Sự phát triển
của bé

Cách dạy con học chữ cái nhanh thuộc mẹ nên biết

Cách dạy con học chữ cái nhanh thuộc không phải là ép con học trước chương trình bằng cách rèn luyện khô khan. Bạn nên biến giờ học chữ cái và tập đọc cùng con trở thành giây phút giải trí vui vẻ, với nhiều hình thức học hấp dẫn, giúp con ghi vào trí các từ vựng, chữ cái một cách nhanh chóng.

Con trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1 là giai đoạn mẹ nên cho bé tiếp cận bảng chữ cái, bắt đầu dạy con tập đọc. Giai đoạn bước đầu này khá gian nan đấy! Những gợi ý dưới đây của MarryBaby hy vọng giúp bạn biết cách dạy con học chữ cái nhanh thuộc.

Cách dạy con học chữ cái bằng vui vẻ

 

Khơi gợi sự hứng thú biết đọc

Bố mẹ nên đọc sách, kể chuyện cho con nghe hàng ngày. Sách mở cho con thế giới thần tiên, nhiều thông tin hữu ích. Yêu những câu chuyện, con cũng sẽ háo hứng được biết đọc, biết chữ để tự mình khám phá sách.

Cho con hát karaoke phù hợp với độ tuổi cũng là cách bố mẹ khơi gợi sự háo hức biết đọc của con mình.

Cho con tiếp xúc bảng chữ cái hàng ngày

Để con tiếp cận chữ cái, bạn có thể mua bảng chữ cái lớn, bên trên có in kèm hình con vật, đồ vật quen thuộc. Dán tranh trên phòng bé, trong phòng khách hoặc bất cứ nơi đâu con dễ nhìn thấy nhất. Mỗi ngày dành 15-20 phút cùng con luyện những chữ cái trên bảng.

Hiện nay, các nhà sách bán các bảng điện tử có phát âm từng chữ khi bé chạm tay vào. Vừa chơi vừa học là cách nuôi dạy trẻ Tiểu học hiệu quả, giúp con háo hứng, thích khám phá bảng chữ cái. Chỉ cần chạm tay vào con vật, cây cỏ hay chữ cái, bảng sẽ tự đọc cho con đọc theo. Dần dà, con sẽ quen các mặt chữ.

Dạy nhận diện chữ cái bằng hình vẽ

Trẻ bước vào Tiểu học dễ tiếp thu bằng hình ảnh, màu sắc. Cách dạy con học chữ cái nhanh là dùng hình minh họa cho chữ cái. Mỗi chữ mỗi hình đặc trưng. Ví dụ, chữ C gắn với con CÁ, chữ B gắn với con BƯỚM. Đọc từ nào, mẹ chỉ sang hình minh họa, con sẽ nhớ lâu hơn.

Bạn cũng có thể dạy con trang trí cho chữ cái. Đây là cách học phổ biến, vừa phát huy khả năng nghệ thuật, trí tưởng tượng, tính sáng tạo vô cùng phong phú, vừa giúp trẻ đưa chữ cái vào bộ nhớ.

Cách dạy con học chữ cái bằng cách vẽ chữ

Từ chữ B, có thể vẽ được con bướm xinh xắn. Bắt đầu học viết bằng cách vẽ nghuệch ngoạc cũng giúp trẻ nhớ chữ lâu

Đừng ngại lặp lại nhiều lần

Mỗi khi dạy trẻ về chữ cái, mẹ chỉ tay vào chính chữ đó giúp con nhớ mặt chữ. Con sẽ quên thường xuyên, bắt mẹ nhắc liên tục nhưng đừng vì vậy mà nản. Cách dạy này không chỉ giúp con nhớ chữ cái mà còn tập cho con kỹ năng ghi nhớ và thuộc lòng.

Khi dạy bé chữ cái nào, mẹ nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Khi chuyển sang từ khác, cứ 5-10 phút mẹ lại nhắc chữ cũ để con nhớ thường xuyên.

Biến chữ cái thành trò chơi

Giờ tập đọc của con trẻ có thể biến thành giờ chơi thú vị cho mẹ con, và có thể gọi thêm nhiều trẻ vào cùng học cùng chơi với con.

Bạn có thể mua bảng chữ rời, đổ ra mặt bàn và trộn lẫn các chữ với nhau. Sau đó, mẹ viết lên bảng chữ C và đố con tìm được chữ này. Vừa viết, mẹ vừa đọc to chữ, cùng trẻ lặp lại và liên tục nhắc chữ C trong quá trình con tìm kiếm.

Khi trẻ đã quen dần mặt chữ và bắt đầu học cách ráp vần, mẹ viết chữ CÁ. Sau đó đố  con tìm được 2 từ ghép vào thành chữ CÁ này. Tiếp tục mở rộng trò chơi, bé yêu của bạn đã biết kha khá mặt chữ rồi đấy.

Cách dạy con học chữ cái

Cách dạy con học chữ cái dễ thuộc

 

Tập đọc ở bất kỳ nơi đâu

Bé nhận diện được mặt chữ và bắt đầu biết ráp vần, con sẽ vô cùng hào hứng khi nhận diện chữ khi tình cờ gặp trên đường. Mẹ nên khuyến khích con đọc to chữ cái và đánh vần chữ khi đi siêu thị, đi xem phim hoặc đi công viên. Biển quảng cáo, biển báo giao thông, các chữ viết trên hộp đồ chơi… tất cả đều có thể là bài tập đọc của con.

Cố gắng dạy con đọc chuẩn

Trẻ chuẩn bị vào Tiểu học có thể phát âm không chuẩn. Mẹ nên nhẫn nại chỉnh từng từ phát âm cho con, nhưng đừng nóng giận, gay gắt chê bai con. Luôn vui vẻ và khen ngợi con, dù con đọc chưa đúng, trẻ mới có động lực tiếp tục học. Mẹ đọc từng từ, chậm rãi cho con dễ nắm bắt. Tốt nhất, nếu bạn có thể tìm hiểu về cách phát âm chuẩn để dạy con đọc đúng ngay từ lúc đầu.

Cha mẹ nên cùng học, cùng chơi với con và khuyến khích con đọc ở khắp nơi. Quá trình bé giao tiếp, vui chơi, khôn lớn khả năng phát âm của bé sẽ hoàn thiện hơn.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2113 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Lọ lem
  • 6 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • hảii yến \'s
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Trinh
  • 2 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Mẹ én nhỏ
  • 1 chủ đề | 
  • 757 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT