Sự phát triển
của bé

Bệnh vô cảm trong giới trẻ hiện nay: Tránh từ cấp tiểu học

Bệnh vô cảm trong giới trẻ hiện nay đang len lỏi vào mọi tầng lớp xã hội, mà trẻ em chính là đối tượng dễ tiếp cận nhanh nhất. MarryLiving chia sẻ cùng bạn một số điều giúp trẻ tránh được thói vô cảm. Trẻ cần sự rung động, say mê trước cái đẹp; ủng hộ, ngưỡng mộ cái tốt; thấy cái xấu, cái ác dám lên án và chống lại.

Bệnh vô cảm trong giới trẻ hiện nay dần trở thành một căn bệnh nan y khó tránh khỏi. Thói này nảy sinh khi tình thương không còn là nền tảng để xây dựng những chuẩn mực đạo đức trong xã hội. Người trẻ dần không còn động lòng trước những nỗi đau của người khác, không hề phẫn nộ trước những tệ nạn xã hội xảy ra trước mắt.

Bệnh vô cảm trong giới trẻ hiện nay không phải là tội ác, nhưng sự vô cảm của một các nhân kéo theo cả xã hội vô cảm. Vì thế, con trẻ rất cần được bảo vệ, sẻ chia yêu thương và dạy dỗ đúng mực để căn bệnh “ung thư tâm hồn” này không gây suy thoái nhân cách và đạo đức.

Cha mẹ cũng nên thay đổi thói quen dạy con kiểu Á Đông, chỉ biết ra lệnh mà không quan tâm đến suy nghĩ độc lập của con.

Xem thêm >> Sự chia sẻ: Bài học đầu đời quan trọng cần dạy con

Gia đình – Thành trì bảo vệ trẻ khỏi thói vô cảm

Gia đình đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người, là môi trường dạy trẻ nhân cách. Các thế hệ cùng chung sống biết quan tâm tới nhau, trẻ mới biết học hỏi, noi gương nếp sống đạo đức.

Giáo dục lối sống hướng thiện, chan hòa với thành viên trong gia đình. Nên tăng cường đạo đức, nhân cách cho con trẻ bằng những việc nhỏ hàng ngày. Bạn cần phải tích cực quan tâm giáo dục cảm xúc một cách thực tế cho con cái ngay từ khi trẻ bước vào môi trường tiểu học.

Bệnh vô cảm trong giới trẻ hiện nay

Đưa con theo cùng làm việc từ thiện cũng là cách dạy con biết quan tâm người khác

Trẻ không chỉ nhận biết cảm xúc của người khác mà nên được hướng dẫn nguồn gốc của “Hỷ, nộ, ái, ố”, cũng như ảnh hưởng của những cảm xúc đó đến người khác. Từ đó, trẻ biết điều chỉnh cảm xúc, hành vi của chính mình.

Dạy con chia sẻ công việc nhà, quan tâm chăm sóc các thành viên trong gia đình cũng là cách hướng cho con trở thành người có trách nhiệm và biết yêu thương.

Cha mẹ cần học cách ứng xử, thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc với con trẻ về những chuyện trên trường lớp, những điều diễn ra xung quanh cuộc sống của con. Con cái chỉ có thể hiểu được một cách rõ ràng nhất khi được cha mẹ hướng dẫn cụ thể bằng những việc phù hợp.

Vai trò của nhà trường với bệnh vô cảm trong giới trẻ hiện nay

Môi trường giáo dục ở nhà trường không chỉ là nơi trang bị kiến thức mà còn phải quan tâm đến việc giáo dục nhân cách, đạo đức và đồng cảm khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Một khi nhà trường biết quan tâm đúng mức về giáo dục đạo đức, giáo dục thể chất; lúc này thực trạng của bệnh vô cảm mới được cải thiện.

Nhà trường nên dạy học sinh biết cách ứng xử, biết quan tâm giúp đỡ mọi người và bạn bè xung quanh. Tăng cường giáo dục kỹ năng sống thực tế có chất lượng, thiết thực, sinh động, bằng cách khơi dậy mạnh mẽ tinh thần dám đấu tranh trong bản thân của từng trẻ. Đây cũng là cơ sở để xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam giàu tình nghĩa, yêu thương nhưng lại mạnh mẽ, không khoan nhượng trước cái xấu, cái ác thường nảy sinh, ẩn nấp dưới nhiều hình, nhiều dáng vẻ trong cuộc sống.

Chú trọng kĩ năng sống ở độ 6 -12 tuổi giúp trẻ có lối sống lạc quan, trau dồi, học hỏi được nhiều bài học trong cuộc sống về sự công bằng, bác ái.

Nguyên nhân từ xã hội

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ, ứng dụng hiện đại của công nghệ thông tin đã ảnh hưởng đặc biệt đến thế hệ trẻ, làm thay đổi cách thức làm việc, giao tiếp và tư duy… Tự giam mình quá lâu trong thế giới ảo, một bộ phận giới trẻ sẽ có lối sống bất thường và dẫn tới trầm cảm hay vô cảm

Căn bệnh vô cảm là kết quả của một lối sống thực dụng ngày càng ăn sâu vào văn hóa của xã hội ngày nay. Khi mà các giá trị sống, giá trị đạo đức tinh thần, lòng bao dung nhân ái, tình thương yêu đồng loại, sự hy sinh… đang dần bị thế chỗ cho chủ nghĩa vật chất, chủ nghĩa duy lợi và chủ nghĩa cá nhân, thì con người không còn cảm giác trước nỗi đau của đồng loại. Bên cạnh đó, do sự gia tăng những bất công xã hội, là tình trạng quan liêu, tham nhũng, lối sống “phong bì”, người lớn không còn là tấm gương đạo đức cho giới trẻ, khiến đạo đức bị suy giảm.

Về phía bản thân trẻ nhỏ

Mỗi đứa trẻ đều có sự khác biệt về khả năng. Có trẻ sinh ra đã tự tin hơn trẻ khác, có trẻ lại dễ dàng hòa đồng hơn… Và căn bệnh vô cảm trong giới trẻ sẽ không dễ dàng mắc phải nếu con trẻ có lối sống biết đồng cảm với mọi người, biết trau dồi, học hỏi, yêu thương những người xung quanh và có quyết tâm muốn thay đổi chính bản thân mình.

“Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Trẻ tiểu học cần được học hỏi những tấm gương của những người đạo đức, đồng cảm trong xã hội. Từ đó, trẻ biết cống hiến, đồng cảm, chia sẻ, cưu mang, giúp đỡ người khác, sống có trách nhiệm và đạo đức.

Phòng tránh bệnh vô cảm trong giới trẻ hiện nay

Dạy trẻ biết san sẻ, yêu thương người khác, không ích kỷ… Đó là nền tảng đạo đức giúp con tránh xa thói vô cảm

Giúp trẻ vượt qua chính bản thân để có một “trái tim nóng” để biết khóc, biết cười, biết lắng nghe, biết yêu thương, biết rung cảm với mọi người, từ đó “tiêu diệt” căn bệnh vô cảm trong giới trẻ hiện nay một cách triệt để. Hãy trao yêu thương và nhận thật nhiều yêu thương, ba mẹ đừng quên điều đó khi “ươm” những mầm non nhỏ nhé!

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT