Sự phát triển
của bé

Cách dạy con học toán lớp 1 bằng mảnh xếp hình Lego

Lego là món đồ chơi lắp ráp được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Bạn có biết rằng món đồ chơi này còn là học cụ hiệu quả trong cách dạy con học toán lớp 1. Lego giúp học sinh hiểu và ghi nhớ các khái niệm toán học cơ bản, tính toán một cách dễ dàng.

Cách dạy con học Toán lớp 1 giúp kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và tư duy logic. Giá trị không chỉ là một món đồ chơi, những mảnh xếp hình Lego còn là trợ thủ đắc lực giúp trẻ học Toán.

Những mảnh xếp hình Lego có giá trị giáo dục nội tại lớn. Món đồ chơi này tác động tích cực đến sự sáng tạo của trẻ. Chúng giúp con trẻ xây dựng ý thức không gian, gia tăng khả năng nhận thức, tư duy logic… Nhiều trường trung học, trường dạy sáng tạo còn đưa Lego vào chương trình dạy STEM, lập trình máy tính và chế tạo robot…

Lego giúp xây dựng tư duy Số hạng + Số hạng = Tổng

Toán lớp 1 chỉ đơn giản là số đếm, phép cộng, phép trừ. Toán học đơn giản này nhằm xây dựng tư duy số học cần thiết cho kiến thức Toán học bậc cao sau này. Học sinh bắt đầu với những con số nhỏ nhưng mang tính bước ngoặt: Từ 1-5 (gói gọn trong 1 bàn tay) hoặc 6 (của hạt xúc xắc (xí ngầu).

Những mảnh xếp hình Lego rất hữu dụng cho trẻ hiểu về Số hạng + Số hạng = Tổng. Cách làm quen với Toán học lớp 1 qua các con số này có thể thấy ở các trò chơi khác như Domino, xúc xắc (xí ngầu). Mỗi thẻ gạch Lego cũng có những đinh tán lồi, trẻ có thể dựa vào đó đếm số. Khi đã quen sử dụng, trẻ chỉ cần nhìn thẻ gạch là biết có bao nhiêu đinh tán bên trên.

 

Cách dạy con học Toán lớp 1 bằng Lego rất đơn giản. Con có thể kết hợp hai hoặc nhiều thẻ gạch Lego, tìm ra tổng số đinh tán. Hoặc có thể bắt đầu bằng thẻ lớn nhiều đinh tán, tìm ra số lượng tinh tán còn lại. Nói tóm lại, trẻ sẽ biết được khái niệm Toán học: Số hạng+ Số hạng= Tổng.

Dạy con đếm bội số

Đếm bội số hay còn gọi là đếm nhảy. Cách đếm này rất quan thuộc với trò chơi Năm – Mười. Trẻ lớp 1 có thể đếm bội số của 2 như 2-4-6-8-10…

Giúp con hiểu về bản chất của cộng – trừ

Khi tiếp xúc với tư duy số học, Toán học, học sinh lớp 1 hiện nay chỉ nôm na hiểu về khái niệm mà chưa hiểu rõ bản chất của các phép tính này. Sử dụng các thẻ Lego, các khối xếp hình sẽ giúp con hiểu tường tận vấn đề dễ dàng, nhờ đó ghi nhớ lâu hơn.

 

Con có thể kết nối các thẻ Lego để hiểu vì sao 3 thẻ Lego ráp với 2 thẻ khác tạo thành 5. Lấy bớt ra là trừ đi.

Cách dạy con học Toán lớp 1 bằng Lego rất dễ áp dụng. Trong quá trình học cùng con, bạn sẽ sáng tạo được nhiều cách thức khác giúp con tiếp cận khái niệm Toán học dễ dàng và thú vị.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT