Sự phát triển
của bé

Các mốc phát triển của trẻ từ 1-8 tuổi: Cơ hội vàng dạy dỗ & uốn nắn con

Thuật dạy con của người xưa ghi nhận “Dạy con từ thuở còn thơ”, và “Bé không vin thì cả gãy cành”. Dạy con giống như uốn một cái cây. Lúc cái cây còn non, nó có thể uốn theo mọi hình dáng, nhưng khi cây đã lớn muốn uốn cũng không được nữa. Con người cũng vậy. Dạy trẻ việc đúng sai, thái độ sống tốt nhất thực hiện trong các mốc phát triển của trẻ từ 1-8 tuổi.

Cha mẹ nào cũng muốn khám phá các giai đoạn phát triển của con trẻ, như kỹ năng vận động, ngôn ngữ, xã hội và nhận thức cá nhân. Càng hiểu biết sâu sắc về các mốc phát triển của trẻ, chúng ta càng dễ tác động, uốn nắn và dạy con theo định hướng mình cho là đúng.

Viện nghiên cứu sự phát triển của trẻ em thuộc Đại học Yale đã quan sát thói quen của hàng ngàn trẻ em, giúp cha mẹ có cái nhìn thực tế về sự phát triển của con. Những phát hiện này cung cấp hướng dẫn cho cha mẹ có cách đào tạo và giáo dục con cái trong giai đoạn vàng tám năm đầu đời, giúp con phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi: Phát triển cảm giác an toàn

Giai đoạn trẻ 1 tuổi là khi con thay đổi môi trường sống, bắt đầu học đối mặt với cuộc sống thực tế có nhiều điều khó chịu. Điều tốt nhất cha mẹ làm được là chơi với trẻ, hào phóng dành nhiều thời gian, kiên nhẫn với con.

Có như vậy, con mới cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ và cảm thấy mình được an toàn trong vòng tay bảo vệ của gia đình. Càng nhẫn nại, dịu dàng với trẻ, con càng cảm nhận thế giới tốt đẹp. Cảm giác tin tưởng, bình yên và hạnh phúc được nuôi dưỡng giúp con có tinh thần lạc quan và tích cực.

Các mốc phát triển của trẻ 1 tuổi

Sự phát triển của trẻ 2 tuổi: Phát triển tinh thần tích cực

Trẻ lên hai tuổi là thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng ý thức tích cực và lạc quan của trẻ. Tinh thần lạc quan và có khiếu khôi hài đóng vai trò tích cực trong sự lôi cuốn, hấp dẫn người khác. Sự lạc quan giúp cá nhân vượt qua những rào cản của chính bản thân, và kết nối với người khác.

Lạc quan và khiếu khôi hài ở trẻ càng được kích thích khi cha mẹ biết thêm những tình huống hài hước vào cuộc sống. Giúp bé biết cách tự trào (làm bản thân mình vui vẻ) và biết làm người khác hài lòng. Sự hài hước không phải kiểu chọc cười vô duyên mà phải xuất phát từ sự khôi hài ý nhị.

Các mốc phát triển của trẻ 2 tuổi

Chị Phan Hồ Điệp – mẹ của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam cho biết Nam cũng đôi lúc lười làm việc nhà, bê trễ chuyện học hành. “Triết lý dí dỏm” chính là cách mẹ dạy Nam, rất hiệu quả, vui vẻ. Ví dụ, khi cô giáo phàn nàn Nam không làm bài tập nhà, mẹ đổi password wifi ở nhà. Muốn có được password để vào Internet, Nam phải giải xong bài toán em quên làm.

Sự phát triển của trẻ 3 tuổi: Nuôi dưỡng sự sáng tạo

Sức sáng tạo của trẻ nảy nở khi con được 3 tuổi. Sự sáng tạo của họ phát triển từ sự tò mò tự nhiên và cuộc sống xung quanh. Tiềm năng của trẻ có thể đạt tối đa miễn là có môi trường thích hợp và cơ hội phong phú giúp sáng tạo trò chơi.

Ở tuổi này, bạn nên cho phép trẻ tự tưởng tượng ra những câu chuyện (đôi khi người lớn thường rầy la vì cho rằng con đặt điều, nói xạo hoặc ba hoa). Vẽ tranh, kể chuyện cho bạn, chơi trong bùn lầy… tất cả đều khích lệ tinh thần sáng tạo của trẻ. Làm vườn, chăm sóc vật nuôi, dẫn con đi ra ngoài khám phá đều là cách hay giúp gây cảm hứng cho sự sáng tạo của trẻ.

Các mốc phát triển của trẻ 3 tuổi

Sự phát triển của trẻ 4 tuổi: Tăng trưởng nhanh ngôn ngữ biểu cảm

Trẻ trong giai đoạn 4-5 tuổi đột nhiên rất… nhiều chuyện. Trẻ nói nhiều, nói ngọng với giọng nói đớt đát dễ thương. Cha mẹ đừng nên cười khi con trẻ dùng sai từ. Điều đó làm con cảm giác lo lắng, e dè sợ bị cười nhạo và từ đó hạn chế nói.

Các mốc phát triển của trẻ 4 tuổi

Trẻ 4 tuổi thường là “bé tại sao”. Cái gì cũng hỏi Tại sao vậy mẹ, Nó là gì vậy mẹ… Câu hỏi của bé phần nhiều là thắc mắc để được cung cấp thêm kiến thức. Nhưng cũng đôi khi trẻ chỉ hỏi vì thói quen, hoặc để che lấp đi cảm giác bối rối của con trẻ khi tiếp cận vấn đề mới…

Theo nhiều nhà giáo dục, cha mẹ không cần trả lời tất cả những câu hỏi của trẻ. Chỉ nên trả lời những câu đơn giản trong lứa tuổi của con hiểu được. Với những câu hỏi phức tạp hơn, trẻ hỏi chỉ như thói quen, bạn nên tảng lờ qua vấn đề khác, hoặc đơn giản nói “Chuyện này mẹ cũng chưa rõ. Mẹ tìm hiểu xem sao…”.

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi: Mối quan hệ hài hòa nhất giữa cha mẹ-con

Một đứa trẻ 5 tuổi có thể kiểm soát hành vi của mình và tạo ra những mối quan hệ hài hòa với những người khác. Ở giai đoạn này, trẻ em đặc biệt yêu thương mẹ; điều trẻ yêu thích là làm cho người mẹ hạnh phúc. Lời nói và thái độ của người mẹ là nguyên tắc vàng ở giai đoạn này. Trẻ nhận được sự khen ngợi và thừa nhận từ mẹ cảm thấy mình rất quan trọng.

Các mốc phát triển của trẻ 5 tuổi

Sự phát triển của trẻ 6 tuổi: Nảy sinh xung đột nội tâm

Trẻ 6 tuổi bắt đầu nảy sinh một số xung đột với cha mẹ. Khi lên 5, mẹ là trung tâm thế giới của trẻ. Nhưng lên 6 tuổi, con mới là trung tâm thế giới. Con dần trưởng thành hơn, độc lập hơn. Trẻ có xu hướng phá vỡ sự cân bằng cũ và thiết lập một vương quốc độc lập của riêng mình.

Trẻ vẫn yêu thương và cần mẹ, nhưng mặt khác, con cũng háo hức với cuộc sống học tập mới và cảm nhận được độc lập. Một số trường hợp, trẻ muốn mẹ đừng can thiệp vào chuyện của mình. Chẳng hạn trẻ muốn tự chọn quần áo, tự soạn tập vở đi học. Mẹ cũng phải chấp nhận và tôn trọng giai đoạn con đang lớn.

Khi căng thẳng giữa mẹ và con xảy ra, bố nên đóng vai trò cân bằng. Bố rất cần sự tỉnh táo để không tạo cho con cảm giác mình có đồng minh mạnh, có thể “phản kháng” mạnh mẽ với mẹ. Hoặc trẻ có cảm giác bố “cùng phe” mẹ, mình trở thành người thừa trong gia đình.

Các mốc phát triển của trẻ 6 tuổi

Sự phát triển của trẻ 7 tuổi: Bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng

Trẻ 7 tuổi thường nghĩ mình là trung tâm thế giới. Ở lứa tuổi này, trẻ bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng nên có thể thấy được cả mặt tương đồng lẫn khác biệt của cùng một chủ thể.

Chẳng hạn, con có thể hiểu rằng thùng chứa có thay đổi hình dạng từ hộp chữ nhật đứng sang hộp chữ nhật nằm cũng không thay đổi lượng chứa. Trẻ cũng bắt đầu hiểu được đặc trưng của mỗi con số.

Sự phát triển của trẻ 8 tuổi: Suy nghĩ tích cực và sắc nét

Trẻ 8 tuổi bắt đầu có thể tự giải quyết các rắc rối. Trẻ có thể sử dụng tư duy logic đơn giản để đưa ra kết luận, và thực hiện lý luận suy diễn giản đơn.

Một đứa trẻ 8 tuổi ngày càng nhận ra nhiều vật thể khách quan từ thiên nhiên, thể hiện trẻ rất tích cực tư duy và suy nghĩ. Điển hình, trẻ 8 tuổi nói rất nhiều, và có khả năng phân biệt tưởng tượng từ thực tế, một cột mốc quan trọng khác trong phát triển nhận thức.

Mỗi đứa trẻ có giai đoạn phát triển và cách thức khác biệt nhau. Khả năng của trẻ sẽ từ từ xuất hiện và phát huy vào đúng thời điểm, mà không phù thuộc vào kỳ vọng của bất kỳ ai. Do đó, nếu thấy trẻ khác giỏi giang quá, “thần đồng” quá, bạn đừng vội nản chí và cho rằng con mình kém. Chỉ cần nhìn nhận đúng về con mình, có cách giáo dục và uốn nắn phù hợp, bạn sẽ giúp con phát triển đúng với thực lực.

Giai đoạn từ 1-8 tuổi rất quan trọng trong các mốc phát triển của trẻ, cha mẹ dễ tác động và uốn nắn, giúp con hình thành tính cách tích cực. Qua giai đoạn này, cái Tôi cá nhân của trẻ ngày càng khẳng định, cha mẹ sẽ rất khó tiếp tục tác động để con phát triển theo ý mình.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1801 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT