Sự phát triển
của bé

Bệnh tăng động giảm chú ý có những dấu hiệu gì?

Bệnh tăng động giảm chú ý là một kiểu rối loạn tâm thần phức tạp có thể ảnh hưởng đến sự thành công của con bạn ở trường cũng như các mối quan hệ của chúng. Các triệu chứng của bệnh không ổn định và đôi khi khó nhận ra.

Bệnh tăng động giảm chú ý tuy không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và khiến trẻ cảm thấy khó khăn trong các hoạt động giao tiếp với mọi người.

Chứng tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Đặc điểm chung của bệnh là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý, chứng mất tập trung ở trẻ.

Bệnh tăng động giảm chú ý 1

Theo thống kê cứ 100 trẻ thì có từ 3 đến 5 trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý với một số triệu chứng bắt đầu trước tuổi lên 7

Nguyên nhân gây bệnh

Cho đến nay, nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tăng động giảm chú ý vẫn chưa được biết đến chính xác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng một số yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân gây bệnh.

 • Do di truyền: Yếu tố di truyền gây bệnh được cho là phức tạp và các bất thường có thể xảy ra ở nhiều vị trí gen khác nhau
 • Sự thay đổi về chức năng và cấu trúc não: Các nghiên cứu sử dụng kỹ thuật quét não tiên tiến cho thấy có sự khác biệt về kích thước ở một số phần não của trẻ bị ADHD so với trẻ bình thường. Theo nghiên cứu, bộ não của trẻ ADHD sẽ phải mất thêm khoảng 2 đến 3 năm nữa để phát triển hoàn thiện như những trẻ bình thường.
 • Rối loạn các chất hóa học trong não bộ: Sự mất cân bằng giữa các chất dẫn truyền thần kinh nằm trong vỏ não trước trán có thể góp phần gây ra chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.
 • Sinh non (trước tuần thai thứ 37)
 • Cân nặng khi sinh thấp (dưới 2,5kg)
 • Tổn thương não từ trong bụng mẹ hoặc trong những năm tháng ấu thơ
 • Mẹ uống rượu, hút thuốc hoặc lạm dụng chất gây nghiện trong khi mang thai
 • Phơi nhiễm nặng với chì khi còn nhỏ
 • Nhạy cảm với hóa chất trong thực phẩm, sự thiếu hụt acid béo, kẽm và nhạy cảm với đường có thể liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

Lứa tuổi hay mắc bệnh là từ 7 đến 11, trẻ trai có khả năng mắc cao gấp 3 lần trẻ gái, khi trưởng thành bệnh có xu hướng giảm. Tuy nhiên, không vì vậy mà người lớn chủ quan với căn bệnh này của trẻ. Nếu thấy trẻ có điều gì bất thường, cần đưa trẻ đến ngay bác sỹ để chẩn đoán bệnh chính xác.

Biểu hiện của trẻ bị hội chứng tăng động giảm chú ý

Chỉ biết có bản thân

Một dấu hiệu chung của bệnh là trẻ có vẻ như không có khả năng nhận ra nhu cầu và mong muốn của những người xung quanh. Điều này có thể dẫn đến hai dấu hiệu tiếp theo.

Tùy tiện ngắt ngang người khác đang nói chuyện

Trẻ thường hay làm gián đoạn người khác trong khi họ đang nói chuyện hoặc xen ngang vào các trò chơi mà trẻ không tham gia.

Không thể chờ đợi

Trẻ thường có những hành động thái quá như cố gắng đứng dậy và chạy vòng vòng hay không thể ngồi yên khi phải chờ đợi đến lượt mình trong các hoạt động ở lớp học hoặc khi chơi trò chơi với các trẻ khác.

“Đầu voi đuôi chuột”

Trẻ có sự quan tâm tới rất nhiều điều khác nhau, nhưng thường chỉ háo hức lúc bắt đầu, sau đó dễ dàng bị xao nhãng bởi những thứ khác và thường bỏ cuộc trước khi hoàn thành một điều gì.

Thiếu tập trung

Một đứa trẻ bị chứng bệnh tăng động giảm chú ý có thể gặp khó khăn với việc tập trung. Ngay cả khi có ai đó nói chuyện trực tiếp với trẻ, trẻ có vẻ đã nghe nhưng thực ra là không vì chúng hầu như không thể nhắc lại những gì bạn vừa nói. Triệu chứng của tình trạng này xảy ra cả ở trường và ở nhà.

Hay mơ mộng

Trẻ em bị bệnh này không phải lúc nào cũng nổi cơn thịnh nộ và ồn ào. Một dấu hiệu khác của bệnh là trạng thái im lặng và tách biệt với những đứa trẻ khác. Chúng có thể hay nhìn chằm chằm vào khoảng không trước mặt, mơ mộng và bỏ qua những gì đang xảy ra xung quanh.

Hay quên

Trẻ thường thiếu sự chú ý trong các hoạt động hàng ngày dẫn đến việc hay quên. Chúng có thể quên làm việc nhà, quên làm bài tập về nhà. Chúng cũng thường xuyên bị mất đồ dùng học tập hoặc đồ chơi.

Một số trẻ bình thường cũng xuất hiện những dấu hiệu này tại một số thời điểm. Tuy nhiên, nếu các hành vi này lặp đi lặp lại với tần suất cao và chúng gây ảnh hưởng đến thành tích của trẻ trong trường học hay dẫn đến những tương tác tiêu cực với bạn bè của trẻ, hãy nghĩ đến việc nhận lời tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Bệnh tăng động giảm chú ý 2

Trẻ thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát hành vi và thái độ. Chúng có thể có những cơn khó chịu, giận dỗi vào những thời điểm không thích hợp

Rối loạn tăng giảm chú ý cần được khắc phục như thế nào?

Giúp trẻ tăng sự tập trung chú ý

Tạo môi trường yên tĩnh khi trẻ học tập. Tập cho trẻ sự chú ý khi bạn nói chuyện và làm rõ ràng những yêu cầu của bạn đối với trẻ. Nếu cần thiết, bảo trẻ nhắc lại những gì bạn đã nói. Tránh bắt trẻ làm quá nhiều việc, nhiều thứ cùng lúc khiến trẻ mất tập trung. Thường xuyên chơi những trò chơi tĩnh, đòi hỏi kỹ năng tư duy của trẻ.

Tạo điều kiện cho trẻ hoàn thành tốt công việc, học tập

 • Cùng trẻ lập thời gian biểu và nhắc nhở trẻ thực hiện nó
 • Chọn ra những môn thể thao vừa sức và cho trẻ tham gia
 • Không nên kéo dài quá lâu một công việc, không chế giễu trẻ
 • Nhắc nhở trẻ luật lệ, nội quy khi đến nơi công cộng với thái độ nghiêm khắc nhưng kiên trì, nhẹ nhàng nhưng dứt khoát
 • Thường xuyên trao đổi với giáo viên, nên cho trẻ ngồi ở bàn đầu để được giúp đỡ
 • Khuyến khích hành vi tốt của trẻ bằng lời nhẹ nhàng và khen ngợi, động viên kịp thời
 • Khi trẻ mắc lỗi, cần kiên trì nhắc nhở
 • Nếu trẻ tái phạm có thể phạt bằng hình thức phù hợp nhưng phải giải thích lý do
 • Tránh đánh mắng, quát tháo trẻ
Bệnh tăng động giảm chú ý 3

Sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh chính là liều thuốc hữu hiệu giúp các em sớm hòa mình vào thế giới xung quanh và phát triển như bao trẻ bình thường khác

Các phương pháp khác

Cha mẹ càng cố gắng tạo dựng cho con thật nhiều giây phút giao lưu với mọi người xung quanh sẽ càng mang đến những kết quả tích cực trong điều trị bệnh tăng động giảm chú ý. Những việc bố mẹ cần hỗ trợ con là:

 • Cho trẻ ra ngoài gặp gỡ, vui chơi với bạn bè
 • Khuyến khích trẻ sinh hoạt nhóm, tham gia các tiết mục văn nghệ, thể thao, lao động,…

Những địa chỉ khám có bệnh tăng động giảm chú ý

Can thiệp và phát hiện sớm các dấu hiệu tăng động có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với trẻ. Những địa chỉ phòng khám – nơi cha mẹ không may có con mắc phải chứng bệnh này – nên biết:

Tại TP. HỒ CHÍ MINH

1. Bệnh viện Nhi đồng 1 – Khoa tâm lý

Địa chỉ: Số 341 Sư Vạn Hạnh, P.10, Q.10

ĐT: (028) 3927 1119

2. Bệnh viện Nhi đồng 2 – Khoa tâm lý

Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q.1

ĐT: (028) 3829 5723

3. Bệnh viện Tâm Thần TP.HCM – Khoa tâm lý tâm thần

Địa chỉ: 165B Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận

ĐT: (028)3844 2972

4. Bệnh viện quận Tân Phú – Phòng khám tâm lý (lầu 3, phòng 414)

Địa chỉ: 609-611 Âu Cơ, P. Phú Trung, Q. Tân Phú

ĐT: (028) 3865 7948

5. Phòng khám Tâm Gia An

Địa chỉ: 122B Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1

ĐT: (028) 3920 0006 – 0914 816 581

6.  Phòng khám Nhi đồng Thành Phố

Địa chỉ: 31 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q.1

ĐT: (028) 3829 4702 – 3822 0662

Tại HÀ NỘI

1. Trung tâm Phúc Tuệ

Địa chỉ: 67 Phó Đức Chính – Hà Nội

2. Trung tâm Sao Mai

Địa chỉ: Số 4, ngõ 116, Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

3. Phòng khám tâm thần – tâm lý trẻ em

Địa chỉ: Số 2, ngõ 199, đường Trường Chính, Hà Nội

4. Trung tâm phục hồi chức năng BV Nhi

Địa chỉ: BV Nhi TW, đường Đê La Thành, Hà Nội

5. Trung tâm phục hồi chức năng BV Bạch Mai

Địa chỉ: BV Bạch Mai, đường Giải Phóng, Hà Nội

Bệnh tăng động giảm chú ý có thể điều trị được chỉ cần các bậc phụ huynh có sự kiên nhẫn và sự quan tâm đối với trẻ. Nếu trẻ được chuẩn đoán bị bệnh, hãy xem xét các phương pháp chữa trị trước. Sau đó, thiết lập thời gian để gặp bác sĩ hoặc nhà tâm lý học để nhận sự trợ giúp y tế nhằm xác định phác đồ điều trị tốt nhất cho trẻ.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.713.815
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT