Sự phát triển
của bé

Cách đo chỉ số IQ & ảnh hưởng của chỉ số này tới cuộc sống

Cách đo chỉ số IQ dựa vào những bài kiểm tra IQ, đánh giá khả năng lập luận logic của một con người. Chỉ số IQ cao hay thấp cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi đứa trẻ. Và một điều có thể làm bạn ngạc nhiên: Chỉ số này có thể thay đổi!

Hiện nay, cách đo chỉ số IQ qua các bài kiểm tra được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Trong quá trình phát triển của trẻ, chỉ số IQ phát triển nhanh nhất trong giai đoạn trẻ tuổi tween, tuổi teen. Bạn cần đề ra chế độ dinh dưỡng đầy đủ và chọn phương pháp giáo dục thích hợp, giúp con phát triển tối ưu trí não.

Cách đo chỉ số IQ ở trẻ

Cách đo chỉ số IQ thế nào?

Chỉ số IQ còn gọi là chỉ số thông minh (viết tắt của từ “lntelligent Quotient”). Dĩ nhiên, người có chỉ số này càng cao được đánh giá là người thông minh. Họ có khả năng thao tác, xử lý thông tin, phân tích thông tin tốt, tốc độ nhanh hơn người có chỉ số IQ thấp.

Để đo được chỉ số IQ, người ta thiết kế ra các bài kiểm tra khả năng tư duy và lập luận logic của một con người. Cách đo chỉ số này được đề cập lần đầu tiên tại Pháp, vào đầu thế kỷ 20. Các nhà khoa học nhờ đó mà phát hiện và khắc phục khó khăn của trẻ từ lúc bắt đầu đi học.

Bài kiểm tra cách đo chỉ số IQ

Kiểm tra IQ bằng hệ thống bài tập kiểm tra trí lực

Bài kiểm tra trắc nghiệm chỉ số thông minh IQ lần đầu được đánh giá hoàn chỉnh nhất thuộc về chuyên gia tâm lý tên Hans Aizenk. Cách xác định chỉ số IQ của ông dựa vào bài kiểm tra bao gồm: Loạt câu hỏi suy luận logic, số học, kiểm tra trí nhớ, kiến thức tổng quát, tính toán, so sánh, xếp hình… Kết quả được so sánh với tỷ lệ số điểm người đó đạt được với điểm trung bình của các nhóm tuổi khác nhau. Tuy nhiên, chỉ số này không thể dùng để đánh giá khả năng của một người vì không mang tính toàn diện.

Người ta phát hiện rằng chỉ số IQ ít biến đổi nhưng không phải bất biến, có thể tác động vào chỉ số này. Các nhà giáo dục tin rằng nếu có tác động tích cực, một người có thể hoàn chỉnh kiến thức để gia tăng IQ. Nhật Bản và một số quốc gia châu Á có các phương pháp giáo dục giúp gia tăng trí óc cho trẻ, kết hợp chế độ dinh dưỡng tối ưu cho não bộ. Họ nhận thấy rằng: Chỉ số IQ phát triển đều nhất khi trẻ đang phát triển (dưới 16 tuổi). Giai đoạn 20-30 tuổi, IQ phát triển cao nhất. Qua 30 tuổi, chỉ số này tăng chậm và giảm dần.

Do đó, muốn phát triển trí thông minh của một người, tốt nhất tác động vào giai đoạn đầu đời cho tới khi tuổi vị thành niên. Nền tảng cho chỉ số IQ cao là kiến thức và dinh dưỡng.

Những điều thú vị xung quanh chỉ số IQ

Khi khoa học phát triển toàn diện hơn, người ta nhận ra rằng chỉ số thông minh IQ không thể hiện mức độ thành công của một người. Một người muốn thành công phải đặt trong hòa các mối quan hệ xã hội, xét theo cả chỉ số tình cảm EQ, chỉ số thông minh xã hội SQ, chỉ số vượt khó AQ… Thống kê tại Anh và Mỹ cho thấy có tới 35% thành công trong cuộc đời là nhờ chỉ số thông minh IQ; 75% còn lại là nhờ những chỉ số khác.

Cách đo chỉ số IQ tiết lộ nhiều điều thú vị

Chỉ số IQ liên quan cuộc sống con người

  • Các nhà khoa học đưa ra kiểm chứng mức độ liên quan giữa IQ và cuộc sống con người. Kết quả thấy rằng mức độ liên quan giữa IQ và học vấn là 0,5. Người có IQ cao học tập dễ dàng hơn, nhưng thành tích cao hay thấp còn tùy thuộc vào thái độ học tập.
  • Chỉ số liên quan giữa tổng số năm học tập và chỉ số thông minh là 0.55. Điều đó cho thấy học tập chuyên cần có thể cải thiện chỉ số này.
  • Mức độ liên quan giữa IQ và điều kiện kinh tế xã hội của cha mẹ là 0,33. Kết quả này khẳng định môi trường xung quanh và điều kiện sống cũng có tác động mạnh tới việc tăng giảm chỉ số IQ.
  • Mức độ liên quan chỉ số IQ giữa bố mẹ và con cái là 0,47. Cha mẹ siêu thông minh lại có xu hướng sinh ra con cái ít thông minh hơn và những bậc cha mẹ thường lại có thể sinh ra những con thông minh hơn.

Một số điều thú vị khác

  • Người có trí thông minh tương đối thường nhớ rất lâu, trong khi người IQ cao lại nhớ không tốt. Cho nên, bạn sẽ chẳng lạ nếu thấy nhiều nhà bác học đãng trí.
  • Người có chỉ số IQ càng cao thì càng vui vẻ, yêu đời và khỏe khoắn. Ấy là do họ biết ngừa rủi ro, bảo vệ sức khỏe, tài giỏi kiếm tiền tốt. Đặc biệt, họ biết cách thoát khỏi cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống.
  • Thành công không xuất phát từ chỉ số IQ cao. Nó liên quan tới cách sử dụng trí thông minh của bản thân như thế nào để mang tới kết quả tốt.
  • Chỉ số IQ cao nhất ở Á châu, trong đó có Việt Nam (trung bình 105). Cao thứ nhì là châu Âu, châu Mỹ, Úc (trung bình 100). Bắc Phi và Nam Á chỉ số IQ trung bình là 85. Thấp nhất là châu Phi: Dưới 70.

Hy vọng, bài viết về cách đo chỉ số IQ và những điều thú vị xung quanh chỉ số này cung cấp cho bạn thêm hiểu biết về vấn đề này. Chỉ số này quan trọng nhưng không phải yếu tố kiên quyết mang lại thành công cho bản thân.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT