Sự phát triển
của bé

9 thực phẩm giàu vitamin C mẹ nên bổ sung cho trẻ hằng ngày

Bạn có thể dễ dàng thu nạp được lượng vitamin C cần thiết hằng ngày thông qua danh sách thực phẩm giàu vitamin C dưới đây. Đa số trong chúng là các loại trái cây, rau quả.

Thiếu vitamin C có thể dẫn đến nhiều hệ lụy với sức khỏe. Vậy nên, bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C cho cơ thể.

Vì sao cần bổ sung vitamin C trong thực đơn hằng ngày?

Vitamin C còn được gọi là acid ascorbic, là một vitamin tan trong nước, quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường cũng như duy trì sức khỏe tốt.

Chức năng chính của vitamin C là tăng cường hệ thống miễn dịch, cần thiết cho sự tăng trưởng sửa chữa các tế bào và các mô khắp cơ thể của bạn. Vitamin C cũng giữ trách nhiệm hỗ trợ sản xuất collagen, dây chằng và mạch máu. Nó cũng giúp sửa chữa và duy trì xương và răng.

Ngoài ra, nó bảo vệ chống lại bệnh tim, cao huyết áp, cảm lạnh thông thường, thoái hóa khớp, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và hen suyễn. Vitamin này cũng cần thiết cho sự hấp thu sắt thích hợp.

Khi cơ thể bị thiếu vitamin C, trẻ có thể bị các chứng bệnh như: da xỉn, các vấn đề về nướu, mệt mỏi, dễ nhiễm trùng, tăng khuynh hướng bị bầm tím hoặc chảy máu, sưng khớp, rụng tóc, chẻ ngọn và chảy máu mũi. Thiếu vitamin nặng sẽ bị bệnh scorbut.

9 nguồn thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên tốt nhất nên ăn thường xuyên

thực phẩm giàu vitamin C

thực phẩm giàu vitamin C

Quả gì chứa nhiều vitamin C nhất nếu không phải là họ cam quýt?

Đu đủ

Trong 100g đu đủ có tới 62mg vitamin C, chiếm 75% nhu cầu vitamin C trong ngày.

Ngoài vitamin C, đu đủ còn là trái cây giàu vitamin A, kali và canxi. Thêm vào đó, nó chứa beta-carotene, folate, chất xơ, magie và protein. Đu đủ cũng rất ít calo và không chứa cholesterol.

Khi được đưa vào chế độ ăn uống thường xuyên, đu đủ giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, cải thiện tiêu hóa, bảo vệ thị lực, điều trị viêm khớp, cải thiện làn da, nuôi dưỡng tóc, tăng khả năng miễn dịch, giảm cân, ngăn ngừa ung thư và giảm các dấu hiệu lão hóa sớm.

Với đu đủ chín, bạn có thể làm nước ép, sinh tố. Đu đủ xanh thì làm các món hầm, xào, nấu cà ri, súp đều ngon. Lưu ý: Tránh ăn đu đủ trong thời kỳ mang thai hoặc dị ứng với latex hoặc papain.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông

Ớt chuông giàu vitamin C tốt cho thai kỳ

Mỗi 100g ớt chuông đỏ có 80,4mg vitamin C, tức là 97% nhu cầu vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.

Ngoài vitamin C, ớt chuông đỏ chứa vitamin K, B6 và E cũng như thiamin, riboflavin, niacin, kali, mangan, chất xơ và folate. Chúng cũng giàu các carotenoids như alpha-carotene, beta-carotene, lycopene, lutein, cryptoxanthin và zeaxanthin.

Khi ăn thường xuyên, ớt chuông đỏ giúp giảm lo âu, giảm đầy hơi, ngăn ngừa tăng huyết áp, hỗ trợ thị lực và tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể.

Với ớt chuông, bạn có thể hấp, nướng hoặc làm salad, nấu súp, xào đều ngon.

Bông cải xanh

Nhỉnh hơn cả ớt chuông là bông cải xanh với 89,2mg vitamin C/100g, cung cấp tới 107% nhu cầu hằng ngày của bạn. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, axit folic, canxi, kali, magiê và lưu huỳnh.

Ăn bông cải xanh 2-3 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ giải độc, giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, tăng cường trí tuệ, cải thiện sức khỏe của mắt và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.

Kiwi

quả kiwi

Ăn khoảng 100g kiwi thôi cũng đủ cung cấp 112% nhu cầu vitamin C hằng ngày rồi. Kiwi chứa các vitamin A, E và K cũng như kali, đồng, canxi, phốt pho, magiê và beta-carotene. Nó cũng giàu chất xơ và ít carbohydrate.

Ăn kiwi thường xuyên có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại căng thẳng, làm cho làn da khỏe mạnh, thúc đẩy giảm cân, hạ huyết áp cao và thải độc. Lưu ý: Không ăn kiwi nếu bạn bị dị ứng với actinidin.

Dâu tây

Dâu tây có chứa 58,8mg vitamin C trong mỗi 100g. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất mangan, chất xơ, folate vitamin B6, đồng, kali, biotin, magie và axit béo omega-3 rất tốt.

Khi ăn thường xuyên, dâu tây giúp cải thiện sức khỏe của da, hỗ trợ sức khỏe não bộ, thúc đẩy giảm cân, làm trắng răng, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, chống ung thư và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson. Bạn có thể ăn sống hoặc thêm một vài quả dâu tây vào món sinh tố yêu thích, làm sữa lắc, salad, hay bánh đều ngon.

Cam

Cam thường là loại quả được hầu hết mọi người nghĩ đến đầu tiên khi tìm kiếm các loại thực phẩm giàu vitamin C. Tuy nhiên, so với các loại quả kể trên, mỗi 100g cam chỉ chứa 53,2mg vitamin C, bằng 64% nhu cầu cơ thể cần hằng ngày.

Chúng cũng chứa các vitamin A và B, canxi, magiê, kali, phốt pho, choline, chất xơ hơn 170 chất phytochemical và hơn 60 flavonoid có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

Ăn cam hoặc uống nước ép để tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại các vấn đề về da, giảm cholesterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường xương, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa ung thư và cải thiện thị lực. Tuy nhiên, tránh uống quá nhiều nước cam (hơn 2 ly mỗi ngày), vì có thể gây sâu răng hoặc mòn men răng do đường và hàm lượng axit của nó.

Cùng với cam, bưởi và chanh cũng chứa một lượng vitamin C.

Dứa

quả dứa giàu vitamin C

Dứa có 47,8mg vitamin C mỗi 100g. Trái cây giàu nước này cũng là một nguồn tự nhiên của bromelain, một loại enzyme tiêu hóa có đặc tính kháng viêm. Nó cũng chứa các vitamin A, B1 và ​​B6, canxi, kali, đồng, phốt pho, mangan, folate và chất xơ.

Dứa thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh, tăng khả năng miễn dịch, chống viêm, hỗ trợ sức khỏe răng miệng, cải thiện thị lực, tăng cường xương và giữ cho làn da khỏe mạnh.

Cải xoăn kale

Kale có 41mg vitamin C mỗi 100g, chiếm 41% mức cần nạp mỗi ngày của cơ thể.

Cải xoăn kale cũng chứa các vitamin A, K, B1, B2, B3 và B6. Các chất dinh dưỡng khác tìm thấy trong cải xoăn là mangan, canxi, đồng, kali, magie, sắt, phốt pho, chất xơ và protein.

Đâyy cũng là một nguồn carotenoids, lutein và zeaxanthin. Ngoài ra, nó còn chứa axit béo omega-3 được gọi là ALA (axit alpha linolenic).

Ăn cải xoăn để giảm nguy cơ ung thư khác nhau, chống viêm, cải thiện sức khỏe của mắt, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường và điều trị bệnh thiếu máu.

Bạn nên ăn 1,5 đến 2 bát cải xoăn 4 hoặc 5 lần mỗi tuần. Hãy hấp để giữ lại các chất dinh dưỡng.

Súp lơ

Súp lơ có 48,2mg vitamin C trong mỗi 100g.

Súp lơ cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B6 và K, folate và axit pantothenic. Ngoài ra, súp lơ chứa vitamin B1 và ​​B2, choline, chất xơ, axit béo omega-3, magie, mangan, biotin, protein. Loại hoa này ít chất béo và carbohydrate, có một số chất phytochemical và carotenoids. Bằng cách ăn súp lơ, bạn có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch, mạch máu não, chống ung thư, cải thiện chức năng não và hỗ trợ cai nghiện.

Còn nếu như con bạn không ăn đủ thực phẩm giàu vitamin C, hãy tăng cường lượng chất dinh dưỡng quan trọng này thông qua các viên nén nhai, viên nang hoặc giọt tương tự như kẹo cứng dưới sự giám sát của bác sĩ.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 31936 trả lời
    tích lũy được 8631 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10243 trả lời
    tích lũy được 7378 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 986 chủ đề | 
    • 12396 trả lời
    tích lũy được 6716 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10112 trả lời
    tích lũy được 6058 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 617 chủ đề | 
    • 15347 trả lời
    tích lũy được 5577 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT