Sự phát triển
của bé

Những cách dạy kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho trẻ

Khi bạn dạy bất kỳ kỹ năng nào cho trẻ, không chỉ riêng kỹ năng giao tiếp cho trẻ cần tạo sự tin tưởng và là tấm gương để trẻ noi theo. Tuyệt đối không nên nói dối vì chỉ cần trẻ phát hiện một lần sẽ không còn tìn cậy bạn nữa.

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng cần được thực hành để thành công. Sách vở có thể dạy trẻ những điều tốt đẹp nhưng không có thực tế vấp ngã, những trường hợp ứng xử bất ngờ. Chính vì vậy, khi trẻ chứng kiến “Nói không đi đôi với làm” của người thân, trẻ sẽ bắt chước điều đó. Cha mẹ cần là tấm gương để trẻ noi theo.

Để dạy trẻ kỹ năng ứng xử tốt, bạn có thể bắt đầu bằng từ chính những sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Một số mẹo nhỏ dưới dây có thể sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Khuyến khích trẻ bày tỏ quan điểm cá nhân

Khuyến khích trẻ thể hiện quan điểm cá nhân riêng trong mọi chuyện bằng cách đưa ra ý kiến, thậm chí là tranh luận, bảo vệ và thuyết phục mọi người theo ý đó nghĩa là dạy cho trẻ sự khác biệt giữa phát biểu thích hợp hay im lặng. Trong lúc trẻ đang nói, bạn không nên đọc báo, xem truyền hình hay nói chuyện khác để trẻ biết rằng những gì mà chúng đang nói là quan trọng với bạn và cũng dạy cho trẻ hành vi lịch sự đối với người khác khi họ đang nói.

kỹ năng giao tiếp

Trẻ sẽ cảm thấy thích giao tiếp, tranh biện và thể hiện chính kiến khi cha mẹ tôn trọng và lắng nghe

Không ngắt ngang lời

Ở độ tuổi tiểu học, tuy trẻ có thể hiểu ý nghĩa của hầu hết mọi chuyện nhưng việc biểu đạt suy nghĩ cá nhân ở khía cạnh nào đó đôi khi vẫn không linh hoạt, rõ ràng. Trong những trường hợp này, bạn dạy trẻ cần bình tĩnh, tự tin và từ từ biểu đạt điều mình muốn. Kiên nhẫn chờ đợi để trẻ có thể diễn đạt đủ ý và để trẻ biết rằng chúng có thể cố gắng để truyền đạt được ý của mình tới người nghe.

Đặt câu hỏi khi trẻ muốn

Những câu hỏi “Có hay không” sẽ khiến cuộc nói chuyện của bạn và trẻ nhanh chóng đi vào ngõ cụt. Chính vì vậy hãy gợi ý trẻ chia sẻ những cảm xúc của mình bằng cách thoải mái nêu ra câu hỏi mà chúng muốn. Bạn có thể trả lời hết hoặc không nhưng cần có lời hẹn để giải đáp thắc mắc. Đối thoại thẳng thắn, đặt câu hỏi qua lại giữa bạn và trẻ dạy trẻ khả năng phản xạ trước những tình huống bất ngờ.

Thói quen sống chậm

Có thể bạn bận rộn ngoài xã hội nhưng khi về nhà, nhất là khi giao tiếp với trẻ nhỏ cha mẹ cần tạo ra một thế giới chậm và đơn giản hơn. Thói quen của trẻ sẽ hình thành từ chính những điều nhỏ mà bạn hướng tới. Bạn có thể mất nhiều thời gian để tạo cho con một thói quen ngủ hay thói quen ăn,… nhưng chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy trẻ tốt hơn hơn vì điều đó. Nếu cứ mải bận rộn, trẻ cũng ngại giao tiếp với cha mẹ và tự nhiên chúng cảm thấy mọi thứ khó khăn hơn.

Tôn trọng quyền riêng tư

Dù ở tuổi mầm non hay tiểu học trẻ cũng cần được tôn trọng quyền riêng tư. Bạn có thể sẵn sàng chia sẻ với trẻ mọi điều nhưng trẻ không hẳn muốn kể với bạn tất cả mọi thứ. Đó cũng là cách bạn dạy trẻ tôn trọng người khác, một kỹ năng giao tiếp cần thiết trên đường đời. Khi thấy trẻ có dấu hiệu bồn chồn, nhìn chằm chằm, mất tập trung và bướng bỉnh là trẻ không sẵn sàng chia sẻ hoặc thể hiện bản thân tại thời điểm đó.

Hãy là một tấm gương tốt

Ngay từ nhỏ, trẻ đã biết cách học giao tiếp bằng cách quan sát cách cha mẹ nói chuyện với. Bất kỳ cử chỉ hay âm thanh mà bạn sử dụng để kết nối với trẻ trong một cuộc trò chuyện như gật đầu, mỉm cười, lắng nghe… giúp trẻ học cách nói chuyện và biết cách giao tiếp với người khác như thế nào. Ngoài ra, điều này còn giúp trẻ cảm thấy mình được tôn trọng và trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn.

kỹ năng giao tiếp

Khuyến khích con đọc nhiều sách, tạo cho con nền tảng kiến thức vững vàng để phát triển kỹ năng giao tiếp

Gia đình là tấm gương phản chiếu kỹ năng giao tiếp của trẻ trước, trong và sau khi trưởng thành. Hãy nói “xin lỗi” và “cảm ơn” với mọi người… để dạy trẻ biết cách nói lời xin lỗi và cảm ơn, cư xử đúng mực với những người khác.  Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ thông qua các trò chơi hoặc những buổi dã ngoại cùng gia đình… Tùy thuộc vào từng trường hợp mà đưa ra những cách ứng xử hợp lý để dạy trẻ.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2113 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Lọ lem
  • 6 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • hảii yến \'s
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Trinh
  • 2 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Mẹ én nhỏ
  • 1 chủ đề | 
  • 757 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT