Sự phát triển
của bé

Cách dạy con làm việc nhà: Áp dụng cho trẻ tiểu học (phần 2)

Khi bước vào lứa tuổi tiểu học, bên cạnh việc hoàn chỉnh kỹ năng vệ sinh cá nhân, cha mẹ cũng nên dạy bé cách làm việc nhà để con có thể học thêm được nhiều điều bổ ích.

Nếu trẻ dưới 5 tuổi cha mẹ chỉ nên khuyến khích con làm việc nhà như một cuộc “dạo chơi” để làm quen với đồ vật thì đến giai đoạn này cha mẹ nên có những công việc cụ thể cho trẻ và lặp lại hàng ngày.

Thực tế cho thấy, trẻ rất thích tham gia vào những công việc của người lớn. Chắc hẳn, đã có nhiều lần trẻ xin mẹ được làm cùng những công việc như nhặt rau, xắt thịt… Lúc này, mẹ nên làm gì? Mẹ nên tạo điều kiện cho con được trải nghiệm. Bởi chính những trải nghiệm vụng về buổi ban đầu có thể lộn xộn, khiến bạn mất nhiều thời gian dọn dẹp… sẽ tạo tiền đề giúp trẻ thành thục hơn với những công việc nhà được giao sau này.

Bên cạnh đó, khi được giao làm việc nhà, trẻ cũng cảm thấy “tự hào” vì được bố mẹ tin tưởng và trở thành một phần quan trọng của gia đình.

Với trẻ tiểu học, bạn nên biết rằng trẻ đã làm được rất nhiều. Trẻ có thể học được rất nhiều bài học kỹ năng sống qua những công việc tưởng chừng vặt vãnh này. Những công việc cụ thể mà trẻ tiểu học có thể làm được, tùy theo từng độ tuổi thể hiện qua những hình minh họa dưới đây.

Trẻ 6 tuổi làm việc nhà: Giúp mẹ hút bụi

Làm việc nhà 1

Trẻ 7 tuổi làm việc nhà: Dọn dẹp nhà cùng mẹ

Làm việc nhà 2

Trẻ 8-9 tuổi làm việc nhà: Sắp xếp tủ đồ

Làm việc nhà 3

Trẻ 9-10 tuổi làm việc nhà: Cho đồ dơ vào máy giặt

Làm việc nhà 4

Trẻ 10-11 tuổi có thể tự ở nhà một mình

Làm việc nhà 5

Trẻ độ tuổi 11-12: Tham gia cùng bố sửa chữa nhà cửa

Làm việc nhà 6

Cha mẹ nên biết rằng trẻ cũng rất tùy hứng với sở thích của mình và làm việc nhà cũng không nằm ngoài đặc điểm đó. Do đó, để dạy con tính kiên trì, làm đến nơi đến chốn, cha mẹ cũng nên có sự động viên, cổ vũ kịp thời. Trong một vài công việc khó, cha mẹ nên làm cùng con để có được kết quả như ý.

Chính điều này sẽ giúp con có thêm động lực, niềm vui và chờ đợi đến ngày được tiếp tục làm công việc đó. Niềm vui thú làm việc nhà từ đó mà đến với con cha mẹ nhé!

Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT