Sự phát triển
của bé

Cách dạy con ngoan, lễ phép bằng ngôn ngữ tích cực

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia từ Đại học Pittsburgh và Đại học Michigan, tác hại của lời nói cay nghiệt với trẻ nhỏ còn ghê gớm hơn đòn roi. Cách dạy con ngoan hiệu quả phải bằng ngôn ngữ tích cực, giúp trẻ cảm nhận mình được cha mẹ yêu thương và tôn trọng.

Nghiên cứu trên được tiến hành trên hơn 1.000 gia đình có con từ 13-14 tuổi, tìm hiểu về mức ảnh hưởng của lời nói khắc nghiệt đến hành vi, mức độ trầm cảm của trẻ và mối quan với cha mẹ. Các chuyên gia nhận thấy rằng, việc la mắng, sử dụng ngôn từ xúc phạm trẻ không có tác dụng giải quyết vấn đề. Đặc biệt, trẻ trong độ tuổi dậy thì có nguy cơ phản kháng, hỗn hào khi bị cha mẹ xúc phạm. Lời la mắng chỉ khiến cho sự việc trở nên tồi tệ hơn. Cách dạy con ngoan hiệu quả phải bằng ngôn ngữ tích cực.

Cách dạy con ngoan

Ngôn ngữ thể hiện trình độ văn hoá của người lớn, tạo thành môi trường xung quanh trẻ. Sử dụng ngôn ngữ thế nào sẽ ảnh hưởng như thế đấy đến trình độ văn hoá, tâm sinh lý, thái độ và nhân cách sống của con trẻ. Việc dạy con nên được xây dựng trên việc sử dụng lời ăn tiếng nói nhã nhặn và tôn trọng.

Dùng từ thô tục dễ tác động xấu

Nhiều người cứ suy nghĩ thế nào thì nói ra miệng thế ấy. Họ không ngại dùng từ thô tục trước con trẻ. Chẳng hạn nói chuyện xưng mày-tao, thậm chí dùng từ nặng nề gọi con. Trong ứng xử hàng ngày, những từ bỗ bã thường xuyên áp dụng như: Ăn đi mày, Đồ thối tha, Đi ỉa đái… sẽ làm trẻ bắt chước.

Nhân cách hình thành từ thói quen tốt, tạo thành cá tính. Dùng ngôn ngữ nhã nhặn lịch sự tạo cho con trẻ sự duyên dáng, lịch sự và cách hành xử văn minh. Chính vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc lời ăn tiếng nói khi trò chuyện, giao tiếp với con trẻ.

Không nên dùng từ tiêu cực

Theo quan niệm giáo dục hiện đại, trẻ nhỏ cần được tôn trọng như người trưởng thành. Do vậy, cha mẹ đừng dùng những nhận xét tiêu cực có tính gán nhãn để nói về con. Những từ tiêu cực như Con lỳ quá, con quấy quá, lười biếng, chậm chạp, ngu dốt… Khi gọi con với những tính cách tiêu cực đó, cha mẹ đã hình thành trong con sự tự ti, hoặc bất mãn và sẵn sàng phản kháng.

Cha mẹ nên hiểu rằng những biểu hiện chậm chạp, hoặc lười học.. không đặc trưng cho toàn bộ cá tính của con. Chúng chỉ là biểu hiện thoáng qua. Con ăn vạ là muốn cha mẹ để ý và đáp ứng nhu cầu. Con chậm chạp do thiếu sự hướng dẫn, kém tự tin. Trẻ lười học vì cách dạy không phù hợp với con. Nghĩ được như vậy, cha mẹ sẽ tìm cách giúp con khắc phục, thay vì chăm chắm đổ lỗi và chê trách con mình.

Đừng dùng thái độ kẻ cả với trẻ

Dù là cha mẹ hoặc thầy cô, người lớn cũng đừng cho mình đứng ở vị trí cao và ra lệnh cho con trẻ. Nếu bạn quen dùng cách nói “Nghe mẹ dạy nè”, hoặc Mẹ nói thì con phải tuân theo, con sẽ cảm thấy mình luôn là trẻ con phải phụ thuộc vào người lớn, không dám có chính kiến và tự suy nghĩ. Thay vào đó, bạn có thể dùng cách nói tích cực hơn như Con cùng mẹ học bài nhé, hoặc Đó là ý kiến của mẹ, còn con nghĩ sao…

Trẻ được tôn trọng sẽ tự tin và chủ động hơn.

Cách dạy con ngoan lễ phép

Không nên bình phẩm về trẻ

Nhiều ông bố bà mẹ người Việt Nam có kiểu thích khoe con hoặc thích bình phẩm về con mình. Kể cả khi có mặt trẻ gần đấy, cha mẹ vẫn bảo Con tôi từng đấy tuổi mà còn khờ lắm, hoặc Con chị giỏi thế, thằng nhà tôi về nhà chỉ mãi chơi điện tử… Trẻ con cũng có lòng tự trọng của  mình, và cha mẹ nên tôn trọng điều đó.

Nói thẳng vào vấn đề khi trẻ làm lỗi

Trẻ Tiểu học 6-10 tuổi suy nghĩ vẫn đơn giản. Nếu con làm lỗi, bạn tránh dùng câu hỏi hoặc câu phủ định, làm con khó hiểu lỗi mình phạm là gì. Thay vào đó, nên chỉ cho con biết con đang phạm lỗi, phải hành động thế nào cho đúng.

Chẳng hạn như khi trẻ đang gào to, bạn nên nói “Con đang gây ồn ào và làm người khác khó chịu. Con có thể nói vừa đủ nghe thôi”. Khi con làm cố tình làm đổ thức ăn, nếu mẹ bảo “Thức ăn không phải tiền à?”, con sẽ chẳng biết rõ thái độ của bạn là gì, việc con làm là đúng hay sai.

Thay vì vậy, bạn nên nói rõ rằng “Con đang hoang phí khi đổ thức ăn, và làm bàn ăn bẩn. Con hãy tự dọn dẹp chỗ bẩn ấy. Mẹ phạt con không được đi siêu thị trong tuần này”. Chỉ rõ lỗi, hướng dẫn con khắc phục và có hình phạt tương ứng, con sẽ không dám ngỗ nghịch nữa.

Đừng đưa ra câu mệnh lệnh

Người Việt Nam vẫn thường có kiểu ra lệnh và buộc con trẻ phải nghe. Tuy nhiên, điều này sẽ gây sự bất mãn ngầm trong lòng trẻ. Khi buộc phải tuân theo, con nghĩ rằng kiểu ra lệnh đó hiệu quả, và sẽ áp dụng với người nhỏ hơn mình. Chính vì vậy, thay vì ra lệnh, cha mẹ nên dạy con cách ứng xử văn minh, tôn trọng mọi người chứ không áp đặt những người ít tuổi hơn mình.

Chẳng hạn, thay vì nói “Đi ngủ ngay cho mẹ!”, bạn nên nói “Nếu con ngủ sớm, con sẽ khoẻ mạnh và cao lớn hơn. Y học đã chứng minh thế đấy!”. Muốn con ăn rau, bạn nên giải thích “Rau có nhiều chất xơ, ăn rau giúp con tránh béo phì, hoặc bị táo bón”… Nhẫn nại giải thích cho con hiểu, bạn vừa giúp con biết thêm nhiều kiến thức, vừa tạo cho con ý thức chủ động làm điều đúng.

Cách dạy con ngoan ngoãn

Cha mẹ là tấm gương lễ phép

Cha mẹ là tấm gương con luôn bắt chước trong cuộc sống hàng ngày. Cách dạy con ngoan ngoãn, lễ phép hiệu quả đòi hỏi cha mẹ phải luôn ứng xử lịch sự với người lớn tuổi, với ông bà trong gia đình. Thông qua cách cư xử hàng ngày của cha mẹ, con trẻ học được cách lễ phép, trong cả ngôn từ và cách ứng xử.

Sử dụng ngôn ngữ tích cực với trẻ là cách cha mẹ thể hiện sự tôn trọng con, giúp hình thành thái độ sống tích cực cho con ngay từ nhỏ. Cách dạy con ngoan và lễ phép này giúp con trang bị những kỹ năng xã hội, dễ mở rộng mối quan hệ khi tham gia vào cộng đồng.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  1
 • Thanh Nga
  • 24 chủ đề | 
  • 66 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thanh Loan
  • 8 chủ đề | 
  • 138 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • nguyễn lan
  • 2 chủ đề | 
  • 215 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT