Sự phát triển
của bé

Cách để tự tin như trẻ em Mỹ: Bí quyết chính là tin tưởng & tôn trọng con

Trẻ em Mỹ rất tự hào về bản thân mình, luôn sôi nổi năng động khám phá những điều mới mẻ. Cách để tự tin như trẻ em Mỹ nằm ở bí quyết đơn giản, đó chính là tôn trọng con, luôn tán dương trải nghiệm điều mới và tin tưởng hoàn toàn vào trẻ.

Cha mẹ người Mỹ không có thói quen so sánh con mình với trẻ khác. Họ cũng không đặt kỳ vọng của bản thân mình vào con nên không tạo cho trẻ áp lực. Nếu muốn tìm hiểu cách để tự tin như trẻ em Mỹ, việc đầu tiên bạn nên làm là thay đổi quan niệm dạy con của chính mình.

Yêu thương con vì chính bản thân con

Trẻ em khi gặp vấn đề về tâm lý đa số đều bắt nguồn trong cách giáo dục của gia đình. Sự tác động của cha mẹ đối với tính cách và cảm xúc của con trẻ tuổi Tiểu học nhiều hơn sự ảnh hưởng đến từ nhà trường và xã hội. Trẻ con sẽ phát triển tốt khi cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ và mọi người xung quanh dành cho mình.

Tình yêu đó không phải là vung tiền mua cho con thật nhiều áo quần đẹp, đồ chơi hiện đại. Trẻ chưa cảm nhận được những giá trị vật chất đó. Yêu con thực sự là yêu chính bản thân con, yêu cả những sở đoản của con. Chứ không phải cha mẹ yêu con vì con xinh đẹp nhất trường, đánh piano giỏi hoặc là thần đồng toán học…

Cách để tự tin như trẻ em Mỹ

Cha mẹ người Mỹ tận hưởng quá trình trưởng thành của con và hưởng thụ niềm vui mà con trẻ mang đến cho mình. Khác với người Việt Nam vẫn coi dạy con là trách nhiệm và bổn phận, người Mỹ lại xem đó là niềm vui nên việc nuôi dạy con rất nhẹ nhàng.

Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là nguồn năng lượng tiếp sức mạnh cho con trẻ. Trẻ em Mỹ biết cha mẹ luôn ủng hộ mình dù có thất bại, trẻ tự tin vào những quyết định của mình, hình thành chính kiến riêng thay vì phụ thuộc vào người lớn.

Với các bậc cha mẹ người Mỹ, họ không đặt mục tiêu sống, mơ ước của mình lên vai con. Họ không có kiểu “Con hãy học giỏi để sau này ra trường làm luật sư”, hoăc “Hồi nhỏ ba học không tới nơi tới chốn nên giờ làm công nhân, con hãy học giỏi và thay ba làm kỹ sư”… Cách hành xử này sẽ đặt gánh nặng của bản thân cha mẹ lên con. Cha mẹ Mỹ sẽ kiên trì đi đến ước mơ, mục đích của mình. Quá trình này làm gương cho con trẻ, giúp trẻ có thêm động lực phấn đấu.

Tôn trọng con là cách để tự tin

Hai điều cốt lõi tạo nên sự tự tin là: tự khẳng định giá trị bản thân và lòng tự trọng. Nếu muốn trẻ tự tin, đầu tiên cha mẹ và mọi người đều phải tôn trọng trẻ. Giáo dục tại Mỹ là nền giáo dục khai phóng, đề cao việc xây dựng cho học sinh nhận thức tích cực. Mỗi cá nhân học sinh là độc nhất và đều quý giá. Người Mỹ không so sánh với người khác rồi tự ti và yếm thế.

Trẻ có thể không giỏi Toán nhưng là người có sự lạc quan và biết quan tâm người khác. Ưu điểm nào cũng được xem trọng như nhau…. Giáo viên và người lớn phải giúp trẻ tìm được sở trường của mình cũng như tạo cơ hội để trẻ phát huy, từ đó tạo nên sự tự tin của trẻ.

Trẻ em được tôn trọng như người lớn. Trẻ có phòng riêng, cha mẹ hoặc người khác muốn vào phải gõ cửa, được sự đồng ý mới vào được. Mọi việc liên quan đến trẻ phải được thảo luận trước, cha mẹ không áp đặt ý muốn của  mình lên con. Tôn trọng trẻ phải tuyệt đối tôn trọng thân thể, cấm đánh đập, bạc đãi, làm con đau.. Chính tinh thần tôn trọng mỗi cá nhân góp phần tạo nên tính cách độc lập và tự tin của trẻ em Mỹ.

Cổ vũ tiếp thêm sức mạnh cho con trẻ

Theo các chuyên gia giáo dục, ca ngợi con thông minh hay xinh đẹp vốn có do thiên phú, sẽ làm trẻ hãnh tiến, cao ngạo và thui chột đức tính tốt của con. Thay vào đó, trẻ sẽ được tiếp thêm sức mạnh khi được cổ vũ, tán dương do nỗ lực của bản thân.Trẻ em, nhất là trẻ Tiểu học, rất thích được người khác khen và đánh giá tốt.

Suy nghĩ non nớt của trẻ thường dựa vào những lời đánh giá của người khác về mình, đặc biệt là cha mẹ và thầy cô. Nếu trẻ thường xuyên được khen ngợi, trong lòng trẻ sẽ tràn đầy tự hào và tự tin, cảm thấy mình rất ưu tú và đặc biệt.

Ngược lại, nếu trẻ hay phải nghe những lời khiển trách, bắt bẻ, trách móc thậm chí là mỉa mai, chỉ một lỗi sai nho nhỏ cũng bị người lớn không ngừng phê bình, trẻ sẽ cảm thấy bản thân rất thất bại, chẳng làm được gì cả, sẽ phủ nhận khả năng của chính mình, sinh ra tâm lý tự ti, từ đó đánh mất sự nhiệt tình đối với việc học hành và cuộc sống.

Cách để tự tin như người Mỹ

Dạy con theo kiểu Mỹ chú trọng việc khen ngợi trẻ. Khi con tham gia biểu diễn văn nghệ, hội thao, các cuộc tranh đấu, nhà trường và gia đình đều cổ vũ nhiệt tình và thật tâm

Nhiều người Việt Nam sợ khi khen ngợi con, trẻ sẽ kiêu ngạo. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ chưa đúng. Nếu biết khen ngợi và cổ vũ khi con trẻ đạt được mục tiêu, nhờ vào sự phấn đấu và nỗ lực, con sẽ càng tự tin vào bản thân, quý trọng thành quả của mình và ngày càng phấn đấu hơn. Đó chính là cách dạy con chúng ta nên học từ người Mỹ.

Nên khen ngợi quá trình thực hiện, đừng tập trung vào thành quả. Ví dụ con phấn đấu hết sức và chỉ đạt hạng ba, điều đó đáng tuyên dương hơn việc con không nỗ lực mà đạt hạng nhất. Nếu tập trung vào việc thắng thua và thành tích, trẻ sẽ cảm thấy bị tổn thương, có thể dẫn đến việc con tức giận và không còn động lực phấn đấu.

Giáo viên ở Mỹ luôn cố gắng tìm ra được ưu điểm, điểm mạnh của học sinh để khen ngợi và tránh những khiếm khuyết của trẻ. Lâu dần, những điểm tốt của trẻ sẽ càng ngày càng tốt hơn, sở trường sẽ càng lúc càng giỏi. Trẻ sẽ tìm được sự tự tin nhờ những sở trường của mình.

Đặt niềm tin vào con trẻ

Đây chính là điều các bậc cha mẹ người Việt Nam nên học hỏi cách dạy con của người Mỹ. Người Việt Nam có quan niệm con có lớn bao nhiêu vẫn bé bỏng và cần nghe lời cha mẹ. Khác hẳn với suy nghĩ này, người Mỹ biết cách đặt niềm tin vào con trẻ. Trẻ em Mỹ không ngại khám phá điều mới mẻ vì tin rằng cha mẹ luôn ủng hộ mình.

Việc tin tưởng vào con trẻ thể hiện cả ở việc cha mẹ người Mỹ trả lương cho con. Bên cạnh những công việc nhà được phân công theo bổn phận, cha mẹ có thể giao khoán cho con các công việc được trả lương: Trông em, thu hoạch nông sản cùng gia đình, nhập số liệu… Việc này không chỉ giúp trẻ em tự tin vào bản thân mà còn giúp chúng hiểu được giá trị của lao động, cách quản trị tài chính, cách kiếm tiền chủ động…

Người Mỹ luôn xem thất bại của trẻ là sự trải nghiệm cần thiết cho những thành công tiếp theo, khi trẻ em biết được mình thất bại vì sao. Cha mẹ Á châu thường có cách đổ lỗi cho những thất bại. Cha mẹ người Mỹ thì cùng con đánh giá xem thất bại do nguyên nhân gì, sẽ khắc phục ở lần thử sức sau như thế nào..

Cách để tự tin

Cách để tự tin như trẻ em Mỹ hoàn toàn không khó. Thay đổi thái độ và cách ứng xử của mình với con, xem con là người bạn đồng hành thay vì mãi là đứa trẻ cần sự dìu dắt, bạn sẽ giúp con mình bước qua những e ngại và đạt sự tự chủ, tự tin như trẻ em Mỹ.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1832 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  2
 • Mũi Tẹt
  • 335 chủ đề | 
  • 3505 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Giang Đông Nhi
  • 4 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT