Sự phát triển
của bé

8 nghiên cứu khoa học quan trọng giúp nuôi dạy con đúng hướng

Nuôi dạy con đúng hướng, mang lại sự phát triển toàn diện cho trẻ là vấn đề nghiên cứu khoa học nhận được nhiều sự quan tâm của giới chuyên giá. Trong đó, 8 nghiên cứu gần đây hé lộ rất nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con hiệu quả.

Chăm sóc con cái nên người, phát triển cả về tâm lý và thể lý là cả một kỳ công, đòi hỏi sự nghiên cứu của nhiều ngành khoa học. Các nhà khoa học có thể không biết cách tạo ra một cá nhân thiên tài xuất chúng. Những nghiên cứu khoa học mang lại nhiều hiểu biết quan trọng, giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc nuôi dạy con.

Nghiện smartphone, bố mẹ kích hoạt hành vi xấu ở trẻ

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy việc nghiện smartphone mang đến nhiều hệ lụy cho cả người lớn và trẻ em. Không chỉ tổn hại sức khỏe và trí lực, các nhà nghiên cứu cũng chứng minh được tác hại của smartphone đến quan hệ gia đình.

Khảo sát trên 200 gia đình, các nhà nghiên cứu của ĐH Michigan (Mỹ) nhận thấy: Sử dụng smartphone thường xuyên, bố mẹ làm gián đoạn thời gian của gia đình bằng cách kiểm tra email hoặc tin nhắn. Con cái có xu hướng tỏ ra quá nhạy cảm, nóng tính, hiếu động và hay than vãn.

Nghiên cứu cho thấy điều gì?

Điều này cho thấy ở một mức độ nào đó, con đang cạnh tranh với điện thoại để có được chú ý của bố mẹ bằng cách diễn xuất, gây ồn ào huyên náo.

Tốt nhất, nên dành trọn thời gian dành cho gia đình và con cái. Kiểm tra điện thoại trong phòng riêng, hoặc tắt đi để ăn trọn vẹn bữa cơm với con.

Nghiên cứu khoa học về nuôi dạy trẻ

Môi trường thúc đẩy trí thông minh của trẻ

Tiến sĩ tâm lý học John Protzko (ĐH California) thực hiện nghiên cứu trên các cặp song sinh. Kết quả cho thấy 49% biến thể của con người liên quan đến di truyền, trong khi 51% là do các yếu tố môi trường.

Sự can thiệp của môi trường có thể húc đẩy trí thông minh của trẻ em. Nhưng kết quả này mang tính tạm thời, vì bản chất của con người và sự vật, hiện tượng luôn thay đổi và chỉ mang tính tương đối. Tác động môi trường thay đổi hoặc mất đi thì nhiều khả năng trẻ sẽ thích ứng trở lại với cuộc sống ban đầu.

Nghiên cứu cho thấy điều gì?

Rất khó xác định trẻ này thông minh hơn trẻ kia nếu chỉ dựa vào kết quả nhất thời. Bố mẹ, nhà trường có thể điều chỉnh các yếu tố bên ngoài môi trường để can thiệp vào việc đáp ứng nhu cầu cao hơn về khả năng của các em.

Thay đổi này chỉ tạm thời, không thuộc về bản chất. Do đó, chúng ta không nên quá đặt nặng sự kỳ vọng lâu dài.

Trẻ nếm mùi thất bại sẽ học hỏi được nhiều hơn

Sự kỳ vọng quá lớn của bố mẹ vào con cái sẽ gây tác dụng ngược. Trẻ quá lo sợ việc làm bố mẹ thất vọng sẽ không dám đối mặt thất bại, hoặc cảm thấy thất bại là việc đáng xấu hổ. Tâm lý này ngăn cản trẻ nỗ lực vượt qua thất bại hiện hữu, vì trẻ sẽ chỉ chạy trốn và tránh né việc đối mặt. Chính vì vậy, trẻ cũng khó tìm được sự tiến bộ.

Nhóm nghiên cứu tại bang Ohio thấy rằng khi bị nhấn chìm trong thất bại, trải nghiệm cay đắng, người ta sẽ ít lặp lại những lỗi tương tự. Chúng ta thấy rằng đôi khi stress, căng thẳng vì thất bại không hẳn là xấu. Đối mặt với nó, không chỉ mang lại trải nghiệm và kinh nghiệm quý báu, trẻ học được cách bình ổn tâm lý hơn.

Nghiên cứu khoa học về nuôi dạy trẻ 2

Nghiên cứu cho thấy điều gì?

Cảm giác thất bại có thể trở thành công cụ giúp trẻ thích nghi tốt và vượt qua rào cản để chạm tay đến thành công. Bố mẹ đừng quá đặt nặng chuyện thắng thua, đừng quan tâm nhiều đến thành tích con đạt được; nhưng cũng đừng xem nhẹ và lơ là khi con thất bại. Những lời khích lệ và động viên thích hợp của bố mẹ là động lực rất lớn giúp con vượt qua thất bại.

Đánh trẻ nhỏ, lớn lên con có khuynh hướng bạo lực gia đình

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ thường xuyên bị đánh đòn, quát mắng có khuynh hướng bạo lực và hung hăng. Không dừng ở đó, nghiên cứu của giáo sư Jeffrey Temple (ĐH Texas) còn phát hiện được mối liên hệ của việc đánh con từ nhỏ liên quan đến hành vi bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình với vợ/chồng mình chiếm khoảng 15% tội phạm bạo lực nói chung.  Do đó, việc sử dụng đòn roi trong dạy con khi nhỏ nên hạn chế tối đa, tránh ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình của con sau này.

Nghiên cứu cho thấy điều gì?

Bất kể công việc, cuộc sống vất vả tới đâu, bố mẹ tuyệt đối không đánh con. Đòn roi không chỉ làm tổn thương con bạn khi ấy, mà nó hủy hoại cả người bạn đời và hạnh phúc gia đình của con sau này.

Có bố chăm sóc, trẻ sơ sinh giảm khóc dạ đề

Sau khi sinh, phụ nữ đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý. Trong khi đó, bé sơ sinh khóc dạ đề (hội chứng Colic) càng gây căng thẳng cho mẹ, có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh. Kết quả này được ghi nhận trên 3000 gia đình tham gia khảo sát.

Nghiên cứu cũng cho thấy khi người chồng chung tay, chăm sóc vợ con trong thời kỳ hậu sản, bé sẽ khỏe mạnh hơn và giảm đáng kể hội chứng khóc dạ đề.

Nghiên cứu cho thấy điều gì?

Các ông bố nên thể hiện vai trò của mình trong việc chăm sóc vợ con, gia đình, đặc biệt trong thời kỳ hậu sản. Không chỉ giúp vợ đỡ mệt, gia đình hạnh phúc, sức khỏe của bé thơ cũng được cải thiện rất nhiều.

Nghiên cứu khoa học về nuôi dạy trẻ 3

Dạy trẻ nói không với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

Một nghiên cứu tiến hành trên 100 trẻ em Trung Quốc cho thấy người lớn có thể tác động thay đổi suy nghĩ của trẻ, cụ thể trong việc phân biệt chủng tộc.

Theo đó, khi trẻ 5 tuổi được dạy về cách phân biệt sự khác nhau giữa những người châu Phi châu Mỹ, trẻ có khuynh hướng giảm sự kỳ thị chủng tộc hơn.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng khi trẻ biết được những đặc điểm khác nhau của nhiều tộc n gười, trẻ ít có xu hướng tạo ra các khái quát hóa khác về các nhóm người. Từ đó, trẻ có cái nhìn công bằng hơn với tất cả những người có vẻ ngoài khác biệt.

Nghiên cứu cho thấy điều gì?

Chủ đề phân biệt chủng tộc rất phức tạp khi muốn dạy đứa trẻ 5 tuổi. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con làm sao nhận diện được nét khác biệt trên gương mặt người thuộc tộc người khác nhau. Việc này như “liều tiêm chủng” giúp tránh suy nghĩ lệch lạc về tộc người khác biệt khi trẻ trưởng thành.

Dạy con cách nhận diện nét khác biệt cá nhân cũng góp phần nâng cao quá trình nhận thức cho trẻ em. Xung quanh chúng luôn đa dạng nhiều sắc dân, dân tộc… Tránh được chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cực đoan, con của bạn trong tương lai sống hài hòa, nhân ái và tránh biến mình thành kẻ ngốc trong mắt người khác.

Chụp não tiên đoán tự kỷ ở trẻ sơ sinh trước khi có triệu chứng

Nhà nghiên cứu Joseph Piven thuộc Trường Y thuộc Đại học North Carolina và các đồng nghiệp đã phát hiện rằng: Việc quét não trẻ sơ sinh có thể giúp các bác sĩ tiên đoán được bệnh tự kỷ với độ chính xác 96% khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Kết quả này tuy còn sơ khai, đội nghiên cứu vẫn hy vọng vào các chẩn đoán và can thiệp sớm hơn giúp can thiệp hiệu quả bệnh tự kỷ ở trẻ.

Nghiên cứu cho thấy điều gì?

Ngay cả khi các chẩn đoán sớm không mang đến phương pháp điều trị hiệu quả hơn, nhưng ít nhất nó có thể giúp biết trước về bệnh tình của con. Tránh cho họ bớt đau lòng khi luôn tin tưởng vào tương lai khỏe mạnh hoàn toàn của trẻ.

Nghiên cứu khoa học về nuôi dạy trẻ 5

Con đầu lòng thường thành công hơn

Nghiên cứu tiến hành trên các bé trai đầu lòng người Thụy Điển, và nhận thấy rằng 30% con đầu lòng thường làm quản lý, làm chủ tổ chức hơn con sinh sau. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lý do vì con đầu lòng thường nhận được sự khích lệ lớn, thôi thúc con dành nhiều thời gian cho học tập, trải nghiệm hơn.

Nghiên cứu cho thấy điều gì?

Nghiên cứu này sẽ giúp bố mẹ hiểu rằng mỗi đứa con có sở thích khác nhau. Con đầu lòng có xu hướng thích thú với học thuật và quản lý hơn. Những đứa em còn lại có sức mạnh trong các lĩnh vực khác biệt như thể thao, nghệ thuật…

Hiểu được điều này để đừng so sánh hoặc “nhất bên trọng nhất bên khinh” với đứa con nào cả. Hãy yêu con vì chính con chứ không vì tài năng hoặc thành tích của chúng.

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT