Sự phát triển
của bé

Chỉ số EQ là gì? Trẻ Tiểu học rèn luyện chỉ số EQ thế nào?

IQ và EQ là hai chỉ số cơ bản và quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công và hạnh phúc của mỗi con người. Vậy chỉ số EQ là gì? Vì sao nó lại quan trọng với mỗi chúng ta? Bài viết sau đây của MarryLiving hy vọng sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi này.

Ngày nay, bên cạnh chỉ số thông minh, người ta vẫn thường nói đến khái niệm chỉ số cảm xúc EQ (Emotional Quotient). Nhiều nhà nghiên cứu tâm lý đi tìm lời giải cho câu hỏi “Chỉ số EQ là gì?”. Họ nhận ra rằng chỉ số này có tác động lớn đến sự thành công của một con người nhiều hơn chỉ số thông minh IQ. Cha mẹ, thầy cô có thể tác động giúp chỉ số ngày gia tăng tích cực, trong quá trình phát triển của trẻ.

Chỉ số EQ là gì

Tìm hiểu về chỉ số EQ

Chỉ số EQ dùng trong việc đo lường tinh thần nhằm xác định trí tuệ cảm xúc của một người (Emotional Intelligence – EI). Nói nôm na, chỉ số này là khả năng nhận dạng cảm xúc, hiểu được tác động của cảm xúc tới bản thân và người xung quanh, từ đó có cách điều chỉnh cho phù hợp. Người có chỉ số EQ cao còn có khả năng thấu hiểu cảm xúc người khác, đồng cảm, yêu thương người khác, kiểm soát các mối quan hệ hiệu quả.

EQ giúp con người đó có cảm xúc tốt về cuộc sống, phát triển quan hệ tốt đẹp cùng với có cuộc sống hạnh phúc hơn. Người có chỉ số EQ cao thường có khả năng giao tiếp tốt, dễ nhận sự hợp tác từ người khác, thích ứng nhanh với các hoàn cảnh. Họ rất giỏi trong việc chế ngự cảm xúc, thường suy nghĩ lạc quan và tích cực nên cuộc sống vui vẻ. Ngược lại với người có chỉ số EQ thấp khó hòa nhập, e dè, khép kín, ít tạo ra được các mối quan hệ tốt Thiếu cảm xúc dễ đưa học đến trầm cảm, vô cảm, thậm chí là máu lạnh.

Hai nhà tâm lý học người Mỹ mang tên Peter Salovey (ĐH Yale) và John Mayer (ĐH New Hampshire) đặt nền móng cho nghiên cứu, với thuyết trí tuệ cảm xúc. Năm 1995, sách của Daniel Goleman phát triển lý thuyết này.

Chỉ số EQ tổng hòa 5 thành tố chính

 1. Hiểu chính mình, đọc được cảm xúc của chính bản thân mình
 2. Kiểm soát cảm xúc cá nhân: Tư duy tích cực, kiên trì với mục tiêu, cân bằng cảm xúc, thích nghi hoàn cảnh mới…
 3. Khả năng thấu cảm: Hiểu được nhu cầu, ước muốn, quan điểm của người khác
 4. Động lực thúc đẩy: Khả năng tạo ra được các cảm xúc tích cực, đam mê, kiên trì trong công việc
 5. Kỹ năng xã hội: Truyền cảm hứng cho người khác. Biết hành động vì quyền lợi tập thể

Chỉ số EQ là gì, tầm ảnh hưởng

Điểm khác nhau giữa chỉ số EQ và IQ

Chỉ số IQ và EQ không triệt tiêu nhau mà ngược lại chỉ số này phát triển sẽ giúp chỉ số kia tăng tích cực theo. EQ là khả năng cảm nhận, mang tính chủ quan cá nhân. IQ là khả năng thao tác, phân tích và xử lý thông tin.

Chỉ số thông minh – IQ Chỉ số xúc cảm – EQ
Khả năng nhận thức Khả năng cảm nhận
Hiếm khi thay đổi theo thời gian Gia tăng theo thời gian
Gene di truyền quyết định chủ yếu. Nền tảng giáo dục và môi trường sống ít tác động. Không có yếu tố di truyền. Giáo dục và môi trường sống tác động tích cực, làm gia tăng chỉ số cảm xúc.
Cho biết những thành công trong quá trình sử dụng nhận thức của mình Tiên đoán toàn bộ thành công trong cuộc đời
Chi phối khả năng thu nhận kiến thức của mình Chi phối hành vi của mình và của người khác
Có sự ảnh hưởng nhỏ lên người khác Có thể có ảnh hưởng lớn hơn lên những người khác
Thích hợp cho việc quản lý chuyên môn Thích hợp cho việc quản lý mối quan hệ
Có thể đo lường được bằng công thức Không có công thức đo lường cụ thể

Rèn luyện chỉ số EQ

Ghi nhận từ thực tế, người thành đạt không hẳn là người có IQ cao nhất mà là người có EQ cao nhất. Khó ai thành công chỉ bằng nỗ lực bản thân. Người có EQ cao biết kết nối sức mạnh tập thể, nắm bắt tâm lý của bạn bè trong nhóm, biết điểm mạnh yếu của từng người để giao đúng việc. Muốn con thành công, cha mẹ nên rèn cho con chỉ số EQ ngay khi bước vào môi trường học đường.

Việc khép mình trong bốn bức tường, chơi với Ipad, smartphone sẽ làm thui chột chỉ số EQ của trẻ. Tốt hơn hết, cha mẹ nên cho con tiếp xúc cuộc sống xung quanh, hòa vào các hoạt động cộng đồng, tìm hiểu thiên nhiên xung quanh… Qua cọ xát, tiếp xúc bạn bè đồng trang lứa, những người lớn xung quanh, trẻ sẽ hạn chế và điều tiết cảm xúc của mình.

Chỉ số EQ là gì, tác động tới trẻ thế nào

Chỉ số EQ có hể thay đổi và phụ thuộc vào giáo dục. Cha mẹ phải tạo cho con môi trường ấm áp, đầy tình yêu thương. Từ đó, trẻ phát triển nhân cách một cách toàn diện, tinh thần lạc quan, tích cực. Ngoài ra, bạn cần giúp trẻ hình thành thói quen giao tiếp, các cách ứng xử văn minh, lễ phép với người lớn, hòa nhã với bạn bè.

Đọc sách cho con nghe về những câu chuyện cảm động, những gương người tốt việc tốt, gương danh nhân cũng là cách nuôi dưỡng mầm cảm xúc tích cực cho trẻ.

Muốn nuôi dưỡng mạch cảm xúc tích cực cho con, việc đánh mắng, trách phạt không thể theo hướng bạo lực. Kỷ luật không nước mắt là giải pháp cho cha mẹ, giúp con nhìn nhận lỗi của mình mà không làm trẻ tổn thương.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu chỉ số EQ là gì, tầm quan trọng của chỉ số này ra sao với cuộc đời của một con người. Kiên trì dạy con bằng tinh yêu thương, sự bao dung, vun đắp cảm xúc tích cực cho con, bạn đã xây đắp nền tảng cuộc đời vui vẻ, hạnh phúc cho bé yêu của mình.

 

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Tôm Tích
  • 40 chủ đề | 
  • 1797 trả lời
  tích lũy được 510 điểm
  1
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 865 trả lời
  tích lũy được 438 điểm
  2
 • Khánh Linh
  • 35 chủ đề | 
  • 1483 trả lời
  tích lũy được 388 điểm
  3
 • Trần Thị Hằng
  • 51 chủ đề | 
  • 422 trả lời
  tích lũy được 277 điểm
  4
 • Cún Con
  • 40 chủ đề | 
  • 278 trả lời
  tích lũy được 206 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT