Sự phát triển
của bé

Cách dạy trẻ lớp 1 tối ưu qua các phương pháp truyền thụ kiến thức

50% khả năng học tập của trẻ hình thành trong giai đoạn trẻ 5 tuổi. 80% hình thành trong giai đoạn trẻ 8 tuổi. Trẻ từ 3-8 tuổi khả năng tập trung ngắn. Trẻ dễ bỏ qua những gì thiếu sự hấp dẫn thu hút. Hình ảnh trực quan sinh động, hoạt động học tập thu hút chính là cách dạy trẻ lớp 1 hiệu quả.

Cách dạy trẻ lớp 1 học thế nào để phát huy tốt nhất tiềm năng của con? Để chọn được phương pháp nuôi dạy trẻ phù hợp, cha mẹ nên dành thời gian tìm hiểu về sự phát triển não bộ của trẻ trong giai đoạn tiểu học. Từ đó, tìm cách dạy con đúng hướng, giúp con phát triển toàn diện.

Cách dạy trẻ lớp học

(Nguồn: Royalty-Free/Corbis)

Giai đoạn Mầm non đến khi trẻ vào lớp 1 là khoảng thời gian vàng để trang bị cho con các kỹ năng sống và phát triển tư duy. Nhiều nhà nghiên cứu giáo dục đã chứng minh: Phương pháp giáo dục tiên tiến dựa vào sự phát triển não bộ của trẻ sẽ giúp phát huy tốt nhất tiềm năng ở trẻ. Đó chính là sức mạnh của giáo dục sớm.

Những hiểu biết về não bộ trẻ em

Thời kỳ não trái não phải

Não bộ hoàn thành 70–80% liên kết giữa các tế bào trong 3 năm đầu đời. Sự phát triển đi từ não phải sang não trái.

  • 0-2 tuổi: Thời kỳ phát triển não phải. Người ta gọi đây là giai đoạn thần đồng
  • 3-4 tuổi: Chuyển tiếp sang thời kỳ của não trái
  • 6 tuổi trở lên là thời kỳ của não trái. Sau thời kỳ này là giai đoạn các cháu phát triển kỹ năng và tri thức, bắt đầu quá trình học hỏi và hội nhập cộng đồng xã hội rộng lớn hơn.

Não bộ con người hoạt động theo quy tắc xén tỉa. Những vùng thường xuyên được kích hoạt sẽ phát triển nhờ não ghi nhớ kết nối. Ngược lại, những vùng không sử dụng thường xuyên sẽ bị tỉa bắt để não hoạt động hiệu quả hơn. Do vậy, giáo dục sớm trong giai đoạn này giúp duy trì sự phát triển của não bộ của trẻ.

Đồng thời, trẻ cần được trang bị kiến thức, kỹ năng sống để được não ghi nhận. Nếu thiếu sự kích thích thường xuyên và lâu dài, hiệu quả của giáo dục sớm sẽ giảm sút

Cách dạy trẻ lớp học liên quan não bộ

Vùng não được kích thích thường xuyên sẽ liên kết tốt, phát triển hơn

Việc học tập của trẻ và mối liên quan với não bộ

Não biến đổi thông qua quá trình tạo ra các kết nối, mở rộng các kết nối, xử lý kích thích não nhận được và phát triển quá trình xử lý thông tin.

  • 30-60% nơ-ron thần kinh não được quyết định bởi yếu tố di truyền.
  • 40-70% được quyết định trong môi trường sống của trẻ.
  • 50% khả năng học tập của trẻ hình thành trong giai đoạn trẻ 5 tuổi.
  • 80% hình thành trong giai đoạn trẻ 8 tuổi.

Những thông tin này rất quan trọng, giúp việc tác động, kích thích não bộ của trẻ thông qua học tập của con trẻ hiệu quả.

Đặc điểm tiếp nhận kiến thức ở trẻ tiểu học

Học sinh lớp 1 nói riêng, trẻ từ 3-8 tuổi nói chung có khả năng tập trung ngắn. Lý do là trong giai đoạn này, não trẻ đang phát triển, ghi nhận hình ảnh sự vật nhanh như bọt biển hút nước. Trẻ vì vậy dễ bỏ qua và không quan tâm những gì thiếu sự hấp dẫn thu hút.

Cách dạy trẻ lớp 1 hiệu quả là phải chọn được phương pháp giáo dục hiện đại, thu hút sự quan tâm của trẻ càng lâu càng tốt. Sự kích thích thường xuyên não bộ nhằm tạo cho trẻ có khả năng lĩnh hội được nhiều hơn.

Khả năng tiếp nhận của trẻ thông qua các phương pháp học

Phương pháp học tập thụ động Sau 2 tuần, trẻ có xu hướng nhớ được
 Cách thức học Bản chất tham gia
10% những gì đọc Đọc Tiếp nhận bằng lời
20% những gì nghe Nghe
30% những gì nhìn Xem tranh ảnh
Phương pháp học tập tích cực 50% những gì được nghe và nhìn Xem phim, vật trưng bày, mô hình, kết quả thí nghiệm.. Tiếp nhận bằng trực quan
70% những gì trẻ nói Tham gia thảo luận, trình bày ý kiến

Tiếp nhận bằng sự tham gia

 

90% những gì nói và thực hành Thuyết trình, trải nghiệm thực tế, làm mô hình và sản phẩm Thực hành

Trực quan sinh động: Cách dạy trẻ lớp 1 hiệu quả

Cha mẹ, thầy cô nên giúp trẻ tiếp xúc vấn đề bằng phương pháp trực quan sinh động.

Bắt con ngồi yên làm bài tập, học thuộc lòng không hiệu quả. Thay vì vậy, con nên được tham gia vào các hoạt động thú vị: Tiến hành thí nghiệm, trò chơi đóng vai, thảo luận nhóm… Giờ học với nhiều hoạt động thay đổi liên tục giúp trẻ hứng thú. Việc thẩm thấu kiến thức, tiếp thu các kỹ năng sống dễ dàng và nhớ lâu hơn.

Cách dạy trẻ lớp 1 bằng trực quan sinh động

Trực quan sinh động, tham gia chủ động việc học giúp trẻ lớp 1 tiếp thu tốt hơn

Các dạy trẻ lớp 1 hiện được áp dụng qua các phương pháp giáo dục hiện đại như Montessori, Steiner, Reggio Emilia, FasTracKids…. Não bộ được kích thích, nhận thông tin phản hồi liên tục từ các giáo viên và bạn bè thông qua hoạt động phức hợp. Các nơ-ron thần kinh liên kết nhiều hơn. Trẻ nhớ lâu, nắm bắt vấn đề tốt, có khả năng liên tưởng tốt….

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT