Sự phát triển
của bé

Cách nào hạn chế nguy cơ biến con trở thành "bà tám"?

"Bà tám" là cách gọi bình dân chỉ những người có tính... nhiều chuyện. Làm thế nào để hạn chế việc con hóng chuyện và đồn thổi khắp nơi, trở thành tính xấu của trẻ khi trưởng thành?

Bạn có biết rằng trẻ quan tâm đến tin đồn và “chuyện bà tám” từ khi chúng còn bé? Việc ngồi lê đôi mách là hiện tượng phổ biến ở trẻ nhỏ, bắt đầu từ 8-9 tuổi.

Đừng bỏ qua hiện tượng  này. Bạn nên có kế hoạch dạy con, tránh việc con thổi phồng câu chuyện, gieo rắc tin đồn và vô tình làm tổn thương bạn bè, người xung quanh. Hạn chế thói xấu này càng sớm càng hiệu quả.

“Chuyện bà tám” phổ biến ở trẻ 8-9 tuổi

“Mấy bồ biết không, bạn Tín mới viết thư tình cho bạn Thy đó, ghê hông?”, “Nghe nói Nhung vừa bị mẹ đánh, vì dám trộm của mẹ 20.000 đó..”. Có vô vàn những câu chuyện “tám” trong trường trong lớp, con của bạn khó tránh khỏi những câu chuyện này.

Cùng với những câu chuyện phiếm, lời đồn ác í, những bí mật được thì thầm, những nhận xét mang tính tiêu cực… cũng bắt đầu lan truyền như cỏ dại trong môi trường họ được, đặc biệt trong giai đoạn trẻ 8 tới 9 tuổi.

Tiến sĩ Karin S. Frey, nghiên cứu tâm lý học tại Đại học Washington, Seattle (Mỹ) nhận định: “Trẻ trong độ tuổi này sử dụng tin đồn để thử nghiệm sức mạnh và ảnh hưởng của chúng đối với những người khác như thế nào. Một vài trẻ khác cũng tạo tin đồn để bản thân nổi tiếng hơn”.

Ngăn con trở thành bà tám ngồi lê đôi mách

May mắn thay, bạn có thể giúp con tránh việc trở thành “bà tám” bằng cách ngăn ngừa từ sớm, trước khi thói xấu này tiêm nhiễm sâu vào bé yêu của mình.

Ngăn việc ngồi lê đôi mách trở nên tai hại

Trẻ 8-9 tuổi dành nhiều thời gian để trò chuyện với bạn bè cùng lứa, hoặc nhắn tin cho bạn. Một nghiên cứu từng tiến hành khảo sát 60 cặp nữ sinh lớp 4, yêu cầu chúng chơi tự do trong 15 phút. Thay vì chơi đùa, các bé gái tán dóc về 24 người khác nhau (tính trung bình).

Hầu hết những câu chuyện phiếm giữa các bé gái này vô hại. Nhưng khoảng 3-4 nhận xét của chúng rất ác ý và có khả năng gây tổn thương tâm lý người khác.

Chính vì vậy, bố mẹ nên nói cho con hiểu rằng việc trò chuyện với bạn bè đồng lứa rất vui, nhưng không nên sa đà và để câu chuyện tập trung vào việc nói xấu, trêu chọc bạn nào đó.

Bạn có thể cùng con chơi nhập vai. Trong đó, bạn đóng vài người bạn cùng lớp, nói xấu con và châm chọc con. Sau đó, bạn hỏi thăm xem con cảm nhận thế nào khi trở thành đối tượng bị bạn bè nói xấu như thế. Tốt nhất, con không biến mình thành người ngồi lê đôi mách và vô tình tổn thương người khác.

Dạy con biết tôn trọng quyền riêng tư

Trẻ con thường cho rằng những gì mình nói là sự thật. Trẻ không phân biệt được đâu là ý kiến cá nhân, đâu là tin đồn. Chuyện tán gẫu của con với bạn bè thường là về đứa bạn nào đó bị điểm kém, bố mẹ bị nhà trường mời lên nói chuyện. Hoặc “tám” về việc bạn A. nào đó lớn rồi mà có lần đái dầm trong giờ ngủ trưa. Những câu chuyện đó với chúng không có gì nghiêm trọng.

Nhưng dĩ nhiên, câu chuyện phiếm của lũ trẻ không chỉ dừng ở khu vườn trẻ thơ này mãi. Khi việc bàn tán về người bạn khuất mày khuất mặt lên cao trào, trẻ sẽ dần hình thành thói quen xấu là ngồi lê đôi mách.

Bạn có thể cho con hiểu rằng đề cập gì đến một người bạn học chung nhưng không có mặt là việc không nên. Những vấn đề nhạy cảm khác trẻ cũng không nên mang ra bàn tán:

 • Các tình huống gia đình của người khác (ly hôn, cha mẹ mất, nhà nghèo giàu…)
 • Các tình huống, đặc điểm làm  người khác xấu hổ (xấu đẹp, thất bại, những khoảnh khắc không đẹp…)
 • Các vấn đề con chưa hiểu, có thể hiểu nhầm. Khi mang chủ đề này ra bàn tán, con vô tình phát tán tin đồn thất thiệt.

Ảnh hưởng từ bạn bè

Bạn có thể nói với con rằng việc nói sau lưng người khác không làm con nổi tiếng hơn, mà ngược lại có thể làm con trở thành tâm điểm chú ý của người khác. Khi con liên tục tán dóc, nhận định về  người khác, bạn bè xung quanh cũng sẽ chú ý điểm chưa tốt của con. Sẽ có lúc, con trở thành nhân vật chính bị người khác mang ra bàn tán.

Bạn cũng nên cho con hiểu có cách để làm bạn bè thân thiết hơn thay vì chỉ túm tụm lại tán dóc và nói xấu người khác, đó là bàn nhau cách mang lại niềm vui cho bạn bè khác. Chẳng hạn, nghĩ cách tổ chức sinh nhật cho bạn trong lớp, hoặc thầy cô giáo.

Con cũng có thể tham gia vào các nhóm từ thiện, các nhóm thể thao hoặc nhóm khéo tay hay làm nào đó. Có cùng sở thích, câu chuyện của các con sẽ kéo dài bất tận mà không cần phải tập trung vào một cá nhân nào đó.

Ngăn con trở thành bà tám

Tác động vừa phải vào nội dung trò chuyện của con với bạn bè, giúp con ý thức được chỉ nên nói chuyện vui vẻ, tích cực khi trò chuyện với bạn, thay vì mách lẻo và nói xấu người khác

Chấm dứt gieo rắc tin đồn

Con của bạn có thể không phải là người tạo ra và gieo rắc tin đồn, nhưng sống giữa tập thể những người bạn đang quan tâm, con sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Việc ngồi lê đôi mách cứ lan truyền như virut.

Bạn cần thể hiện cho con hiểu việc ngồi lê đôi mách, mang tin người này nói truyền cho người khác chẳng phải việc hay ho tử tế gì. Khi con kể cho bạn nghe chuyện trường lớp, vô tình kể tin đồn nào đó, bạn nên nghiêm túc nói với con rằng: Lần sau, nếu nghe người khác nói xấu bạn bè nào của con, con đừng để tâm và lại kể câu chuyện cho bạn khác. Chỉ nên nói điều tốt đẹp về người khác thôi.

Khi tình cờ nghe được tin đồn ác ý trong lớp, bạn cũng nên cảnh báo cho giáo viên chủ nhiệm biết về việc này. Phối hợp cùng nhà trường trong cách nuôi dạy con trẻ, hạn chế việc trẻ sa đà vào chuyện phiếm, dần dà dẫn đến việc tung tin đồn không hay về người khác.

Làm gương cho con

Khi phát hiện con đang học thói… nhiều chuyện, bạn cũng nên tự hỏi “Có khi nào mình biểu hiện cho con thấy mình đang nói xấu người khác không?”. Trẻ con chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hành vi thường ngày của bố mẹ.

Nếu là người thường xuyên “nấu cháo điện thoại” để kể lể cho người khác về hết người này tới người khác, bạn nên hiểu rằng con có thể học thói xấu này từ chính bố mẹ. Ngưng ngay biểu hiện này, đừng để con học theo hành vi chưa tốt này, bạn nhé!

Trẻ cần hiểu rằng việc ngồi lê đôi mách, hóng “chuyện bà tám” là hành vi không đúng. Phản ứng kịp thời và đúng đắn của gia đình, nhà trường là chiếc phanh ngăn trẻ cuốn vào những câu chuyện phiếm vô bổ và có khuynh hướng trở thành tin đồn ác ý.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 29 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1801 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  2
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT