Sự phát triển
của bé

Cách dạy trẻ chậm nói đơn giản tại nhà, mẹ có thể thực hiện mỗi ngày

Cách dạy trẻ chậm nói để trẻ có thể nói bình thường là mối quan tâm của không ít bậc phụ huynh, nhất là khi chứng chậm nói ngày càng trở nên phổ biến ở trẻ nhỏ như hiện nay.

Trẻ chậm nói xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nếu vẫn đang loay hoay tìm cách dạy trẻ chậm nói, giúp con sớm bắt kịp khả năng ngôn ngữ như bạn bè cùng trang lứa, cha mẹ hãy bắt đầu từ những điều đơn giản này nhé!

Vì sao trẻ chậm nói?

Cách dạy trẻ chậm nói

Cha mẹ nên sắp xếp công việc, gần gũi, nói chuyện cùng trẻ nhiều hơn để trẻ sớm bước qua giai đoạn khó khăn này

Các nghiên cứu mới đây cho thấy, ít được trò chuyện cùng cha mẹ và xem tivi quá nhiều là hai nguyên nhân hàng đầu về mặt tâm lý dẫn tới việc chậm nói ở trẻ nhỏ.

Dù không ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt trí tuệ và thể chất nhưng trẻ chậm nói làm giảm khả năng giao tiếp và đặc biệt là ảnh hưởng tâm lý của trẻ, khiến trẻ thu mình, tránh né, không cởi mở với mọi người xung quanh… Do đó, trẻ chậm nói cần được phát hiện và điều trị bệnh trước 3 tuổi để trẻ có thể nói chuyện, giao tiếp tốt.

Cũng theo các chuyên gia, có rất nhiều cách dạy con chậm nói từ nhiều góc độ như tâm lý, giáo dục… mà các bậc cha mẹ có thể dễ dàng áp dụng. Thực tế cho thấy, nhiều trẻ chỉ sau 3-6 tháng điều trị đã có kết quả rất khả quan.

Cách dạy trẻ chậm nói tại nhà

Hơn hết, khi áp dụng những cách dạy trẻ tập nói, cha mẹ nên từ từ và song hành cùng con. Quá hối thúc, nóng vộ tình trạng chậm nói ở trẻ sẽ càng trở nặng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Luyện nói cho trẻ chậm nói: Dành nhiều thời gian chơi, trò chuyện cùng con

Vui chơi, trò chuyện thường xuyên với trẻ là cách dạy con chậm nói đơn giản và hiệu quả nhất. Cha mẹ hãy cùng con tập hát, chơi cùng trẻ, đọc truyện, kể chuyện cho trẻ nghe… Mỗi khi được lắng nghe mẹ nói, trẻ sẽ ghi nhớ, bắt chước và có thể lặp lại chúng. Từ đó, con trẻ dần hiểu được các từ và hoàn thành lời nói.

Trên thực tế, các mẹ sẽ có rất nhiều cơ hội để tương tác và luyện nói cho trẻ chậm nói. Chẳng hạn, khi cho bé ăn, mẹ có thể trò chuyện với trẻ: “Con xòe tay, mẹ cho con một miếng cà rốt nha”, “Con há miệng giỏi nè”, “Con ăn cháo giỏi lắm cơ”…

Hạn chế cho trẻ xem ti-vi, chơi điện thoại

Để trẻ xem ti-vi, điện thoại quá nhiều không phải là cách dạy trẻ chậm nói được các chuyên gia khuyến khích. Bởi ti-vi chỉ tác động một chiều mà không hề có sự tương tác, kích thích trẻ nói.

Điều đáng lo ngại là ngày nay, rất nhiều các bậc cha mẹ lạm dụng ti-vi, điện thoại và các thiết bị điện tử khác để giữ trẻ ngồi yên một chỗ. Có mẹ vừa cho trẻ xem ti-vi, coi điện thoại, vừa đút trẻ ăn mà hầu như không trò chuyện gì với trẻ cả.

Trong khi đó, các chuyên gia nhận định, trẻ từ giai đoạn 12 tháng tuổi rất cần sự tương tác để học nói và phát triển tư duy ngôn ngữ. Do đó, để dạy trẻ tập nói ở giai đoạn này, các mẹ cần hạn chế cho trẻ xem ti-vi, chơi điện thoại, cố gắng dành nhiều thời gian để chơi và tương tác với trẻ càng nhiều càng tốt.

Sử dụng hình ảnh trực quan sinh động

Cách dạy trẻ chậm nói 2

Lựa chọn những cuốn truyện có hình ảnh minh họa hấp dẫn sẽ kích thích trẻ nhanh biết nói

Một trong những bài tập cho trẻ chậm nói nhanh chóng phát triển khả năng ngôn ngữ là các mẹ hãy sử dụng thật nhiều các hình ảnh trực quan sinh động, có biểu tượng kèm theo. Mỗi khi trẻ nhìn thấy vật gì hoặc làm hành động gì, các mẹ hãy miêu tả hành động đó bằng một vài từ để trẻ hiểu và học cách nói, phát âm từ từ.

Các chuyên gia lý giải, khi các mẹ dạy trẻ chậm nói đơn thuần, có thể tác động được cả 5 giác quan để trẻ vừa nghe, nhìn thấy, làm theo và tiếp xúc trực tiếp thì việc học nói của trẻ sẽ diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn nhiều.

Tránh cách dạy trẻ chậm nói bằng nhiều ngôn ngữ

Xu hướng hiện nay của nhiều mẹ là cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý, đây không phải là bài tập cho trẻ chậm nói.

Khi mẹ nói với trẻ bằng hai thứ tiếng khác nhau, đã vô tình gây nhiều áp lực cho trẻ khi vừa phải hiểu, lại vừa học phát âm hai ngôn ngữ cùng lúc mà trẻ chưa thể nào tiếp thu ngay được. Trong nhiều trường hợp, mẹ càng lạm dụng cách dạy này, trẻ lại càng chậm nói hơn, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tâm lý và để lại nhiều hậu quả đến sự phát triển toàn diện của trẻ về sau.

Có nhiều cách dạy trẻ chậm nói vô cùng đơn giản nhưng lại đạt hiệu quả rất tốt để các mẹ có thể áp dụng với con trẻ mọi lúc mọi nơi. Quan trọng nhất là các mẹ hãy dành cho con trẻ nhiều thời gian và sự kiên nhẫn hơn, để cùng trẻ lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh trong suốt những năm tháng đầu đời này.

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hoangminh Nguyenhoangminh
  • 10 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  1
 • Vy Kieu
  • 8 chủ đề | 
  • 11 trả lời
  tích lũy được 87 điểm
  2
 • Mẹ Nyny
  • 7 chủ đề | 
  • 8 trả lời
  tích lũy được 53 điểm
  3
 • Emma
  • 5 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  4
 • MẸ CÚN
  • 8 chủ đề | 
  • 35 trả lời
  tích lũy được 33 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT