Sự phát triển
của bé

Bắt nạt học đường: Làm sao để giúp con tránh khỏi vấn nạn này?

Bắt nạt không chỉ là hành hung bằng bạo lực. Hành vi này bao gồm: Tấn công bằng lời nói, cô lập bạn, nói thông qua mạng xã hội.. Tác hại của việc này ảnh hưởng nặng nề đến tâm sinh lý trẻ tween.

Tình trạng bắt nạt học đường xuất hiện ngay khi trẻ bước vào cấp 2, khi trẻ 11 – 12 tuổi.  Đây vấn đề xã hội nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, ảnh hưởng tới tâm sinh lý của trẻ tween rất lớn.

Bắt nạt học đường biểu hiện thế nào?

Bạo hành trại trường học không chỉ có hành hung bằng bạo lực. Hành vi này bao gồm:

Tấn công bằng lời nói

Trẻ tuổi tween chuẩn bị bước sang tuổi vị thành niên đã có hành vi ác mồm ác miệng. Trẻ có thể gán biệt danh xấu xí cho bạn bè, lôi tên cha mẹ bạn cho chọc ghẹo, hoặc nói xấu bạn khắp nơi trong trường. Hành vi này làm trẻ tuổi tween cảm thấy mình thừa thãi và vô tích sự.

Bắt nạt bằng cách cô lập

Một hành vi bạo hành khó chịu không kém là cô lập bạn. Các trẻ tuổi tween xấu tính, có sức khỏe lấn át người khác, hoặc có tầm ảnh hưởng nhất định làm mọi cách để bạn bè toàn trường không muốn tiếp xúc với trẻ bị bắt nạt. Hành vi này là sự tra tấn tâm trí ác độc, làm cho con trẻ cảm thấy mình bị bỏ rơi, bị xem thường

Nói xấu qua mạng

 • Cùng với sự phát triển của phương tiện truyền thông hiện đại, rất có thể ngày nào đó hình ảnh không đẹp hoặc thông tin bịa đặt về con trẻ của bạn xuất hiện trên mạng xã hội. Con trẻ thậm chí không biết ai là người tung thông tin đó ra.
 • Thông tin, hình ảnh ác ý đó có thể hủy hoại thanh danh hoặc thậm chí cuộc đời của một người.
 • Nói xấu qua mạng cũng bao gồm gửi hình ảnh hoặc tin nhắn qua điện thoại để khiến một người mất thể diện.
Bắt nạt học đường

Bạo hành tinh thần qua mạng có thể hủy hoại thanh danh hoặc thậm chí cuộc đời của một người. Là cha mẹ, bạn đừng xem nhẹ việc này.

Đối tượng dễ trở thành nạn nhân

Không phải ai cũng là nạn nhân của trò bạo hành tâm lý trong học đường. Trẻ thường dễ bị bạo hành nếu là những đối tượng sau:

Trẻ chỉ có một mình:

 • Một số trẻ thiếu kỹ năng giao tiếp, hoặc do tâm lý hướng nội chỉ thích ngồi một mình, tự cô lập mình với bạn bè khác là mục tiêu của bạn bè thích thể hiện sức mạnh của mình lên người khác.
 • Sự khác biệt đó có thể đến từ ngoại hình, chủng tộc, tôn giáo, thậm chí khuyết tật cơ thể…
 • Trẻ yếu đuối là đối tượng mà những đứa bạn độc ác, thích hành hạ người yếu hơn nhắm tới.

Trẻ có vấn đề về tính cách, thiếu tự tin:

 • Trẻ có cha mẹ đơn thân, người nhà có vấn đề thường bị  bạn bè xa lánh. Yếu ớt và không có khả năng kháng cự, trẻ có thể trở thành con mồi cho những trò khăm, bắt nạt, thậm chí bạo lực.
Nạn bắt nạt học đường

Trẻ tuổi tween cô độc, thiếu tự tin rất dễ trở thành đối tượng bị trêu cợt, hà hiếp

Lời khuyên cho trẻ tuổi tween tránh nguy cơ bị bắt nạt

Nạn nhân bị bắt nạt ngại nói ra vì sợ bị kẻ bắt nạt trả thù hoặc bạn bè cho mình là đứa mách lẻo. Tuy nhiên, bạn nên ngồi tâm sự với con và cho trẻ hiểu rằng tố cáo một hành vi bạo lực và tiểu nhân không phải là hành động kém quân tử, ngược lại sẽ giúp các bạn khác tránh được việc bị bắt nạt.

Các cách giúp trẻ tránh bị bắt nạt

 • Phớt lờ đi: Những kẻ bắt nạt đắc chí khi thấy việc chọc ghẹo của chúng thành công. Nếu con cứ mặc kệ chúng thì chúng sẽ mất hứng và bỏ cuộc. Con cố đừng tỏ ra sợ sệt, chỉ việc đứng lên và tránh mặt những người bạn xấu tính kia.
 • Không đáp trả: Việc đáp trả chỉ làm cho bạn xấu tính cảm thấy hứng thú hơn, mức độ bạo hành tinh thần con sẽ gia tăng.
 • Thể hiện bản lĩnh bằng sự khôi hài: Nếu con là nạn nhân của trò châm chọc ngoại hình, chẳng hạn bạn chê con mập như heo. Con chỉ cần cười và vui vẻ bảo “Ốm đẹp nhưng mập dễ thương”.
 • Tự tin và không nao núng: Bất kỳ biểu hiện sợ sệt nào cũng sẽ là điểm yếu để lũ bạn thích bắt nạt người khác tấn công con. Tự tin, thể hiện rằng con biết xử lý vụ việc này thế nào (nói chuyện với ban giám hiệu, chia sẻ với cha mẹ) sẽ làm kẻ chuyên bạo hành bạn khác sợ bị tố cáo và dừng lại các hành vi gây rối.
Bắt nạt học đường

Chia sẻ vụ việc với cha mẹ, thầy cô và nhờ được hỗ trợ là hành động đúng nhất để ngăn chặn việc bắt nạt trong học đường

Trẻ tuổi tween tham gia vào các hoạt động tập thể, đội nhóm, tránh việc tự cô lập mình cũng là cách giúp con trẻ tránh trở thành nạn nhân của trò bắt nạt tại học đường

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT