Từ đó giúp con cân bằng IQ và EQ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Chế độ dinh dưỡng hợp lí là điều quan trong đầu tiên trẻ cần có để phát triển toàn diện. Bạn phải biết rằng, một chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với thời gian chơi, tập thể thao hợp lí là cách vô cùng hiệu quả để phát triển IQ và EQ của trẻ. Vì vậy, trẻ cần được bổ sung đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của bé như DHA, ARA, vitamin C, vitamin D…

Thực tế nghiên cứu cho thấy, trẻ có sức đề kháng cao, sức khỏe tốt, không đau bệnh không chỉ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn để trở nên thông minh hơn, đồng thời giúp trẻ linh hoạt hơn, giao tiếp với mọi người nhiều hơn, khả năng chơi đùa, vận động, giao tiếp, khám phá và hòa nhập với thế giới xung quanh. Đây cũng là những điều kiện để trẻ có thể phát triển chỉ số cảm xúc (EQ).

Chế độ dinh dưỡng giúp hỗ trợ IQ và EQ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò không nhỏ, giúp trẻ khỏe mạnh và thông minh

Dạy con đối mặt và “vượt bão” cảm xúc

Một trong những yếu tố kiềm hãm sự phát triển IQ và EQ của trẻ đó là những cảm xúc tiêu cực. Bạn hãy thúc đẩy con tìm cách đối mặt với những mâu thuẫn nội tâm, ví dụ như những cách để tự kiềm chế cảm xúc như ít thở sâu, uống nước, đếm số,… Bằng cách đó con bạn sẽ trở nên bình tĩnh hơn, có những nhận thức và hành vi đúng đắn hơn.

Bạn cũng đừng quên nhắc nhở con quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh và biết cách chia sẻ với cha mẹ để có hướng giải quyết tốt nhất.

Vừa học vừa chơi

Nhiều phụ huynh cho rằng học tập nhiều sẽ giúp tăng IQ cho trẻ. Ngoài giờ lên lớp, phụ huynh còn đăng ký cho trẻ đủ các loại lớp học thêm với đủ các loại ngoại ngữ khác nhau. Điều này chỉ tăng thêm áp lực cho trẻ mà thôi. Cảm giác áp lực và khó chịu đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển IQ lẫn EQ của trẻ.

Bạn hãy khéo léo cân bằng giữa việc học và chơi của trẻ bằng cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý, thêm những giờ giảo lao vui chơi vào giữa các giờ học tập căng thẳng, cũng có thể để con tham gia các lớp học năng khiếu như đàn, hát, vẽ,… để giúp con cân bằng IQ và EQ. Một số phụ huynh còn chọn cách để con chơi những trò chơi phát triển trí tuệ như đố vui, ghép tranh và các trò chơi tập thể.

Kích thích khả năng sáng tạo

Sự sáng tạo chỉ xuất hiện ở nững đứa trẻ có cả IQ và EQ tốt. Vì vậy đừng quên kích thích con trẻ sáng tạo bằng cách đề ra những câu hỏi, những vấn đề để con tìm ra nhiều cách giải quyết khác nhau. Bạn thậm chí có thể đặt những câu hỏi “ngớ ngẩn” vì chính sự ngớ ngẩn đó sẽ kích thích sự sáng tạo của con, giúp con thoát khỏi tư duy rập khuôn thông thường, cho con thấy rằng thế giới ngoài kia là muôn hình vạn trạng và con không bao giờ được ngừng tư duy sáng tạo để tìm ra cái mới. Đấy chính là bạn đang giúp con cân bằng IQ và EQ.

Hỗ trợ IQ và EQ

Muốn con sáng tạo, đừng ép trẻ theo khuôn phép nào cả. Bạn nên chấp nhận những ý tưởng tư duy “không giống ai” mà con nghĩ ra

Trên đây là các gợi ý để bạn giúp con cân bằng IQ và EQ. Hãy luôn nhớ rằng, cách dạy con tốt nhất không phải là mời những gia sư hàng đầu về cho con mà là thấu hiểu con và để con phát triển toàn diện cà IQ lẫn EQ.

Bích Hưng

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT