Trang thông tin và cộng đồng Mẹ và Bé | MarryBaby
 • Kết nối với MarryBaby:
 
Sự phát triển
của bé

Áp lực học tập: Sai lầm là của bố mẹ!

Căn bệnh thành tích “thâm căn cố đế” bao năm đã “ép” trẻ phải miệt mài học đêm học ngày, chính khóa tới phụ đạo… đánh mất cả tuổi thơ và thậm chí nghĩ quẫn làm liều. Áp lực học tập gây tác hại lớn cho sự phát triển của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến việc trẻ tự vẫn

Theo số liệu thống kê đầu 2016, với áp lực học tập ngày càng tăng, tình trạng học sinh bị rối loạn tâm thần đang gia tăng từ 7 đến 25%. Nguyên nhân của áp lực “khủng” này đến từ căn bệnh thành tích của nhà trường và thậm chí là từ cha mẹ.

Những thống kê đáng báo động từ áp lực “học giỏi”

Kết quả thống kê sơ bộ của dự án nghiên cứu stress thanh thiếu niên được Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng thực hiện năm 2014 cho thấy: có 20% học sinh nam bị rối loạn tâm lý, tỷ lệ này chiếm khoảng 10% ở nữ giới. Nguyên nhân khiến học sinh mắc chứng bệnh này chủ yếu là áp lực học tập. Gần 58% học sinh được khảo sát cho biết bị cha mẹ la mắng vì không học tốt tại trường; hơn 59% học sinh nói kết quả học tập không như ý muốn.

Bệnh viện Tâm thần TP HCM trong năm 2013 hơn 32.000 trẻ trong độ tuổi đi học (từ 3-15) đến khám và điều trị. Từ đầu năm nay số lượng bệnh nhân là học sinh đến khám tăng liên tục. Trong số này có nhiều học sinh giỏi, học trường chuyên. Từ những số liệu trên, có thể nhận thấy, căn bệnh thành tích “thâm căn cố đế” bao năm đã “ép” trẻ phải miệt mài học đêm học ngày, chính khóa tới phụ đạo… đánh mất cả tuổi thơ và thậm chí nghĩ quẫn làm liều.

Áp lực học tập

Đừng biến việc học trở thành ác mộng với con

Có phải đặt áp lực cho con là sai lầm?

Áp lực thường là động lực cho sự nỗ lực, cố gắng đạt được mục tiêu mình đặt ra. Xét tích cực, áp lực lành mạnh rất cần thiết để con trẻ yêu thích việc học, đặt mọi sự tập trung cho việc học. Cha mẹ đặt áp lực vừa phải giúp con đạt được mục tiêu, hỗ trợ và động viên con rất nhiều. Áp lực lành mạnh là khi trẻ được làm công việc, được học môn mình yêu thích, hứng thú và có thêm động lực để học tập và làm việc.

Ngược lại, áp lực không lành mạnh bắt nguồn từ nhu cầu của cha mẹ, buộc con làm những gì mình kỳ vọng, và hoạt động này không phải sở thích, nhu cầu của con trẻ. Vấn đề hiện nay phổ biến tại Việt Nam. Cha mẹ đầu tư cho con theo học các trường hàng đầu mà trước đây mình không có khả năng theo học, mong ước con đỗ vào đại học hàng đầu, làm việc lương cao ổn định.

Cha mẹ thường tạo áp lực và quyết định thay cho trẻ và muốn trẻ thực hiện những điều mà cha mẹ chưa thực hiện được. Nỗi sợ con thua bạn kém bè như mình ngày trước, cha mẹ tạo mọi điều kiện để bù đắp cho con, và khi kỳ vọng quá nhiều vào con thì áp lực đặt lên vai con là đương nhiên. Họ nghĩ mình có quyền định đoạt cuộc sống của con, quyết định thay cho con.

Áp lực học tập tác động tiêu cực lên trẻ tween

Trẻ tiểu học từ 6 – 8 tuổi chưa có sự ganh đua cạnh tranh trong điểm số, nhưng càng về cuối cấp tiểu học, trẻ càng có tham vọng chiến thắng bạn trong kết quả học tập, sợ bị thua sút, sợ bị so sánh. Áp lực học tập tác động bất lợi đến trẻ vì trẻ cảm thấy bị căng thẳng và cảm thấy tương lai bất định. Cạnh tranh để có kiến thức tốt là động lực cho con trẻ, nhưng cạnh tranh để giữ vị trí cao trong lớp tạo tâm lý nặng nè đè nặng trẻ tuổi tween. Thậm chí, khi đã ở vị trí đẫn đầu, con vẫn hoang mang sợ không giữ được thành tích này.

Đặt áp lực lên con trẻ

Đặt áp lực lên con trẻ, bạn cũng đang tự biến cuộc sống của gia đình mình thêm mệt mỏi

a. Gia tăng căng thẳng, lo âu

Sự căng thẳng liên tục, cộng với việc tập trung cho việc học mà coi nhẹ các hoạt động ngoại khóa, giảm bớt sở thích, đam mê sẽ tác động xấu đến thần kinh của trẻ. Trẻ có cảm giác tiêu cực đối với chuyện học hành, một vài trẻ học hành sa sút hơn khi có quá nhiều áp lực, thậm chí mắc trầm cảm, lo âu hoặc là tự tử.

Trẻ cuối cấp tiểu học có thể xuất những triệu chứng như mất ngủ, rối loạn ăn uống, lo lắng quá mức, gian lận, kiệt sức, từ bỏ sở thích cá nhân hoặc xa lánh bạn bè và gia đình….
Áp lực học tập gây tới sự quá tải cho cơ thể đang phát triển của con trẻ. Con có thể bị đau dạ dày, tiêu chảy, đau đầu và phát ban. Nhiều trẻ sợ đến trường, ghét chuyện học tập, càng cố ép, trẻ có thể ghét luôn cha mẹ mình.

b. Hình ảnh tiêu cực về bản thân

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ bị bố mẹ đặt nhiều áp lực bằng cách quản lý quá mức việc học tại trường có khả năng cao mắc trầm cảm, có biểu hiện không thích cuộc sống, giảm tính tự chủ và năng lực. Cách nuôi dạy con vô cùng kiểm soát này đã làm suy yếu sự phát triển nhận thức của trẻ về bản thân và sự tự tin.

c. Thái độ bất cần và buông bỏ

Khi áp lực đến một mức trẻ tuổi tween không còn chịu được, con sẽ có xu hướng buông bỏ và tỏ thái độ bất cần. Đến lúc này, mọi áp lực từ cha mẹ dường như vô tác dụng với con.
Chuyện đặt áp lực học tập quá sức lên con trẻ tuổi tiểu học có thể gây tác dụng phụ tai hại, thậm chí có thể hủy hoại chuyện học tập của con trẻ khi thần kinh của trẻ bị stress quá mức. Điều bạn cần làm là thay đổi quan niệm của chính mình, đừng tự mình biến cuộc sống của con thêm mệt mỏi.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT
Loading...