Sự phát triển
của bé

Cách dạy con trai thành người quân tử: Bố đừng quên 6 điều sau

Trong gia đình, mẹ là người chăm sóc con cái và gia đình. Bố là người trụ cột, đồng thời có vai trò không kém phần quan trọng trong việc dạy con. Đặc biệt, trong việc dạy con trai, bố mang lại dấu ấn sâu sắc hơn. 8 điều sau đây bố nên thường xuyên nhắc nhở con trai mình.

Trẻ em bước vào trường Mầm non tiếp xúc với các cô nuôi dạy trẻ là chủ yếu. Đến cấp Tiểu học, số lượng cô giáo trong trường nhiều hơn hẳn giáo viên nam. Về nhà, thời gian gần gũi mẹ chiếm đa số. Con trai ít khi gần gũi bố. Trong khi gắn bó nhiều với bố, đứa trẻ ngày càng mạnh mẽ và nam tính hơn. Cách dạy con trai của bố thường hiệu quả hơn so với mẹ.

Cùng MarryBaby xem bố nên dạy gì cho con

Dạy con tự lập

Con trai biết ăn mặc chỉn chu, đầu tóc gọn gàng, người sạch sẽ tinh tươm sẽ vô cùng cuốn hút. Nam tính không phải xù xì và cáu bẩn. Do đó, người bố nên dạy con biết thắt cravat, ủi áo quần, chọn áo quần phù hợp. Con trai trong độ tuổi Tiểu học xem bố là hình mẫu. Bố nên dạy con từ chính mình, bằng cách chăm tắm rửa hàng ngày, sử dụng khử mùi, cạo râu thường xuyên, ăn mặc chỉn chu và thẳng thớm.

Dạy con trai

Giúp con nhìn nhận đúng việc thắng – thua

Việc thắng thua khi tham gia trò chơi bổ ích lành mạnh mang lại cho con cảm nhận về niềm vui chiến thắng, nỗ lực vượt bậc để giành thắng lợi. Dĩ nhiên, con cũng khó tránh khỏi cảm giác thất vọng khi thua. Để thắng, đôi khi con sẽ dùng tiểu xảo, gian lận…

Khi chơi cùng con, bố có nhiều cơ hội nói với con rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Thất bại không đáng sợ, mà sự nản chí hoặc gian dối mới đáng sợ. Nếu con chưa chiến thắng, cứ tiếp tục phấn đấu để vượt qua bản thân mình. Đó là điều đáng trân quý và là ý nghĩa thực sự của thắng-thua, được-mất.

Dạy con trai các kỹ năng sinh tồn

Bố là trụ cột vững vàng và mạnh mẽ, truyền cho con tinh thần nam tính đó. Bố cũng dạy con tự đứng trên đôi chân của mình, trui rèn nhiều kỹ năng để bảo vệ người xung quanh.

Bố nên dành thời gian cùng con trai tham gia các chuyến dã ngoại, hoặc các khoá dạy về kỹ năng sống. Chia sẻ với con các mẹo vặt để tạo lửa, kỹ năng vượt thác, cách thắt các nút dây khi đi dã ngoại, cách phòng cháy chữa cháy… Thậm chí, phải dạy con biết đánh nhau, biết chiến đấu và tránh xa nguy hiểm. Càng biết nhiều kỹ năng, con càng vững vàng và tự tin.

Một chàng trai có càng nhiều kỹ năng và thủ thuật trong cuộc sống có sức thu hút với phái nữ. Ví dụ như biết cách sửa chữa bóng đèn, sửa điện/nước/xe hơi… biết cách nhóm lửa khi ở trong rừng, biết nấu một vài món ăn sở trường… Đâylà cách nuôi dạy con thông minh và cho con tự lập.

Dạy con trai thế nào

Cùng con tìm ra quan điểm sống cho con

Mẹ và bố có cách yêu con, nhìn nhận vấn đề khác nhau. Bố không can thiệp quá nhiều vào chuyện sinh hoạt hàng ngày của con, nhưng cần có ý kiến để con chọn quan điểm sống cho mình. Dưới sự giúp đỡ của bố, đứa trẻ sẽ thấy có nhiều điểm quan đồng và từ đó hình thành nên quan niệm của bản thân khi nhìn nhận và đánh giá những vấn đề trong cuộc sống.

Dạy con tôn trọng phụ nữ

Con học hỏi từ bố, trong đó có cả việc tôn trọng phụ nữ. Trong gia đình, bố thể hiện sự tôn trọng đó bằng cách cùng vợ chia sẻ việc nhà, hoặc tặng quà vào những dịp đặc biệt, luôn gánh đỡ việc nặng trong nhà… Thái độ sống của bố sẽ ảnh hưởng tới con, giúp con luôn biết trân trọng nữ giới.

Bố có thể dắt con đi mua hoa tặng bà và mẹ, dạy con cách giao tiếp với những người phụ nữ lạ xung quanh nhã nhặn và lịch sự.

“Gia sư tình yêu” cho con khi cần

Trẻ Tiểu học chưa biết yêu, nhưng cũng có vài trẻ rung động đầu đời, hoặc tò mò về chuyện yêu đương, chuyện giới tính. Bố đừng la mắng và cấm đoán mà nên là người bạn bên cạnh nghe con chia sẻ. Sự bầu bạn và hướng dẫn kịp thời của bố giúp con hiểu được rung động đó chưa phải là tình yêu, trân trọng tình bạn đang có.

Mang lại trải nghiệm con trẻ

Mẹ thường nhẹ nhàng âu yếm, thích vuốt ve con và bảo bọc con tuyệt đối. Bố ngược lại, thích con trai trải nghiệm những cảm giác mới. Bố thích các trò chơi mạo hiểm hợp với nam giới. Bố cũng có thể cùng con tham gia trekking lên núi, trải nghiệm cảm giác đi trong rừng, vượt thác… Những trải nghiệm này làm con cứng cáp và mạnh mẽ hơn.

Bố dạy con trai

 

Dạy con trai không đơn giản. Vai trò của người bố vì thế vô cùng quan trọng. Bận rộn công việc nhiều, bố nên dành thời gian của mình để cùng con trai trải nghiệm cuộc sống, và dạy con từ chính cuộc sống của mình.

 

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 7 điểm
  1
 • Thanh Nga
  • 24 chủ đề | 
  • 66 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thanh Loan
  • 8 chủ đề | 
  • 138 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Lê Hiền
  • 44 chủ đề | 
  • 560 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT